คุณหมอวัย 93 เริ่มอาชีพนี้ในปี 1948 ผ่านมา 7 ทศวรรษ เขาก็ยังคงทำงาน 5 วันต่อสัปดาห์


หลายๆ คนอาจวาดฝันช่วงเวลาของการเกษียณ การได้หยุดพักจากการทำงาน และหันมาใช้เวลาอยู่กับตัวเอง ทำในสิ่งที่อยากทำมาตลอด หรือมีลูกหลานคอยดูแลอยู่เป็นเพื่อนในยามแก่ชรา

แต่นั่นไม่ใช่สำหรับคุณหมอคนนี้ เพราะเขานั้นไม่เคยคิดที่จะเกษียณตัวเองเลย ถึงแม้ว่าปัจจุบันจะอายุ 93 ปีเข้าไปแล้ว แต่การทำงานก็ยังคงเป็นหนึ่งในกิจวัตรประจำวันเกือบทั้งสัปดาห์ของเขา

 

ศาสตราจารย์ Harold Ellis วัย 93 ปี

 

จุดเริ่มต้นของการช่วยเหลือผู้คน

ในปี 1926 Harold ได้ลืมตาขึ้นมาดูโลกเป็นครั้งแรก ณ กรุงลอนดอน ประเทศอังกฤษ เขาเติบโตมาในครอบครัวของช่างตัดผมและช่างตัดเสื้อ

เขาเป็นคนที่ตั้งใจเรียนเอามากๆ คะแนนของเขาอยู่ในระดับที่ดีจนได้รับทุนการศึกษาจากรัฐบาล ทำให้เขามีโอกาสเข้าศึกษาในคณะแพทยศาสตร์ ของสถาบัน Queen’s College เมืองอ๊อกซฟอร์ด

ช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 (1939-1945) Harold เลือกที่จะหลบหนีการเกณฑ์ทหาร เพราะไม่อยากทิ้งการเรียนของตัวเองไปในเวลานั้น และพยายามอย่างหนักเพื่อที่จะได้ช่วยเหลือผู้อื่นต่อจากนี้

 

 

การออกช่วยเหลือผู้คนในทุกหนแห่ง

ในปี 1948 เขาได้เริ่มงานแรกในฐานะศัลยแพทย์ประจำโรงพยาบาล Radcliffe Infirmary ภายใต้การดูแลขององค์กร NHS เครือข่ายด้านสุขภาพและการดูแลสังคมในสหราชอาณาจักร (คล้ายๆ กับประกันสังคมในบ้านเรา)

ณ ตอนนั้นองค์กรดังกล่าวยังเพิ่งก่อตั้งมาได้ไม่ถึง 1 เดือน ซึ่งในปัจจุบันถือว่าเป็นองค์กรที่มีบทบาทสำคัญด้านสุขภาพในสหราชอาณาจักร

หลังจากนั้น Harold ก็ถูกย้ายไปในหลายๆ เมือง เริ่มตั้งแต่อ๊อกซฟอร์ด, เชฟฟิลด์, นอร์ทแฮมป์ตัน ก่อนจะมาหยุดที่โรงพยาบาล Westminster ในกรุงลอนดอน เมื่อปี 1960 (ปัจจุบันโรงพยาบาลแห่งนี้ปิดไปแล้ว)

 

 

ระหว่างที่เขาทำงานอยู่ในโรงพยาบาลแห่งนั้น เขาต้องคอยดูทั้งผู้ป่วยนอก ผู้ป่วยใน และต้องทำการผ่าตัดคนไข้มากถึง 24 รายต่อสัปดาห์

แต่แล้วการได้จับมีดผ่าตัดคนไข้ของเขานั้นก็ต้องสิ้นสุดลงในปี 1989 ถ้าพูดง่ายๆ นั่นคือวัยเกษียณของเขาแล้ว แต่ทว่าจะเรียกอย่างนั้นมันก็ไม่ใช่ซะทีเดียว…

 

 

การเริ่มต้นในอาชีพใหม่ ที่ยังคงช่วยเหลือผู้คนต่อไป

เพราะแม้เขาจะไม่ได้เป็นศัลยแพทย์แล้ว แต่เขาก็ได้กลายมาเป็นอาจารย์ประจำวิชากายวิภาคศาสตร์ ที่มหาวิทยาลัยแคมบริดจ์

สิ่งที่เขาทำคือเปลี่ยนจากการช่วยเหลือผู้คนด้วยมีดหมอ หันมาช่วยเหลือผู้คนทางอ้อมด้วยการนำทักษะความรู้ทั้งหมดที่มีมาอย่างยาวนาน ถ่ายทอดให้กับเหล่าว่าที่คุณหมอในอนาคต

เขาให้สัมภาษณ์เอาไว้ว่า…

“ในปัจจุบัน คนเป็นหมอมักจะเกษียณตัวเองตั้งแต่อายุเพียงแค่ 59 ปี แต่คนในยุคผมไม่เป็นอย่างนั้น และตัวผมเองก็ไม่คิดที่จะหยุดอยู่แต่ในบ้าน ซึ่งนั่นก็เป็นสิ่งที่ภรรยาของผมเห็นด้วย”

 

 

ชีวิตที่ยังคงอุทิศให้กับการช่วยเหลือผู้คน

ปัจจุบัน Harold ในวัย 93 ปีถูกเรียกว่าเป็นหนึ่งใน ‘ผู้เชี่ยวชาญทางการแพทย์ที่อายุเยอะที่สุด’ ของสหราชอาณาจักร ซึ่งเขายังคงออกจากบ้านเดินทางไปสอนหนังสือสัปดาห์ละ 5 วัน เหมือนกับอาจารย์คนอื่นๆ

ทุกวันนี้เขาได้เป็นอาจารย์ให้กับเหล่าแพทย์ฝึกหัดในโรงพยาบาล Guy’s Hospital ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของสถาบันทางการแพทย์ในกรุงลอนดอน

เขากล่าวทิ้งท้ายกับทุกคนว่า…

“หลายๆ สิ่งเปลี่ยนไปจากเมื่อก่อน การดูแลสุขภาพเป็นเรื่องที่เข้าถึงง่ายยิ่งขึ้น คนอายุยืนกว่าเดิม”

“ผมยอมรับว่าการรักษาบางอย่างในปัจจุบันนั้นมันเป็นเรื่องที่ผมยังไม่เข้าใจ”

“แต่ถึงอย่างนั้น ผมก็ตั้งใจที่จะถ่ายทอดทุกสิ่งที่มี เพื่อเป็นประโยชน์ให้กับคนรุ่นหลังต่อไป”

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวตะปู

ที่มา: DailyMail , Mirror , Yorkshire Post , TheLondonEconomic

Advertisement


ถ้าชอบเนื้อหา อย่าลืมส่งปลาทูให้ผู้เขียน...

ติดตาม
แจ้งเตือนเมื่อ
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
เหมียวตะปู

เหมียวฝึกหัด

Choose A Format
Story
Formatted Text with Embeds and Visuals
Image
Photo or GIF
Ranked List
Upvote or downvote to decide the best list item
Open List
Submit your own item and vote up for the best submission
Poll
Voting to make decisions or determine opinions