ในช่วงกลางเดือนตุลาคมที่ผ่านมา เกิดเหตุประท้วงครั้งใหญ่ของประชาชนในประเทศชิลี อันเนื่องมาจากความไม่เท่าเทียมและการขึ้นค่าตรองชีพภายในประเทศ

ส่งผลทำให้มีการปะทะกันอย่างรุนแรงระหว่างประชาชนกับรัฐบาล มีผู้เสียชีวิตและความเสียหายหลายพันล้านบาท

เพื่อเป็นการควบคุมไม่ให้บานปลายทางรัฐบาลชิลีจึงประกาศภาวะฉุกเฉินในวันที่ 18 ตุลาคม 2019 ตามมาด้วยการประกาศเคอร์ฟิวบริเวณเมืองหลวงซันติอาโกและเมืองใกล้เคียง ห้ามประชาชนออกจากเคหะสถานตั้งแต่เวลา 4 ทุ่มถึง 7 โมงเช้า

 

 

และในค่ำคืนเคอร์ฟิวอันเงียบสงัดในวันที่ 21 ตุลาคม 2019 นักร้องโอเปร่าสาว Soprano Ayleen Jovita Romero ได้ขับร้องเสียงอันไพเราะของเธอผ่านช่องหน้าต่าง ให้กับพี่น้องประชาชนที่อยู่ในละแวกใกล้เคียงได้สดับรับฟังกัน

 

คลิปการขับร้องเสียงอันไพเราะจากฝั่งนักร้องโอเปร่า

 

Romero กล่าวไว้แคปชั่นบนอินสตาแกรมว่า…

“เราพิสูจน์ให้เห็นถึงพฤติกรรมอันเป็นสันติระหว่างช่วงเคอร์ฟิว ชาวบ้านในละแวกนี้ร่วมกันสนับสนุนในสิ่งที่ดีงาม ร่วมร้องเพลงและร่วมเล่นเครื่องดนตรีด้วยกัน”

“ฉันยินดีที่จะเชื้อเชิญให้ศิลปินคนอื่นๆ ทำแบบนี้อยู่ที่บ้าน ผู้คนชื่นชอบในสิ่งเหล่านี้และจะช่วยให้พวกเขารู้สึกดีขึ้นมาก มันสำคัญมากๆ เลยนะคะ”

 

คลิปจากอีกฟากฝั่งที่ได้ยินเสียงร้องของเธอ

Soprano canta durante toque de queda, octubre 2019

Muchas gracias a la vecina @ayleenjovita.soprano que con su canto logro calmar por unos minutos la angustia de estas noches.(aporte de Ernesto Pinto M)

El Canto Nuevo de Chile 發佈於 2019年10月22日星期二

 

บทเพลงที่เธอร้องนั้นคือ El Derecho de Vivir en Paz บทเพลงที่มีความหมายกับชาวชิลีเป็นพิเศษ แต่งและขับร้องโดย Victor Jara นักกิจกรรมทางการเมืองผู้ลุกขึ้นประท้วงสงครามเวียดนามในปี 1971

และถูกหยิบยกมาถ่ายทอดความหมายใหม่ในปี 1973 หลังจากที่ประธานาธิบดี Salvador Allende ถูกโค่นล้มและสังหาร ยึดอำนาจโดยรัฐบาลทหาร Augusto Pinochet

 

นักดนตรีร่วมขับร้องบทเพลง El Derecho de Vivir en Paz ในวันที่ 26 ตุลาคม 2019

 

ปัจจุบันสถานการณ์การประท้วงของประชาชนในชิลียังไม่คลี่คลายลง ประชาชนรวมตัวกันครั้งใหญ่เคลื่อนขบวนขับไล่รัฐบาล จากปัญหาขึ้นค่าโดยสารรถไฟใต้ดิน เพิ่มค่าครองชีพ ความไม่เท่าเทียมกันในสวัสดิการต่างๆ

 

 

ที่มา: @ayleenjovita.soprano, buzzfeednews

Advertisement

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...