ยานอวกาศ NASA ขยันเกิ๊นนนน “เก็บตัวอย่างหิน-ฝุ่น” จนเจอปัญหาที่เก็บของรั่ว


ย้อนกลับไปเล็กน้อยในวันที่ 23 ตุลาคม ค.ศ. 2020 ที่ผ่านมา

ยานสำรวจ OSIRIS-REx ขององค์การนาซาได้ลงจอดบนดาวเคราะห์น้อย Bennu เพื่อเก็บตัวอย่างหินและฝุ่นกลับมาศึกษาบนโลก หลังจากการเดินทางที่กินเวลายาวนานร่วม 4 ปี

โดยภารกิจในวันนั้น เรียกได้ว่าเป็นไปได้อย่างค่อนข้างงดงาม โดยตัวยานสามารถเก็บตัวอย่างหินได้มากถึง 400 กรัม จากปริมาณที่เคยต้องการเพียง 60 กรัม

 

ภาพจำลองการเดินทางไปดาวเคราะห์น้อย Bennu ของยานสำรวจ OSIRIS-REx

 

อย่างไรก็ตามความสำเร็จที่เกิดขึ้น ก็นำมาซึ่งปัญหาได้เหมือนกัน

นั่นเพราะหลังจากการเก็บตัวอย่างได้ไม่นาน เมื่อล่าสุดนี้เอง ทางนาซาก็เพิ่งจะออกมาเปิดเผยข้อมูลเพิ่มเติมว่ายาน OSIRIS-REx นั้น ในปัจจุบันกำลังทำตัวอย่างที่เก็บมาอย่างยากลำบากรั่วไหลอยู่

เนื่องจากฝาครอบส่วนท้ายของยาน ได้ถูกหินก้อนใหญ่ที่เก็บมาดันจนแง้มออกเป็นช่องวางเล็กๆ อยู่

“แทบจะเรียกได้ว่าเราตกเป็นเหยื่อของความสำเร็จของเราเองเลย” คุณ Dante Lauretta ผู้ตรวจสอบหลักของภารกิจยาน OSIRIS-REx กล่าว

 

 

อ้างอิงจากภาพที่ได้มาจากกล้องตรงส่วนแขนของหุ่นเก็บตัวอย่าง นักวิทยาศาสตร์เชื่อว่าในปัจจุบันตัวอย่างที่เก็บมานั้นน่าจะรั่วกลับสู่อวกาศอย่างน้อยๆ 5-10 กรัมแล้ว

เรื่องที่เกิดขึ้น ทำให้พวกเขาต้องเปลี่ยนกำหนดการของหุ่นเก็บตัวอย่างใหม่ เพื่อให้มันมีโอกาสนำตัวอย่างไปเก็บบนยานก่อนที่จะเสียตัวอย่างมากเกินไป

 

ภาพการเก็บตัวอย่างในภารกิจยาน OSIRIS-REx

 

ซึ่งการกระทำนี้แม้ว่าจะทำให้เราไม่สามารถทราบปริมาณจริงๆ ของหินและฝุ่นที่จะได้มา แต่อย่างน้อยๆ ทางนาซาก็ชื่อว่าตัวอย่างที่ยังเหลืออยู่จะมีมากกว่า 60 กรัม ซึ่งเป็นเป้าหมายในตอนต้นเป็นแน่

“ฉันมั่นใจอย่างยิ่งว่าเราจะยังคงประสบความสำเร็จ เพราะเรายังมีตัวอย่างมากกว่า 60 กรัมที่เราสัญญากับหน่วยงานต่างๆ อยู่” คุณ Lauretta เสริม

“ดังนั้น สิ่งที่สำคัญที่สุดในตอนนี้คือการเก็บตัวอย่างไว้อย่างปลอดภัย เพื่อลดความเสียหายให้เกิดขึ้นให้มากที่สุด”

 

ที่มา theverge, bbc และ nasa

Advertisement


ถ้าชอบเนื้อหา อย่าลืมส่งปลาทูให้ผู้เขียน...

ติดตาม
แจ้งเตือนเมื่อ
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments