หมอจีนติดคุกยกชุด ก่อการผ่าอวัยวะจากศพเหยื่ออุบัติเหตุ เพื่อนำไปขายต่อในตลาดมืด


คดีความที่เพิ่งได้รับการตัดสินไปไม่นานในประเทศจีน เมื่อมีคำพิพากษาตัดสินจำคุกบุคคลทั้งหมด 6 ราย ก่อการผ่าอวัยวะจากศพของผู้ประสบอุบัติเหตุทางรถยนต์และมีภาวะสมองตายบนรถพยาบาลปลอม เพื่อนำออกมาขายต่อให้กับผู้ที่รับซื้อ

 

 

จากการรายงานของสื่อจีนระบุว่า กลุ่มแพทย์กลุ่มนี้ได้ทำการผ่าศพเก็บเกี่ยวอวัยวะของเหยื่ออุบัติเหตุทางรถยนต์ ซึ่งส่วนใหญ่อยู่ในภาวะสมองตาย และนำอวัยวะที่ผ่าออกมาไปขายเป็นเงิน

ในกลุ่ม 6 คนนี้ประกอบไปด้วยแพทย์ 4 ราย ถูกตัดสินจำคุก หลังจากที่ถูกเปิดโปงกระบวนการค้าขายอวัยวะในตลาดมืดที่กำลังรุ่งเรืองภายในประเทศ

 

 

แพทย์ที่ถูกกล่าวหาทั้งหมดนั้น ปรากฎว่าเป็นแพทย์ระดับสูงประจำโรงพยาบาลรัฐเปิ้งปู พยายามเกลี้ยกล่อมให้ครอบครัวผู้เสียชีวิตเซ็นชื่อรับรองเอกสารบริจาคอวัยวะที่ถูกปลอมแปลงขึ้นมา

เมื่อได้ลายมือชื่อของครอบครัวผู้เสียชีวิตแล้ว แพทย์ชุดนี้จึงทำการผ่าตัดนำตับและปอดออกมาจากศพภายในรถพยาบาลปลอม

อวัยวะของบุคคลทั้ง 11 รายที่ถูกผ่าออกมา เป็นผู้เสียชีวิตจากอุบัติเหตุทางรถยนต์หรือมีภาวะเลือดออกในสมองที่ทำให้สมองตาย และถูกนำมาแลกเปลี่ยนผ่านโรงพยาบาลหลายแห่งเพื่อสร้างผลกำไร

 

นายแพทย์ Huang Xinli

 

จากรายงานระบุว่า จำเลยทั้งหมดมีความผิดฐานทำลายศพและมีโทษจำคุกเป็นเวลา 10 ถึง 28 เดือน โดยมีหัวหน้าชุดผ่าตัดคือ 2 นายแพทย์ ได้แก่นาย Huang Xinli และ Lu Sen ผู้ซึ่งเคยผ่านงานจัดซื้ออวัยวะในโรงพยาบาลที่สังกัดอยู่

โดยหลังจากที่ผ่าตัดนำอวัยวะออกมาได้แล้ว นายแพทย์ Huang จะนำอวัยวะเหล่านี้ไปส่งให้กับโรงพยาบาลหลากหลายแห่ง เพื่อขายเป็นเงินสดและถูกนำไปใช้ปลูกถ่ายอวัยวะต่อไป

 

เอกสารคำพิพากษาบางส่วน

 

ทั้งนี้เรื่องดังกล่าวเริ่มกระจ่างหลังจากที่นาย Shi Xianglin อ้างว่าปอดและตับของแม่นั้น ‘ถูกบริจาค’ โดยที่แม่ไม่เคยเซ็นยินยอมอะไรเช่นนี้มาก่อน

เขารู้แล้วว่ามันต้องมีอะไรที่ผิดปกติ เพราะเขาไม่สามารถหาชื่อของคุณแม่ในรายชื่อผู้บริจาคอวัยวะอย่างเป็นทางการได้ และได้ทำการแจ้งกับหน่วยงานสาธารณสุขและหน่วยงานทางกฎหมายให้ทราบ

มีรายงานเพิ่มเติมระบุด้วยว่า แพทย์ชุดนี้ส่งเงินจำนวน 200,000 หยวน (920,000 บาท) ให้กับลูกพี่ลูกน้องของนาย Shi เป็นค่าทำขวัญหลังจากผ่าอวัยวะออกไปแล้ว ซึ่งคาดว่าน่าจะมีอะไรที่มากกว่าอวัยวะ

 

ภาพของนายแพทย์ Yang Suxon หนึ่งในผู้จัดหาแหล่งเก็บอวัยวะ

 

คดีดังกล่าวตัดสินไปเมื่อช่วงเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมา แม้จะมีการยื่นขออุทรณ์ไปแต่ก็ถูกศาลปฏิเสธ จนกลายมาเป็นคำพิพากษาต่อแพทย์กลุ่มนี้…

นายแพทย์ Huang ถูกตัดสินโทษจำคุก 2 ปี 4 เดือน

นายแพทย์ Wang ถูกตัดสินโทษจำคุก 2 ปี

นายแพทย์ Yang Suxon ผู้มีหน้าที่หาแหล่งอวัยวะ ถูกตัดสินโทษจำคุก 2 ปี 2 เดือน

ในขณะที่นายแพทย์ Lu จำคุกเพียง 1 ปี

นาย Huang Chaoyang ผู้สนับสนุนด้านอุปกรณ์การแพทย์ และ Ou Yang เจ้าของรถพยาบาลปลอม ถูกตัดสินโทษจำคุก 10 กับ 13 เดือน ตามลำดับ

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวเลเซอร์

ที่มา: thepaper, mirror

Advertisement


Like it? Share with your friends!

0 Comments