CatDumb – แคทดั๊มบ์ | เล่าเรื่องน่าสนใจให้คุณฟังง่ายๆ พร้อมคอนเทนต์พิเศษบ้างเป็นบางเวลา…

นักร้องโอเปร่าโชว์พลังเสียงขับกล่อมประชาชน ท่ามกลางค่ำคืนเคอร์ฟิวเงียบสงัดในชิลี

ในช่วงกลางเดือนตุลาคมที่ผ่านมา เกิดเหตุประท้วงครั้งใหญ่ของประชาชนในประเทศชิลี อันเนื่องมาจากความไม่เท่าเทียมและการขึ้นค่าตรองชีพภายในประเทศ

ส่งผลทำให้มีการปะทะกันอย่างรุนแรงระหว่างประชาชนกับรัฐบาล มีผู้เสียชีวิตและความเสียหายหลายพันล้านบาท

เพื่อเป็นการควบคุมไม่ให้บานปลายทางรัฐบาลชิลีจึงประกาศภาวะฉุกเฉินในวันที่ 18 ตุลาคม 2019 ตามมาด้วยการประกาศเคอร์ฟิวบริเวณเมืองหลวงซันติอาโกและเมืองใกล้เคียง ห้ามประชาชนออกจากเคหะสถานตั้งแต่เวลา 4 ทุ่มถึง 7 โมงเช้า

 

 

และในค่ำคืนเคอร์ฟิวอันเงียบสงัดในวันที่ 21 ตุลาคม 2019 นักร้องโอเปร่าสาว Soprano Ayleen Jovita Romero ได้ขับร้องเสียงอันไพเราะของเธอผ่านช่องหน้าต่าง ให้กับพี่น้องประชาชนที่อยู่ในละแวกใกล้เคียงได้สดับรับฟังกัน

 

คลิปการขับร้องเสียงอันไพเราะจากฝั่งนักร้องโอเปร่า

https://www.instagram.com/p/B35z2AKJcgB/

 

Romero กล่าวไว้แคปชั่นบนอินสตาแกรมว่า…

“เราพิสูจน์ให้เห็นถึงพฤติกรรมอันเป็นสันติระหว่างช่วงเคอร์ฟิว ชาวบ้านในละแวกนี้ร่วมกันสนับสนุนในสิ่งที่ดีงาม ร่วมร้องเพลงและร่วมเล่นเครื่องดนตรีด้วยกัน”

“ฉันยินดีที่จะเชื้อเชิญให้ศิลปินคนอื่นๆ ทำแบบนี้อยู่ที่บ้าน ผู้คนชื่นชอบในสิ่งเหล่านี้และจะช่วยให้พวกเขารู้สึกดีขึ้นมาก มันสำคัญมากๆ เลยนะคะ”

 

คลิปจากอีกฟากฝั่งที่ได้ยินเสียงร้องของเธอ

https://www.facebook.com/1686041134978498/videos/2250778791848563/

 

บทเพลงที่เธอร้องนั้นคือ El Derecho de Vivir en Paz บทเพลงที่มีความหมายกับชาวชิลีเป็นพิเศษ แต่งและขับร้องโดย Victor Jara นักกิจกรรมทางการเมืองผู้ลุกขึ้นประท้วงสงครามเวียดนามในปี 1971

และถูกหยิบยกมาถ่ายทอดความหมายใหม่ในปี 1973 หลังจากที่ประธานาธิบดี Salvador Allende ถูกโค่นล้มและสังหาร ยึดอำนาจโดยรัฐบาลทหาร Augusto Pinochet

 

นักดนตรีร่วมขับร้องบทเพลง El Derecho de Vivir en Paz ในวันที่ 26 ตุลาคม 2019

https://twitter.com/ErikaOSanoja/status/1188098725618561024

 

ปัจจุบันสถานการณ์การประท้วงของประชาชนในชิลียังไม่คลี่คลายลง ประชาชนรวมตัวกันครั้งใหญ่เคลื่อนขบวนขับไล่รัฐบาล จากปัญหาขึ้นค่าโดยสารรถไฟใต้ดิน เพิ่มค่าครองชีพ ความไม่เท่าเทียมกันในสวัสดิการต่างๆ

 

 

ที่มา: @ayleenjovita.soprano, buzzfeednews


Posted

in

by

Tags:

Comments

ใส่ความเห็น