พัฒนาการของเจ้า ‘อุรังอุตัง’ เมื่อมันสามารถ ‘ใช้เครื่องมือต่างๆ’ ได้เหมือนมนุษย์ไม่มีผิด


จากตำราเรียนตั้งแต่ในสมัยเด็ก เราทุกคนเคยเข้าใจตรงกันว่า ‘มนุษย์’ วิวัฒนาการมาจาก ‘วานร’ ก่อนที่จะแยกออกมาเป็นสายพันธุ์ มีทักษะความสามารถในการใช้ชีวิต การรู้คิดต่างๆ ในปัจจุบัน

 

 

ด้วยความที่มนุษย์เรานั้นมีความแตกต่างกับสิ่งมีชีวิตชนิดอื่นอย่างเห็นได้ชัด บางคนอาจถึงขั้นมองว่ามนุษย์เราอยู่เหนือสิ่งมีชีวิตอื่นๆ เลยก็เป็นได้

แต่จะเป็นอย่างไร ถ้าหากในวันหนึ่งสิ่งมีชีวิตบางชนิดจะเกิดพัฒนาการการเรียนรู้ จนทำให้ในอนาคตพวกมันสามารถ ‘ทำสิ่งต่างๆ ได้เหมือนกับมนุษย์’

 

 

‘ลิงอุรังอุตัง’ อาจถือว่าเป็นหนึ่งในสิ่งมีชีวิตที่สามารถเรียนรู้สิ่งต่างๆ ได้ไว และมีทักษะอยู่อย่างหนึ่งที่เห็นได้ชัดว่ามันสามารถทำสิ่งนั้นได้แทบไม่ต่างกันกับมนุษย์เราเลย

ทักษะที่ว่านั้นก็คือ ‘ทักษะการใช้อุปกรณ์เครื่องมือต่างๆ’ ในการใช้ชีวิตของพวกมันนั่นเอง ซึ่งหากถามว่ามันเคยใช้เครื่องมืออะไรมาแล้วบ้าง ก็ยกตัวอย่างเช่น…

 

สิ่งมีชีวิตอื่นอาจวิ่งหาที่หลบฝน แต่อุรังอุตังน้อยตัวนี้กลับใช้ใบไม้มาเป็นร่มแทน

ภาพจาก Andrew Suryono / National Geographic 2015 Photo Contest

 

มีการหักกิ่งไม้เล็กๆ มาเป็นไม้จิ้มฟัน

ภาพจาก Celine Pollard

 

มีนักสำรวจพบเห็นว่าพวกมันใช้หอกแทงปลาด้วย

ภาพจาก @GerdSchuster

 

อย่างที่เห็นว่าพฤติกรรมการใช้อุปกรณ์เครื่องมือต่างๆ เพื่อการใช้ชีวิตนั้น ดูๆ ไปแล้วแทบไม่ต่างกับที่พวกเราทำกันเลย

David Watts นักมานุษยวิทยาแห่งมหาวิทยาลัย Yale สหรัฐอเมริกา กล่าวว่า พฤติกรรมการใช้อุปกรณ์เครื่องมือของอุรังอุตังนั้น เกิดจากการที่พวกมันมักจะ ‘ตอบสนองต่อสิ่งแวดล้อมรอบตัวอยู่เสมอ’

กล่าวคือ พวกมันมีความสามารถในการหยิบจับสิ่งต่างๆ รอบตัว มาปรับเปลี่ยน ดัดแปลงให้เกิดวิธีการใช้ที่จะสามารถตอบสนองต่อความต้องการของตัวเองในตอนนั้นได้

 

มีคลิปที่เผยให้เห็นว่ามันใช้ผ้าชุบน้ำ มาเช็ดหน้าเช็ดตา เช็ดแขนขาด้วยนะ

 

อย่างไรก็ตาม Thibaud Gruber นักจิตวิทยาแห่งสถาบันและพิพิธภัณฑ์มานุษยวิทยา มหาวิทยาลัยซูริค ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ กล่าวว่าพฤติกรรมของพวกมันไม่ได้เกิดจากการตอบสนองต่อสิ่งแวดล้อมแต่อย่างใด

การศึกษาของ Thibaud ที่ถูกตีพิมพ์ในวารสารทางวิทยาศาสตร์ Current Biology กล่าวว่า ความสามารถในการใช้เครื่องมืออย่างเป็นเอกลักษณ์นั้น เกิดขึ้นจาก ‘การสังเกตตัวอื่นๆ’

กล่าวคือ พฤติกรรมบางอย่างนั้น อุรังอุตังอาจเรียนรู้จากมนุษย์ หรือศึกษาผ่านการสังเกตจากลิงอุรังอุตังด้วยกันเอง ทำให้เกิดเป็นพฤติกรรมเลียนแบบขึ้นมา

 

และการคาดการณ์นั้นก็สอดคล้องกับสารคดีของทาง BBC

ยกตัวอย่างที่นักสำรวจของทาง BBC พบว่าพวกมันเรียนรู้ที่จะใช้เปลือกไม้มาเป็นสบู่สำหรับขัดตัว

โดยผู้เชี่ยวชาญอธิบายว่า พฤติกรรมที่เห็นนั้นเกิดจากที่เมื่อ 40 ปีก่อน อุรังอุตังบนเกาะบอเนียว ประเทศมาเลเซีย แอบเห็นว่าชาวบ้านในละแวกนั้นลงไปอาบน้ำตรงแถวริมแม่น้ำ จึงกลายเป็นพฤติกรรมเลียนแบบเกิดขึ้น

ภาพจาก Spy In The Wild / BBC One Series / Daily Mail

 

หรือแม้แต่การใช้เลื่อยก็ด้วย

(ทางด้านขวา) คือ ‘หุ่นยนต์อุรังอุตัง’ ที่ทางนักสำรวจตั้งเอาไว้เพื่อการสอดแนมพฤติกรรมการเลียนแบบของอุรังอุตังเพศเมีย (ทางด้านซ้าย)

ภาพจาก Spy In The Wild / BBC One Series / Daily Mail

 

พบว่าหลังจากที่หุ่นยนต์อุรังอุตังถือเลื่อยไว้ในมือแล้ว เจ้าอุรังอุตังตัวเมียก็เริ่มเกิดพฤติกรรมเลียนแบบ ถือเลื่อยในลักษณ์เดียวกัน และเริ่มเรียนรู้ที่จะพยายามใช้เลื่อยตัดไม้ด้วยตัวเอง

 

คลิปการเลื่อยไม้ของเจ้าอุรังอุตัง

 

แม้ยังไม่มีข้อสรุปแน่ชัดเกี่ยวกับพฤติกรรมในลักษณะนี้ของเจ้าอุรังอุตัง แต่ลองคิดดูว่าถ้าอนาคตพวกมันมีวิวัฒนาการ มีพัฒนาการการเรียนรู้ที่มากกว่านี้ พวกมันอาจทำอะไรบางอย่างที่สร้างความประหลาดใจให้กับเรามากกว่าเดิมอีกก็ได้

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวตะปู

Advertisement


ถ้าชอบเนื้อหา อย่าลืมส่งปลาทูให้ผู้เขียน...

ติดตาม
แจ้งเตือนเมื่อ
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
เหมียวตะปู

เหมียวฝึกหัด

Choose A Format
Story
Formatted Text with Embeds and Visuals
Image
Photo or GIF
Ranked List
Upvote or downvote to decide the best list item
Open List
Submit your own item and vote up for the best submission
Poll
Voting to make decisions or determine opinions