เปิดชีวิตของเด็กใกล้ขั้วโลก ไปโรงเรียนกันแบบ Chill จัด ไม่ปิดเรียนจนกว่าจะ -52 องศา!


26.9k shares

ลองนึกสภาพตอนไปโรงเรียนในหน้าหนาวกันดูสิ ขนาดว่าใส่เสื้อกันหนาวไปยืนหน้าเสาธงเคารพธงชาติพอมีลมพัดมานิดเดียวก็แทบจะสั่นไปทั้งตัวแล้ว แต่แค่นี้คงทำอะไรเด็กๆ ที่รัสเซียไม่ได้เลยแม้แต่นิดเดียว…

 

 

ด้วยความที่ถูกระบุให้เป็นจุดตั้งรกรากที่ใกล้กับเขตขั้วโลกมากที่สุด ชุมชนชนบทรัสเซียอันห่างไกลอย่าง Oymyakon (โอมยาคอน) จากสาธารณรัฐซาฮาแห่งนี้ อาจจะถือได้ว่าเป็นสถานที่ที่ทรหดที่สุดในโลกเลยก็ว่าได้

คุณลองนึกสภาพเมื่อต้องส่งลูกๆ ไปโรงเรียนตามปกติ  แค่อุณหภูมิเหลือต่ำกว่า 20 อาศาคนไทยก็เริ่มหนาวกันแล้วนะ

แต่ที่นี่ถือว่าชิลล์… คือเรื่องปกติ ไม่เห็นแปลกอะไรเลย แม้ด้วยอุณหภูมิหนาวจัด -50 องศาเซลเซียส

 

 

เพราะด้วยสภาพอากาศของโอมยาคอนที่มักจะหนาวเย็นเป็นปกติ และโรงเรียนที่ตั้งอยู่ในชนบทแห่งนี้จะปิดเรียนก็ต่อเมื่ออุณหภูมิลดลงต่ำกว่า -52 องศาเซลเซียส

ในส่วนของเด็กที่มีอายุมากกว่า 11 ปีขึ้นไป จะได้รับอนุญาตให้หยุดเรียนอยู่บ้านได้ก็ต่อเมื่ออุณหภูมิลดลงต่ำกว่า -56 องศาเซลเซียสเท่านั้น

 

 

ในช่วงกลางวันของโอมยาคอนช่วงฤดูหนาวจะอยู่ที่ประมาณ -50 องศาเซลเซียสโดยเฉลี่ยตามปกติ นั่นหมายความว่าเด็กๆ ในทุกอายุก็จะต้องออกไปโรงเรียนกันตามปกติในทุกๆ เช้า

 

 

Semyon Sivtsev หนึ่งในช่างภาพท้องถิ่นให้สัมภาษณ์กับสื่อ Siberian Times ระบุว่า…

“เด็กๆ ที่นี่มักจะเดินไปโรงเรียนพร้อมกับพ่อแม่และส่วนใหญ่ก็จะมากับสุนัขด้วย เด็กเล็กจากหมู่บ้านอื่นจะอาศัยรถบัสมาโรงเรียน ใช้เวลาเดินทางประมาณ 10 – 18 นาที

ผมมารอถ่ายภาพตั้งแต่ 9 โมงเช้าในวันที่ 8 ธันวาคม อุณหภูมิอยู่ที่ -51 องศาเซลเซียส มันหนาวขนาดไหนเหรอ? ผมต้องใส่ถุงมือตลอดเวลา ถ้าไม่ใส่นิ้วก็จะเย็นจัดจนบวมได้ เวลาถ่ายรูปก็กดเก็บภาพได้สั้นๆ ต่อครั้ง”

 

 

ในเดือนธันวาคมของทุกปีที่โอมยาคอน พระอาทิตย์จะเริ่มขึ้นในเวลาประมาณ 10 โมงเช้า เพราะฉะนั้นแล้วช่วงเวลา 9 โมงเช้าเมื่อโรงเรียนเริ่มมันก็ยังอยู่ในสภาพที่เช้ามืดอยู่ และอุณหภูมิก็จะลดลงต่ำมากๆ

 

 

เด็กๆ ที่มาโรงเรียนจะต้องอยู่ที่โรงเรียนจนถึงประมาณ 5 โมงเย็น เป็นเวลา 3 ชั่วโมงหลังจากที่พระอาทิตย์ตกดินไปแล้ว (ขึ้นช้า-ตกเร็ว) เวลากลับบ้านก็ต้องเผชิญกับอากาศหนาวจัดข้างนอกไม่ต่างกับตอนมาโรงเรียนเลย

 

 

สำหรับเมืองยาคุตสค์ เมืองหลวงในสาธารณรัฐซาฮาก็มีสภาพที่ไม่แตกต่างไปจากโอมยาคอนเท่าไหร่นัก ไม่น่าจะเป็นที่อยู่อาศัยได้แบบสบายๆ แต่ก็ไม่ได้หนาวเย็นจัดเทียบเท่ากับโอมยาคอน

เพราะที่นู่นเด็กๆ ชั้นประถมจะได้หยุดอยู่บ้านเมื่ออุณหภูมิ -45 องศาเซลเซียส เด็กที่อายุมากกว่านั้นก็จะได้หยุดอยู่บ้านตอนอุณหภูมิ -48 องศาเซลเซียส และจะปิดโรงเรียนทันทีเมื่ออุณหภูมิต่ำกว่า -50 องศาเซลเซียส

 

 

ที่น่าสนใจก็คืออุณหภูมิ -50 องศาเซลเซียสยังไม่ถือว่าเข้าขั้นวิกฤตสำหรับเด็กๆ ที่โอมยาคอน เพราะตลอดช่วงที่ผ่านมาชาวบ้านที่นี่ยังคงใช้ชีวิตกันแบบชิลล์ (หนาวจัด) ได้

 

 

และที่ผ่านมาก็เคยติดลบลงไปมากถึง -60 องศาเซลเซียสในทุกวันของเดือนมกราคม โดยสถิติสูงสุดที่เคยทำได้อยู่ที่ -71.2 องศาเซลเซียสเมื่อเดือนมกราคมปี 1924

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวเลเซอร์

ที่มา: siberiantimes, dailymail

Advertisement


ถ้าชอบเนื้อหา อย่าลืมส่งปลาทูให้ผู้เขียน...

26.9k shares
ติดตาม
แจ้งเตือนเมื่อ
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Choose A Format
Story
Formatted Text with Embeds and Visuals
Image
Photo or GIF
Ranked List
Upvote or downvote to decide the best list item
Open List
Submit your own item and vote up for the best submission
Poll
Voting to make decisions or determine opinions