เปิดตำนาน “Olgoi-Khorkhoi” หนอนปีศาจสีเลือด แห่งทะเลทรายมองโกเลีย


1k share

เมื่อเราพูดถึงหนอนปีศาจแห่งทะเลทราย เชื่อว่าคนที่เป็นคอหนัง คอนิยาย หรือคอเกมที่มีอายุหน่อย อาจจะนึกถึง “หนอนทะเลทราย” จากซีรีส์ “Dune” ขึ้นมาเป็นสิ่งแรก ว่าแต่เพื่อนๆ ทราบกันหรือไม่ว่าตำนานของหนอนปีศาจแห่งทะเลทรายนั้นมันมีการเล่าขานกันในประวัติศาสตร์จริงๆ ด้วย

 

 

เจ้าหนอนปีศาจที่ว่านี้มีชื่อว่า “Olgoi-Khorkhoi” โดยมันเป็นหนอนมรณะตามตำนานของประเทศมองโกเลีย ซึ่งว่ากันว่าอาศัยอยู่ในทะเลทรายโกบี และมีลักษณะเด่นอยู่ที่ขนาดตัวที่ยาวกว่า 1 เมตร และลำตัวที่เป็นสีแดงราวกับโลหิต

เจ้าหนอนมรณะแห่งมองโกเลียมักจะถูกจินตนาการว่าเป็นหนอนที่มีฟันรอบส่วนปากอย่างน่าหวาดกลัว มีความสามารถในการพ่นกรดรุนแรง แถมในบางตำนานก็บอกว่ามันสามารถพุ่งขึ้นจากทรายมางาบเหยื่อ และสามารถปล่อยกระแสไฟฟ้าจากตัวได้ด้วย

 

 

ว่ากันว่าหนอนมรณะมีเหยื่อหลักๆ อยู่ที่สัตว์ฟันแทะ อูฐ หรือแม้กระทั่งวัว แพะ และมนุษย์ที่หลงเขาไปในอาณาเขตของพวกมัน โดยที่มันไม่เพียงแต่จะกัดกินสัตว์ผู้โชคร้ายเท่านั้น แต่หากเหยื่อที่พบเป็นสัตว์ใหญ่ หนอนตัวนี้ก็อาจจะวางไข่ของมันไว้ในลำไส้ใหญ่ของสัตว์เหล่านั้นด้วย (ซึ่งเป็นที่มาของสีแดงเลือด)

Olgoi-Khorkhoi นับว่าเป็นสัตว์ที่คนมองโกเลียเชื่อกันว่ามีอยู่จริงมาอย่างยาวนานมาก จนแม้แต่นายกรัฐมนตรีของมองโกเลียอย่างคุณ “Sodnomyn Damdinbazar ” ก็ยังเคยเล่าลักษณะของหนอนดังกล่าวให้นักสำรวจชาวตะวันตกฟังในปี 1922 เลย

 

 

แต่แม้ว่าจะเป็นที่เชื่อถืออย่างมากของคนในพื้นที่ก็ตาม ตั้งแต่ในอดีตมากลับไม่มีใครสามารถหาหลักฐานการมีอยู่ของหนอนตัวนี้ได้จริงๆ เลย (ไม่มีแม้แต่รูปภาพปลอม) ดังนั้นจึงมีผู้เชี่ยวชาญหลายคนมากที่บอกว่าหนอนตัวนี้นั้นไม่น่าจะมีอยู่จริง

ส่วนเรื่องที่ว่าทำไมคนในพื้นที่ถึงเชื่อเหลือเกินว่าหนอนตัวนี้มีอยู่จริงนั้น นักวิทยาศาสตร์หลายฝ่ายคาดว่าน่าจะมาจากการที่คนในพื้นที่เข้าใจผิดว่าสิ่งมีชีวิตบางชนิดในพื้นที่เป็นหนอนขนาดยักษ์

โดยสัตว์ที่เข้าข่ายจะถูกเข้าใจผิดที่สุดในกรณีนี้ก็ได้แก่ “Amphisbaena alba” กิ้งก่าไม่มีขา ที่อาศัยอยู่ในทราบของพื้นที่อบอุ่น หรือไม่ก็งู “Death Adder” ซึ่งมีความสามารถในการพ่นพิษ

 

กิ้งก่า Amphisbaena alba (ซ้าย) และงู Death Adder (ขวา)

 

แต่ไม่ว่ามันจะมีตัวตนอยู่จริงๆ หรือไม่ สุดท้ายแล้วเรื่องราวของเจ้าหนอนตัวนี้ก็ยังคงเป็นตำนานที่น่าหวาดกลัวของมองโกเลียต่อไปอยู่ดี และแน่นอนว่าคงไม่มีใครหรอกที่อยากจะพบกับหนอนสีแดงตัวใหญ่สุดอันตรายตัวนี้ด้วยตัวเอง โดยเฉพาะในฐานะเหยื่อของมัน

 

ที่มา ancient-origins, livescience

Advertisement


ถ้าชอบเนื้อหา อย่าลืมส่งปลาทูให้ผู้เขียน...

1k share
ติดตาม
แจ้งเตือนเมื่อ
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Choose A Format
Story
Formatted Text with Embeds and Visuals
Image
Photo or GIF
Ranked List
Upvote or downvote to decide the best list item
Open List
Submit your own item and vote up for the best submission
Poll
Voting to make decisions or determine opinions