สุขสันต์วันเกิดปีที่ 112 ของ “ชายที่อายุเยอะที่สุดในโลก” กับประสบการณ์ชีวิตอันยาวนาน


ไม่รู้ว่าเพื่อนๆ จะเคยได้ยินกันมาก่อนหรือเปล่าว่าเมื่อช่วงเดือนกุมภาพันธ์ 2020 คุณปู่ Watanabe Chitetsu ได้จากโลกนี้ไปด้วยวัย 112 ปีกับอีก 355 วัน

Watanabe คือชายชาวญี่ปุ่นเจ้าของสมญา “ชายที่อายุเยอะที่สุดในโลก” แต่เมื่อเขาได้จากโลกนี้ไป ประโยคนี้จึงได้ส่งต่อไปหาคุณปู่อีกคนที่ยังคงมีชีวิตอยู่แทน…

 

คุณปู่ Watanabe ผู้จากโลกนี้ไปด้วยวัยเกือบ 113 ปี

 

และคนที่รับช่วงต่อสมญานามดังกล่าวนั้นก็คือ Bob Weighton คุณปู่ชาวอังกฤษที่เพิ่งจะฉลองวันเกิดครบ 112 ปีไปเมื่อวันที่ 29 มีนาคม 2020 ที่ผ่านมา ปัจจุบันเขาจึงกลายเป็นชายที่อายุเยอะที่สุดในโลก (ที่ยังมีชีวิตอยู่)

เมื่อเห็นตัวเลข 112 แล้ว เพื่อนๆ ก็น่าจะพอเดากันได้เลยว่าคุณปู่ Bob นั้นก็คงจะผ่านเรื่องราวในอดีตมาอย่างโชกโชน ลองคิดดูง่ายๆ ว่าคนคนนี้เคยอยู่ในยุคของสงครามโลกทั้ง 2 ครั้ง

 

 

คุณปู่เกิดวันที่ 29 มีนาคม 1908 พอโตขึ้นคุณปู่ก็ได้เรียนจบวิศวกรรมเครื่องกล ก่อนที่จะออกเดินทางรอบโลก ไปใช้ชีวิตอยู่ในไต้หวัน, แคนาดา และสหรัฐอเมริกา

การเดินทางนั้นก็ทำให้เขาได้พบกับ Agnes ผู้กลายมาเป็นภรรยา จากนั้นทั้งสองและลูกๆ อีกสามคนก็ได้เดินทางกลับมายังประเทศอังกฤษในปี 1946 โดยที่ Bob ก็ได้เริ่มงานเป็นอาจารย์มหาวิทยาลัยนับตั้งแต่ตอนนั้น

หลังจากนั้นเขาก็เกษียณในปี 1973 และกลับมาใช้ชีวิตอย่างสงบสุขที่บ้านของตัวเอง ก่อนจะย้ายไปยังบ้านพักคนชราในเวลาต่อมา

 

 

Bob คือผู้ที่เดินทางผ่านช่วงเวลาสำคัญๆ ในอดีตมาแล้วมากมาย ไม่ว่าจะเป็นสงครามโลกครั้งที่ 1 และ 2, ช่วงการแพร่ระบาดของไข้ทรพิษ, ไข้หวัดสเปน และอีกหลากหลายเหตุการณ์

นั่นรวมไปถึงตอนวันเกิดปีที่ 106 ของคุณปู่ วันนั้นยังเป็นวันเดียวกันกับที่อังกฤษและเวลส์อนุมัติให้เพศเดียวกันสามารถแต่งงานกันได้อย่างถูกต้องตามกฎหมายเป็นวันแรกอีกด้วย

 

 

ปัจจุบัน คุณปู่ยังคงมีความสุขดีกับช่วงชีวิตที่ได้เห็นหลายๆ อย่างเปลี่ยนแปลงไป ตอนนี้คุณปู่มีหลานถึง 10 คน และเหลนอีก 25 คน (ไม่มีการกล่าวถึงภรรยาว่ายังมีชีวิตอยู่หรือไม่)

และถึงแม้ว่าในปีนี้คุณปู่จะต้องฉลองวันเกิดอยู่ในบ้านพักคนชราท่ามกลางการแพร่ระบาดของ COVID-19 แต่คุณปู่ Bob นั้นก็ได้ฝากเคล็ดลับที่ทำให้เขาอายุยืน ซึ่งเขาเคยพูดเอาไว้ว่า…

“ผมกินเนื้อสัตว์ไม่มาก และจะดื่มแค่เฉพาะตอนปาร์ตี้”

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวตะปู

ที่มา: BBC , Unilad , Buzz

Advertisement


Like it? Share with your friends!

0 Comments