“วาฬเพชฌฆาตปริศนา” กระแทกเรือรัวๆ จนชาวสเปนต่างผวา และไม่ได้โดนกันแค่ลำเดียวด้วย


ด้วยธรรมชาติของสัตว์น้ำ ตามปกติแล้วเมื่อพวกมันพบกับเรือ วาฬเพชฌฆาตส่วนใหญ่ก็จะว่ายหนีหรือไม่ก็ ใช้ชีวิตต่อไปโดยที่ไม่ได้สนใจเรือของมนุษย์มากนัก

แต่เมื่อล่าสุดนี้เองดูเหมือนว่าเหล่าวาฬเพชฌฆาตทางตอนเหนือของสเปนจะถูกพบว่ามีพฤติกรรมแปลกๆ เข้าให้แล้ว

 

 

เมื่อในวันศุกร์ที่ 11 กันยายนที่ผ่านมา นักเดินเรือจากบริษัทขนส่ง Halcyon Yacht Delivery ซึ่งมีกำหนดการจะเดินทางไปยังประเทศอังกฤษได้ออกมารายงานว่า

พวกเขาถูกวาฬเพชฌฆาตกระแทกตัวเข้าใส่ท้ายเรืออย่างน้อย 15 ครั้ง และพวกเขาก็ไม่ใช่คนกลุ่มเดียวที่โดนวาฬเพชฌฆาตกระแทกเรือในรูปแบบนี้เสียด้วย

คุณ Justin Crowther กัปตันเรือ “Beautiful Dreamer” ผู้อยู่ในเหตุการณ์ เล่าว่าการกระแทกของวาฬเพชฌฆาตทำให้เรือขนาด 11 เมตรของเขาเสียความสามารถในการเลี้ยวไป

ซึ่งนั่นทำให้พวกเขาต้องเรียกเรือลากมาช่วยในการลากเรือของพวกตนไปยังเมือง A Coruña ของสเปน อีกที

“(ในตอนที่ถูกชน) เราปิดทุกอย่างบนเรือ ไม่ว่าจะเป็นเครื่องยนต์ หรืออุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ ก่อนที่มันจะหายไป และเรามีโอกาสเก็บกู้เรืออีกครั้ง”

 

 

อ้างอิงจากสำนักข่าว Faro de Vigo ของสเปน เรือ Beautiful Dreamer นั้นเป็นเรือลำที่สามในรอบสัปดาห์ที่ผ่านมาแล้ว ซึ่งรายงานว่าถูกวาฬเพชฌฆาตกระแทกตัวเข้าใส่ในพื้นที่

โดยก่อนหน้านี้ไม่นานแม้แต่เรือของกองทัพเรือสเปน ก็เคยโดนวาฬเพชฌฆาตกระแทกตัวเข้าใส่มาก่อน แม้ลูกเรือจะรายงานว่าพวกเขาพยายามหลบออกห่างมันแล้วก็ตาม

และเรื่องที่เกิดขึ้นเองก็ทำให้ทาง Maritime Rescue หน่วยงานผู้ให้ความช่วยเหลือทางทะเลของรัฐบาลจำเป็นจะต้องออกมาเตือนไม่ให้คนเข้าใกล้วาฬดังกล่าวเลยด้วย

นี่นับว่าเป็นพฤติกรรมที่ถือว่าแปลกมากแม้แต่กับนักวิทยาศาสตร์ที่ศึกษาวาฬสายพันธุ์นี้มานาน อย่างไรก็ตามพวกเขาก็คาดว่านี่น่าจะเป็นผลงานของวาฬวัยเด็ก อย่างน้อยๆ 2 ตัว และอาจทำลงไปด้วยความสงสัยเท่านั้น

 

 

และแม้การถูกวาฬกระแทกอาจจะเป็นความรู้สึกที่น่ากลัวก็ตาม แต่นักวิทยาศาสตร์ก็ยืนยันว่าวาฬที่เห็นจะไม่ “กระโจนขึ้นมาจู่โจมคนบนเรือ” แบบฉลามในภาพยนตร์บางเรื่องเป็นแน่

 

ที่มา gizmodo, theguardian

Advertisement


ถ้าชอบเนื้อหา อย่าลืมส่งปลาทูให้ผู้เขียน...

ติดตาม
แจ้งเตือนเมื่อ
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments