พบเมืองโบราณอายุกว่า 9,000 ปี ที่อิสราเอล คาดเคยเป็นที่อาศัยของผู้คนร่วม 3,000 ชีวิต


687 shares

ด้วยความที่ทางรัฐบาลของประเทศอิสราเอลมีแผนการจะสร้างทางหลวงและวงเวียนใหม่ในพื้นที่ใกล้เคียงเมืองเยรูซาเลม ซึ่งในอดีตเคยถูกสงสัยว่าเป็นที่ตั้งของแหล่งโบราณคดีเก่าแก่

ดังนั้นทางกระทรวงโบราณวัตถุอิสราเอลจึงได้ทำการส่งทีมสำรวจไปทำการขุดค้นพื้นที่ดังกล่าวแบบเต็มรูปแบบ เพื่อยืนยันให้แน่ใจว่าจะไม่มีวัตถุโบราณใดๆ ถูกทำลายไปโดยบังเอิญหากมีการก่อสร้างทางหลวงและวงเวียนใหม่ขึ้น

 

 

ในการขุดค้นครั้งนี้เอง เหล่านักโบราณคดีก็ได้พบกับสมบัติชิ้นใหญ่ทางประวัติศาสตร์เข้าจนได้ เพราะในพื้นที่แหล่งโบราณคดีแห่งนี้นั้นไม่ได้มีเพียงแค่วัตถุโบราณเล็กๆ น้อยๆ เท่านั้น แต่กลับเป็นเมืองโบราณขนาดใหญ่ ที่กินพื้นที่ถึง 300,000-400,000 ตารางเมตร และน่าจะเคยมีคนอาศัยอยู่ถึง 2,000-3,000 คน

เมืองที่ถูกค้นพบในครั้งนี้ คาดกันว่าเคยเป็นเมืองโบราณที่มีอายุถึง 9,000 ปี ซึ่งเฟื่องฟูอย่างมากในช่วงปลายของยุคหินนีโอะลีธอิค และเคยเป็นที่อยู่ของกลุ่มคนยุคหินที่มีวัฒนธรรมอันซับซ้อนมาก่อน

 

เมืองแห่งนี้กินพื้นที่ถึง 300,000-400,000 ตารางเมตร ซึ่งนับว่าค่อนข้างใหญ่มากสำหรับชุมชนเมื่อ 9,000 ปีก่อน

 

อ้างอิงจากเมล็ดพืช อุปกรณ์ และกระดูกสัตว์จำนวนมากที่ถูกพบในเมือง ทีมสำรวจก็คาดว่า ประชาชนส่วนมากในเมืองแห่งนี้น่าจะประกอบอาชีพเป็นเกษตรกรและเลี้ยงสัตว์เป็นหลัก

อย่างไรก็ตาม คนในเมืองนั้นก็ไม่ได้ทิ้งการล่าสัตว์ไปโดยสิ้นเชิงแต่อย่างไร เพราะในพื้นที่นั้นยังคงมีหลักฐานอุปกรณ์ที่ใช้ในการล่าสัตว์อย่างหัวธนูนับพันให้เห็นอยู่

 

หนึ่งในอุปกรณ์หินนับพันที่ถูกพบ

 

เท่านั้นยังไม่พอ นักโบราณคดียังมีโอกาสได้พบกับหลุมศพของคนจำนวนมาก ที่มีการฝังอย่างเป็นพิธี พร้อมกับเครื่องประดับอย่างลูกปัดหินภูเขาไฟและเปลือกหอย อันเป็นหลักฐานสำคัญที่ว่าคนเหล่านี้ น่าจะมีการค้าขายกับเพื่อนบ้านในอดีต อย่างตุรกี หรือรอบๆ ทะเลแดงมาก่อน เนื่องจากหินภูเขาไฟและเปลือกหอยไม่ใช่สิ่งที่จะหาได้ในพื้นที่เลย

นี่เป็นการค้นพบครั้งใหญ่ที่นับว่ามีความสำคัญมากๆ เลยก็ไม่ผิดนัก เพราะไม่เพียงแต่เมืองแห่งนี้จะมีจำนวนประชากรเทียบได้รับเมืองใหญ่ๆ บางเมืองในปัจจุบันเท่านั้น แต่มันยังแสดงให้เห็นถึงความหลากหลายของอาชีพในเมืองสมัยก่อนได้เป็นอย่างดี

 

ตุ๊กตารูปวัว หนึ่งในวัตถุโบราณที่ถูกพบในเมือง

 

ทั้งนี้เองในปัจจุบันทางทีมสำรวจได้วางแผนที่จะเผยแพร่งานวิจัยและบทความจำนวนมากแก่สาธารณะบนอินเตอร์เน็ต ในขณะที่วัตถุโบราณที่ถูกพบก็จะถูกนำไปจัดแสดงในพิพิธภัณฑ์ต่อไป

 

ที่มา livescience, allthatsinteresting

Advertisement


ถ้าชอบเนื้อหา อย่าลืมส่งปลาทูให้ผู้เขียน...

687 shares
ติดตาม
แจ้งเตือนเมื่อ
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Choose A Format
Story
Formatted Text with Embeds and Visuals
Image
Photo or GIF
Ranked List
Upvote or downvote to decide the best list item
Open List
Submit your own item and vote up for the best submission
Poll
Voting to make decisions or determine opinions