ประเด็นดราม่า เมื่อนายกโอซากาชี้ “ผู้ชายควรออกมาจ่ายตลาด” เพราะผู้หญิงใช้เวลานานเกินไป


ตกเป็นกระแสถูกวิพากษ์วิจารณ์อย่างรวดเร็ว เมื่อนายกเทศมนตรีนครโอซากา เมืองที่ใหญ่เป็นอันดับ 3 ของประเทศญี่ปุ่น แนะนำว่า “ผู้ชายควรเป็นคนออกมาจ่ายตลาดในช่วงกักตัว ไม่ใช่ผู้หญิง”

 

Ichiro Matsui นายกฯ โอซากา

 

ในวันที่ 23 เมษายน 2020 ที่ผ่านมา นาย Ichiro ได้ออกมาพูดข้อแนะนำกับประชาชนในช่วงแถลงข่าวเกี่ยวกับสถานการณ์การแพร่ระบาดของ COVID-19

ซึ่งอย่างที่เราทราบกันว่าปัจจุบันประเทศญี่ปุ่นเองก็อยู่ในช่วงที่จำเป็นต้องใช้มาตรการให้ประชาชนพยายามอยู่แต่ในบ้าน รวมถึงการเว้นระยะห่างทางสังคม

 

 

โดยในการแถลงข่าวนั้นได้มีนักข่าวคนหนึ่งตั้งคำถามเกี่ยวกับวิธีการการลดจำนวนคนที่ออกมาช็อปปิ้ง เพื่อช่วยลดความเสี่ยงในการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัส ซึ่งนาย Ichiro ก็ได้ให้คำตอบและแนะนำไปว่า…

“ผู้ชายควรเป็นคนออกมาจ่ายตลาด ไม่ใช่ผู้หญิง เพราะผู้หญิงใช้เวลาในการช็อปปิ้งนานเกินไป พวกเธอมักจะเดินดูสินค้าจนทั่วซูเปอร์มาร์เก็ต เพื่อหาตัวเลือกที่ดีที่สุดในสิ่งที่ต้องการ

กลับกัน ผู้ชายจะเดินเข้ามาและหยิบในสิ่งที่พวกเขาตั้งใจจะซื้ออย่างรวดเร็ว ไม่มัวเดินไปเดินมา ซึ่งทำให้ช่วยหลีกเลี่ยงการเข้าใกล้หรือมีปฏิสัมพันธ์กับผู้อื่นได้ด้วย”

 

 

คำตอบของเขาทำให้นักข่าวคนนั้นถามกลับว่า นั่นถือเป็นข้อแนะนำที่แสดงถึงการเหยียดเพศหรือเปล่า? ทางด้านนาย Ichiro ก็ได้กล่าวปฏิเสธนักข่าวคนนั้นไป

อย่างไรก็ตาม คำพูดของเขาก็ทำให้เกิดเป็นกระแสวิพากษ์วิจารณ์ขึ้นมาในประเทศญี่ปุ่น เมื่อผู้คนต่างมองว่านั่นเป็นคำพูดที่ฟังดูไม่เหมาะสม ราวกับต้องการจะสื่อว่าผู้ชายสามารถรับมือในช่วงวิกฤตนี้ได้ดีกว่าผู้หญิง

Shoko Egawa นักข่าวชื่อดังของญี่ปุ่น ยังได้มีการโพสต์ข้อความลงทวิตเตอร์ส่วนตัวในลักษณะที่ว่า…

“คนที่ไม่รู้อะไรเลยเกี่ยวกับการใช้ชีวิตประจำวันของผู้คน ไม่ควรออกมาแสดงความคิดเห็นในเรื่องนี้”

 

โพสต์ดังกล่าวยิ่งทำให้ผู้คนมองว่าคำพูดของนาย Ichiro นั้นไม่ควรถูกเอ่ยออกมาจริงๆ

 

อย่างไรก็ตาม นาย Ichiro ยังคงไม่ได้ออกมาแสดงความคิดเห็นใดๆ เกี่ยวกับกระแสตอบรับในแง่ลบที่เขาได้รับ แล้วเพื่อนๆ ล่ะคิดเห็นอย่างไรกับข้อแนะนำที่เขาพูดบ้าง? ลองคอมเมนต์เข้ามาพูดคุยกันได้นะ

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวตะปู

ที่มา: CNN , LadBible , ShingetsuNews

Advertisement


Like it? Share with your friends!

0 Comments