CatDumb – แคทดั๊มบ์ | เล่าเรื่องน่าสนใจให้คุณฟังง่ายๆ พร้อมคอนเทนต์พิเศษบ้างเป็นบางเวลา…

บริษัทญี่ปุ่นอนุญาตให้พนักงานลาทำใจได้ กรณีไอดอลประกาศจบการศึกษาหรือแต่งงาน!?

ในระบบของวงการไอดอลจะมีอยู่อย่างหนึ่งที่เรียกกันว่า ‘จบการศึกษา’ เหมือนกับการประกาศว่าต่อจากนี้จะไม่อยู่ในวงไอดอลแล้ว คล้ายๆ กับการยื่นลาออกจากการทำงานนั่นเอง

คราวนี้ก็มาถึงแฟนคลับที่เฝ้าคอยเชียร์กันมาตลอด เมื่อได้ทราบข่าวว่าโอชิหรือไอดอลที่ตัวเองชื่นชอบนั้นจะไม่อยู่ต่อแล้ว ส่วนใหญ่ก็จะออกอาการเศร้าซึมคล้ายกับอกหักอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้

 

สมาชิกวง AKB48 กับการพบแฟนคลับที่เซี่ยงไฮ้เมื่อปี 2017

 

เมื่อมันเป็นเช่นนี้ก็จะส่งผลต่อสุขภาพจิตโดยตรง อาจจะทำให้ไม่มีสมาธิในการทำงานหรือหลุดโฟกัสได้ง่าย คนเรามันก็ต้องการเวลาในการทำใจพักรักษาให้มีอาการที่ดีขึ้น

ทางด้านบริษัท Hiroro บริษัทด้านครีเอทีฟในโตเกียว ทำงานเกี่ยวกับมิวสิกวิดีโอและโฆษณาทางทีวี ได้ประกาศอย่างเป็นทางการโดยประธานบริษัท Shizen Tsurumi กับแนวทางที่จะให้พนักงานสามารถลาพักได้เกี่ยวกับกรณีดังกล่าว

 

 

โดยเขาระบุว่า ทางบริษัทอนุญาตให้พนักงานลาพักได้หากโอชิหรือไอดอลที่เชียร์อยู่นั้นประกาศแต่งงานหรือประกาศจบการศึกษา ลาอออกจากการเป็นไอดอลหรือวงการบันเทิง

ระบบดังกล่าวเรียกว่าลาพักร้อนจากโอชิ จะให้พนักงานลาได้ 10 วันโดยที่ยังได้รับเงินเดือนอยู่กรณีคามิโอชิหรือไอดอลที่ชื่นชอบมากที่สุดลาออก และลาได้ 3 วันกรณีโอชิลำดับถัดลงมาประกาศลาออกจากวง

 

 

ทางบริษัทยังให้วันลาเพิ่มอีก 10 วันหากโอชิของพนักงานประกาศแต่งงานด้วย (เพิ่มจากการประกาศลาออกจากวงไอดอล) ยิ่งไปกว่านั้นยังให้เลือกวันลาได้ระหว่างวันที่ประกาศแต่งงานกับวันพิธีแต่งงานด้วยเลยนะ

สาเหตุที่ทำให้ทางบริษัทกำหนดนโยบายวันลาสำหรับพนักงานกรณีเกี่ยวกับไอดอลเช่นนี้ขึ้นมา เป็นเพราะว่าเหตุการณ์แรกที่เจอคือ พนักงานไม่สามารถจดจ่อกับงานได้เมื่อ Nana Mizuki สาวนักพากษ์อนิเมะและนักร้องได้ประกาศแต่งงาน

 

 

ส่วนเหตุการณ์ที่สองคือ มีพนักงานอีกคนรู้สึกเศร้าหมองอย่างหนักจากการที่โอชิของเขานั้นประกาศจบการศึกษา

ทางประธานจึงมอบเวลาให้กับพนักงานทั้งสองคนนั้นได้นำไปใช้ทำใจ พักรักษาอาการทางใจให้ดีขึ้นแล้วค่อยกลับมาทำงานต่อ จนกระทั่งนำกฎนี้มาใช้กับพนักงานคนอื่นๆ ในบริษัทด้วย

ระบบวันลาดังกล่าวยังอนุญาตให้พนักงานลาเพื่อไปเข้าร่วมคอนเสิร์ตและงานอีเวนท์พิเศษได้เช่นกัน มีการพิจารณาด่วนพิเศษให้หากมีโชว์พิเศษประกาศขึ้นมา ซึ่งส่วนใหญ่มักจะประกาศโชว์เซอร์ไพรส์ก่อนเวลาจริงเพียงไม่กี่ชั่วโมงเท่านั้น

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวเลเซอร์

ที่มา: itmedia, @itaru9Z


Posted

in

by

Tags:

Comments

ใส่ความเห็น