CatDumb – แคทดั๊มบ์ | เล่าเรื่องน่าสนใจให้คุณฟังง่ายๆ พร้อมคอนเทนต์พิเศษบ้างเป็นบางเวลา…

Only The Young เพลงที่ Taylor Swift แต่งเพื่อสนับสนุนคนรุ่นใหม่ต่อต้านการเมืองที่อยุติธรรม

ช่วงนี้เราจะเห็นว่ามีดารา รวมถึงศิลปินคนดังออกมาแสดงจุดยืนพูดถึงเรื่องการเมืองกันอย่างกว้างขวาง

ซึ่งไม่ได้มีเพียงแค่ไทยเราเท่านั้น แต่ในต่างประเทศสถานการณ์การเมืองก็ดุเดือดไม่แพ้กัน เพราะในเดือนพฤศจิกายนนี้สหรัฐอเมริกากำลังจะเลือกตั้งประธานาธิบดีคนใหม่แล้ว

 

 

Taylor Swift นักร้องสาวผู้โด่งดังก็เป็นหนึ่งในคนดังที่ออกมาแสดงจุดยืนเกี่ยวกับเรื่องนี้ค่ะ แต่ทุกคนทราบหรือไม่ว่าในตอนแรกเทย์ไม่ได้คิดจะออกมาพูดเรื่องการเมืองเลย จนกระทั่งในวันเลือกตั้งกลางสหรัฐอเมริกา ปี 2018

การเลือกตั้งนี้เรียกว่า Midterm Elections เป็นการเลือกตั้งแข่งขันชิงตำแหน่งชิงตำแหน่งทางการเมืองที่ว่างตั้งแต่ระดับสหพันธรัฐ ไปจนถึงระดับท้องถิ่น ซึ่งเทย์ผิดหวังกับผลของการเลือกตั้งในครั้งนี้มากค่ะ

 

 

ในตอนนั้นรัฐเทนเนสซี บ้านเกิดของเธอมีผู้สมัครหญิงจากพรรครีพับลีกันผู้ต่อต้านกฎหมายคุ้มครองผู้หญิงและต่อต้านเหล่า LGBTQ ชื่อของเธอคือ Marsha Blackburn หรือที่เทย์เรียกว่า ‘ทรัมป์สวมวิก’

ในสารคดี Miss Americana มีฉากหนึ่งที่เทย์เถียงกับคุณพ่อ เพราะเขาไม่อยากให้เธอออกมาแสดงความคิดเห็นด้านการเมือง แต่สุดท้ายเธอก็โพสต์ลงโซเชียลเพื่อต่อต้านผู้สมัครคนนี้

 

 

แต่ทว่าสุดท้ายมาร์ชาก็ชนะการเลือกตั้ง เทย์จึงเลือกแต่งบทเพลง Only The Young ขึ้นมาจากความผิดหวัง พร้อมสนับสนุนเหล่าคนรุ่นใหม่ให้ก้าวเดินต่อต้านการเมืองที่อยุติธรรม

 

 

“ฉันเห็นความหวังของวัยหนุ่มสาวพวยพุ่งออกมาและสุดท้ายมันกลับกลายเป็นเรื่องน่าเศร้า

เพราะพวกเขาคือคนที่ต้องเจอกับผลกระทบแย่ๆ อย่างการกราดยิง การกู้ยิมเงินเพื่อเรียนต่อ การใช้ชีวิตอยู่ การจ่ายหนี้สินและภาวะโลกร้อน

สถานการณ์ที่น่ากลัวเหล่านี้เราต้องเจอมันในตอนนี้”

 

 

เทย์กล่าวกับทางเว็บไซต์ Variety ในตอนนั้นคนหนุ่มสาวไม่เห็นด้วยที่มาร์ชาขึ้นครองตำแหน่งผู้นำรัฐ แต่ผลกลับออกมาในทางตรงกันข้าม

เทย์เลยเลือกที่จะเปล่งเสียงของตัวเองออกมาผ่านบทเพลง เพื่อร้องขอให้คนรุ่นใหม่อย่าท้อแท้และจงลุกขึ้นต่อต้านกับการเมืองที่อยุติธรรม

 

 

บทเพลงนี้เปิดตัวครั้งแรกในสารคดี Miss Americana ตอนที่เธอกำลังเถียงกับคุณพ่อเรื่องการเมืองเป๊ะๆ เลย

โดยมีท่อนหนึ่งที่เธอสนับสนุนอย่างเต็มที่ว่า “Only the young can run… (มีเพียงเด็กรุ่นใหม่เท่านั้นที่สามารถขับเคลื่อนไปข้างหน้าได้)”

ซึ่งบทเพลงนี้ถูกนำมาใช้อย่างกว้างขวางเวลาที่เหล่าคนรุ่นใหม่อยากจะแสดงจุดยืนทางการเมือง เรียกได้ว่าเทย์คืออีกหนึ่งเสียงที่ขับเคลื่อนผู้คนจริงๆ

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวนานะ

ที่มา: variety

Comments

ใส่ความเห็น