หมอจีนติดคุกยกชุด ก่อการผ่าอวัยวะจากศพเหยื่ออุบัติเหตุ เพื่อนำไปขายต่อในตลาดมืด


2k shares

คดีความที่เพิ่งได้รับการตัดสินไปไม่นานในประเทศจีน เมื่อมีคำพิพากษาตัดสินจำคุกบุคคลทั้งหมด 6 ราย ก่อการผ่าอวัยวะจากศพของผู้ประสบอุบัติเหตุทางรถยนต์และมีภาวะสมองตายบนรถพยาบาลปลอม เพื่อนำออกมาขายต่อให้กับผู้ที่รับซื้อ

 

 

จากการรายงานของสื่อจีนระบุว่า กลุ่มแพทย์กลุ่มนี้ได้ทำการผ่าศพเก็บเกี่ยวอวัยวะของเหยื่ออุบัติเหตุทางรถยนต์ ซึ่งส่วนใหญ่อยู่ในภาวะสมองตาย และนำอวัยวะที่ผ่าออกมาไปขายเป็นเงิน

ในกลุ่ม 6 คนนี้ประกอบไปด้วยแพทย์ 4 ราย ถูกตัดสินจำคุก หลังจากที่ถูกเปิดโปงกระบวนการค้าขายอวัยวะในตลาดมืดที่กำลังรุ่งเรืองภายในประเทศ

 

 

แพทย์ที่ถูกกล่าวหาทั้งหมดนั้น ปรากฎว่าเป็นแพทย์ระดับสูงประจำโรงพยาบาลรัฐเปิ้งปู พยายามเกลี้ยกล่อมให้ครอบครัวผู้เสียชีวิตเซ็นชื่อรับรองเอกสารบริจาคอวัยวะที่ถูกปลอมแปลงขึ้นมา

เมื่อได้ลายมือชื่อของครอบครัวผู้เสียชีวิตแล้ว แพทย์ชุดนี้จึงทำการผ่าตัดนำตับและปอดออกมาจากศพภายในรถพยาบาลปลอม

อวัยวะของบุคคลทั้ง 11 รายที่ถูกผ่าออกมา เป็นผู้เสียชีวิตจากอุบัติเหตุทางรถยนต์หรือมีภาวะเลือดออกในสมองที่ทำให้สมองตาย และถูกนำมาแลกเปลี่ยนผ่านโรงพยาบาลหลายแห่งเพื่อสร้างผลกำไร

 

นายแพทย์ Huang Xinli

 

จากรายงานระบุว่า จำเลยทั้งหมดมีความผิดฐานทำลายศพและมีโทษจำคุกเป็นเวลา 10 ถึง 28 เดือน โดยมีหัวหน้าชุดผ่าตัดคือ 2 นายแพทย์ ได้แก่นาย Huang Xinli และ Lu Sen ผู้ซึ่งเคยผ่านงานจัดซื้ออวัยวะในโรงพยาบาลที่สังกัดอยู่

โดยหลังจากที่ผ่าตัดนำอวัยวะออกมาได้แล้ว นายแพทย์ Huang จะนำอวัยวะเหล่านี้ไปส่งให้กับโรงพยาบาลหลากหลายแห่ง เพื่อขายเป็นเงินสดและถูกนำไปใช้ปลูกถ่ายอวัยวะต่อไป

 

เอกสารคำพิพากษาบางส่วน

 

ทั้งนี้เรื่องดังกล่าวเริ่มกระจ่างหลังจากที่นาย Shi Xianglin อ้างว่าปอดและตับของแม่นั้น ‘ถูกบริจาค’ โดยที่แม่ไม่เคยเซ็นยินยอมอะไรเช่นนี้มาก่อน

เขารู้แล้วว่ามันต้องมีอะไรที่ผิดปกติ เพราะเขาไม่สามารถหาชื่อของคุณแม่ในรายชื่อผู้บริจาคอวัยวะอย่างเป็นทางการได้ และได้ทำการแจ้งกับหน่วยงานสาธารณสุขและหน่วยงานทางกฎหมายให้ทราบ

มีรายงานเพิ่มเติมระบุด้วยว่า แพทย์ชุดนี้ส่งเงินจำนวน 200,000 หยวน (920,000 บาท) ให้กับลูกพี่ลูกน้องของนาย Shi เป็นค่าทำขวัญหลังจากผ่าอวัยวะออกไปแล้ว ซึ่งคาดว่าน่าจะมีอะไรที่มากกว่าอวัยวะ

 

ภาพของนายแพทย์ Yang Suxon หนึ่งในผู้จัดหาแหล่งเก็บอวัยวะ

 

คดีดังกล่าวตัดสินไปเมื่อช่วงเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมา แม้จะมีการยื่นขออุทรณ์ไปแต่ก็ถูกศาลปฏิเสธ จนกลายมาเป็นคำพิพากษาต่อแพทย์กลุ่มนี้…

นายแพทย์ Huang ถูกตัดสินโทษจำคุก 2 ปี 4 เดือน

นายแพทย์ Wang ถูกตัดสินโทษจำคุก 2 ปี

นายแพทย์ Yang Suxon ผู้มีหน้าที่หาแหล่งอวัยวะ ถูกตัดสินโทษจำคุก 2 ปี 2 เดือน

ในขณะที่นายแพทย์ Lu จำคุกเพียง 1 ปี

นาย Huang Chaoyang ผู้สนับสนุนด้านอุปกรณ์การแพทย์ และ Ou Yang เจ้าของรถพยาบาลปลอม ถูกตัดสินโทษจำคุก 10 กับ 13 เดือน ตามลำดับ

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวเลเซอร์

ที่มา: thepaper, mirror

Advertisement


ถ้าชอบเนื้อหา อย่าลืมส่งปลาทูให้ผู้เขียน...

2k shares
ติดตาม
แจ้งเตือนเมื่อ
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Choose A Format
Story
Formatted Text with Embeds and Visuals
Image
Photo or GIF
Ranked List
Upvote or downvote to decide the best list item
Open List
Submit your own item and vote up for the best submission
Poll
Voting to make decisions or determine opinions