บริษัทญี่ปุ่นอนุญาตให้พนักงานลาทำใจได้ กรณีไอดอลประกาศจบการศึกษาหรือแต่งงาน!?


1.7k shares

ในระบบของวงการไอดอลจะมีอยู่อย่างหนึ่งที่เรียกกันว่า ‘จบการศึกษา’ เหมือนกับการประกาศว่าต่อจากนี้จะไม่อยู่ในวงไอดอลแล้ว คล้ายๆ กับการยื่นลาออกจากการทำงานนั่นเอง

คราวนี้ก็มาถึงแฟนคลับที่เฝ้าคอยเชียร์กันมาตลอด เมื่อได้ทราบข่าวว่าโอชิหรือไอดอลที่ตัวเองชื่นชอบนั้นจะไม่อยู่ต่อแล้ว ส่วนใหญ่ก็จะออกอาการเศร้าซึมคล้ายกับอกหักอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้

 

สมาชิกวง AKB48 กับการพบแฟนคลับที่เซี่ยงไฮ้เมื่อปี 2017

 

เมื่อมันเป็นเช่นนี้ก็จะส่งผลต่อสุขภาพจิตโดยตรง อาจจะทำให้ไม่มีสมาธิในการทำงานหรือหลุดโฟกัสได้ง่าย คนเรามันก็ต้องการเวลาในการทำใจพักรักษาให้มีอาการที่ดีขึ้น

ทางด้านบริษัท Hiroro บริษัทด้านครีเอทีฟในโตเกียว ทำงานเกี่ยวกับมิวสิกวิดีโอและโฆษณาทางทีวี ได้ประกาศอย่างเป็นทางการโดยประธานบริษัท Shizen Tsurumi กับแนวทางที่จะให้พนักงานสามารถลาพักได้เกี่ยวกับกรณีดังกล่าว

 

 

โดยเขาระบุว่า ทางบริษัทอนุญาตให้พนักงานลาพักได้หากโอชิหรือไอดอลที่เชียร์อยู่นั้นประกาศแต่งงานหรือประกาศจบการศึกษา ลาอออกจากการเป็นไอดอลหรือวงการบันเทิง

ระบบดังกล่าวเรียกว่าลาพักร้อนจากโอชิ จะให้พนักงานลาได้ 10 วันโดยที่ยังได้รับเงินเดือนอยู่กรณีคามิโอชิหรือไอดอลที่ชื่นชอบมากที่สุดลาออก และลาได้ 3 วันกรณีโอชิลำดับถัดลงมาประกาศลาออกจากวง

 

 

ทางบริษัทยังให้วันลาเพิ่มอีก 10 วันหากโอชิของพนักงานประกาศแต่งงานด้วย (เพิ่มจากการประกาศลาออกจากวงไอดอล) ยิ่งไปกว่านั้นยังให้เลือกวันลาได้ระหว่างวันที่ประกาศแต่งงานกับวันพิธีแต่งงานด้วยเลยนะ

สาเหตุที่ทำให้ทางบริษัทกำหนดนโยบายวันลาสำหรับพนักงานกรณีเกี่ยวกับไอดอลเช่นนี้ขึ้นมา เป็นเพราะว่าเหตุการณ์แรกที่เจอคือ พนักงานไม่สามารถจดจ่อกับงานได้เมื่อ Nana Mizuki สาวนักพากษ์อนิเมะและนักร้องได้ประกาศแต่งงาน

 

 

ส่วนเหตุการณ์ที่สองคือ มีพนักงานอีกคนรู้สึกเศร้าหมองอย่างหนักจากการที่โอชิของเขานั้นประกาศจบการศึกษา

ทางประธานจึงมอบเวลาให้กับพนักงานทั้งสองคนนั้นได้นำไปใช้ทำใจ พักรักษาอาการทางใจให้ดีขึ้นแล้วค่อยกลับมาทำงานต่อ จนกระทั่งนำกฎนี้มาใช้กับพนักงานคนอื่นๆ ในบริษัทด้วย

ระบบวันลาดังกล่าวยังอนุญาตให้พนักงานลาเพื่อไปเข้าร่วมคอนเสิร์ตและงานอีเวนท์พิเศษได้เช่นกัน มีการพิจารณาด่วนพิเศษให้หากมีโชว์พิเศษประกาศขึ้นมา ซึ่งส่วนใหญ่มักจะประกาศโชว์เซอร์ไพรส์ก่อนเวลาจริงเพียงไม่กี่ชั่วโมงเท่านั้น

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวเลเซอร์

ที่มา: itmedia, @itaru9Z

Advertisement


ถ้าชอบเนื้อหา อย่าลืมส่งปลาทูให้ผู้เขียน...

1.7k shares
ติดตาม
แจ้งเตือนเมื่อ
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Choose A Format
Story
Formatted Text with Embeds and Visuals
Image
Photo or GIF
Ranked List
Upvote or downvote to decide the best list item
Open List
Submit your own item and vote up for the best submission
Poll
Voting to make decisions or determine opinions