CatDumb – แคทดั๊มบ์ | เล่าเรื่องน่าสนใจให้คุณฟังง่ายๆ พร้อมคอนเทนต์พิเศษบ้างเป็นบางเวลา…

“Omayra Sánchez” ภาพของเด็กผู้เป็นเหยื่อภูเขาไฟระเบิด กับเรื่องราวที่เฉียดแทงลึกไปในใจ

เคยได้ยินเรื่องราวของภาพถ่ายของเด็กสาวชื่อ “Omayra Sánchez” กันไหม? นี่คือภาพถ่ายที่ดูเผินๆ อาจจะเหมือนภาพสยองขวัญ แต่ในความเป็นจริงแล้วกลับเป็นภาพถ่ายที่มีเรื่องราวที่น่าเศร้ากว่าที่คิด

 

 

ภาพที่เห็นนี้ เป็นภาพของเด็กสาววัย 13 ผู้เป็นเหยื่อของเหตุการณ์ภูเขาไฟระเบิด ที่ถูกถ่ายไว้โดย Frank Fournier นักข่าวชาวฝรั่งเศส ในประเทศโคลัมเบีย

เหตุการณ์ในครั้งนี้เกิดขึ้นในปี 1985 เมื่อภูเขาไฟ Nevado del Ruiz ได้เกิดการปะทุขึ้น ส่งผลให้เกิดเหตุแผ่นดินไหว น้ำท่วม และดินถล่มในหลายพื้นที่

โดยหนึ่งในพื้นที่เหล่านั้นก็คือเมือง Armero ที่ Omayra Sánchez อาศัยอยู่ ซึ่งถูกน้ำพัดเข้าท่วมอย่างรุนแรง จนมีตัวเลขผู้เสียชีวิตสูงถึง 20,000 คน

 

 

แม้ว่าตัว Sánchez เอง จะรอดชีวิตจากการถูกกระแสน้ำพัดตอนแรกมาได้  แต่เธอก็ต้องอยู่ในสภาพขาถูกประตูที่ทำจากอิฐทับอยู่ใต้น้ำ ต้องใช้มือเกาะกิ่งไม้ไว้เพื่อไม่ให้จมน้ำรอเจ้าหน้าที่มาช่วย

ในตอนแรก หลังจากที่มีการพบตัวเธอเจ้าหน้าที่ก็พยายามอย่างเต็มที่เพื่อที่จะช่วยเหลือเธอออกจากที่นั่น และ Sánchez เองก็ยังอยู่ในสภาพที่ค่อนข้างดี

เธอมีแรงมากพอที่จะให้สัมภาษณ์ ขอขนมจากนักข่าวที่เข้ามาเป็นอาสาสมัคร ดื่มโคล่า หรือแม้แต่ร้องเพลงด้วยซ้ำ

 

 

อย่างไรก็ตามเมื่อเวลาผ่านไป สถานการณ์กลับดูจะแย่ลงไปเรื่อยๆ เด็กสาวที่เคยอารมณ์ดี ในปัจจุบันอ่อนแอเป็นอย่างมาก ถึงขนาดเริ่มเห็นภาพหลอนว่ากำลังจะไปโรงเรียน

ซึ่งก็ไม่ใช่เรื่องแปลก เพราะเธอต้องทรมานอยู่ในน้ำเป็นเวลายาวนานถึง 3 คืน ต้องเผชิญทั้ง พิษบาดแผล อาการกล้ามเนื้อตาย และอาการอุณหภูมิร่างกายต่ำ

ในเวลานั้น ดวงตาของเธอแดงจนหน้ากลัว ใบหน้าบวม และมือขาวซีด แต่ถึงอย่างนั้นเด็กสาวก็ยังบอกให้เจ้าหน้าที่ปล่อยเธอไว้ก็ได้ เพื่อที่พวกเขาจะได้มีเวลาไปพักผ่อน

 

 

ปัญหาคือเรื่องราวที่เกิดขึ้นยังดูจะยิ่งเลวร้ายลงไปอีก เมื่อเจ้าหน้าที่รู้ตัวว่าว่าทางเดียวที่จะเอาเธอออกมาจากซากประตูอิฐได้ คือการที่จะต้องตัดขาของเธอทิ้งเท่านั้น

ซึ่งนี่ถือเป็นการกระทำที่ยากมาก เพราะในตอนนั้น ทีมแพทย์ไม่มีอุปกรณ์ที่จะช่วยเธอจากการเสียเลือดได้ ดังนั้นหากฝืนไปตัดขาเธอแล้วละก็ Sánchez จะต้องเสียชีวิตอย่างแน่นอน

ด้วยเหตุนี้เองทีมแพทย์จึงได้ตัดสินใจว่าการปล่อยให้เธอตายน่าจะเป็นหนทางที่เธอจะเจ็บปวดน้อยที่สุดแล้ว

 

 

และนั่นก็ทำให้ในเช้าวันที่ 16 พฤศจิกายน หลังจากความพยายามเป็นเวลานานของทั้งตัว Sánchez และเจ้าหน้าที่ ในท้ายที่สุด Sánchez ก็ต้องเสียชีวิตไปท่ามกลางความเจ็บปวดของคนในเหตุการณ์

ทิ้งไว้เพียงภาพถ่ายของเธอ ซึ่งต่อมาได้รับรางวัล World Press Photo of the Year ประจำปี 1985 เป็นหลักฐานที่จะทำให้โลกทั้งใบจดจำเด็กสาวคนนี้ไปอีกแสนนานเท่านั้น

 

ที่มา rarehistoricalphotos


Posted

in

,

by

Tags:

Comments

ใส่ความเห็น