CatDumb – แคทดั๊มบ์ | เล่าเรื่องน่าสนใจให้คุณฟังง่ายๆ พร้อมคอนเทนต์พิเศษบ้างเป็นบางเวลา…

พบบ่อน้ำโบราณ 7,275 ปี คาดเป็นสิ่งก่อสร้างไม้ที่เก่าแก่ที่สุด ที่เคยถูกตรวจสอบวงปี

ย้อนกลับไปในช่วงปี 2018 ในระหว่างการ ก่อสร้างทางหลวงหมายเลข D35 ในสาธารณรัฐเช็ก นักโบราณคดีได้ทำการค้นพบเศษซากวัตถุที่คล้ายกับลังไม้ชำรุดทรุดโทรมชิ้น ในเมือง Ostrov ทางตะวันตกเฉียงเหนือของกรุงปราก

 

 

นี่อาจจะ ดูเผินๆ ไม่เหมือนการค้นพบที่ดูยิ่งใหญ่อะไรนัก แต่เมื่อนักวิทยาศาสตร์ทำการทดสอบสิ่งที่พวกเขาพบอย่างละเอียด พวกเขาก็ได้พบกับสิ่งที่น่าสนใจถึงสองเรื่องนั่นคือ

1. สิ่งที่พวกเขาพบนั้น แท้จริงแล้วเป็นบ่อน้ำขนาด 80 X 80 เซนติเมตร ซึ่งสร้างขึ้นจากแผ่นไม้แบนและเรียบ

2. จากการตรวจสอบวงปี ไม้โอ๊คที่ใช้สร้างบ่อน้ำแห่งนี้ ถูกตัดมาตั้งแต่เมื่อ 7,275 ปีก่อนแล้ว ซึ่งเป็นราวๆ ช่วงต้นของยุคหินใหม่อีกที

 

 

ความจริงทั้งสองข้อนี้ ทำให้บ่อน้ำที่ถูกพบในครั้งนี้ กลายเป็นสิ่งก่อสร้างด้วยไม้ที่เก่าแก่ที่สุดที่นักวิทยาศาสตร์ค้นพบด้วยการตรวจสอบวงปีไป

และแม้ว่าการสร้างบ่อน้ำจะไม่ใช่เรื่องใหม่ในประวัติศาสตร์มนุษย์ก็ตาม แต่บ่อน้ำที่สร้างขึ้นด้วยระดับงานฝีมือและความแม่นยำแบบนี้ ก็เรียกได้ว่าไม่ใช่อะไรที่หาได้ง่ายๆ เลย จากสิ่งก่อสร้างเมื่อ 5,255 ปีก่อนคริสตกาล ซึ่งยังคงมีเพียงเครื่องมือหิน กระดูก และไม้เท่านั้น

 

 

“การก่อสร้างบ่อน้ำแห่งนี้ไม่เหมือนใครเลย” คุณ Jaroslav Peška จากศูนย์โบราณคดี Olomouc ในสาธารณรัฐเช็กกล่าว

“มันมีร่องรอยของเทคนิคการก่อสร้างที่ใช้ในยุคสำริด ยุคเหล็ก หรือแม้แต่ยุคโรมัน และเราก็ไม่อาจทราบได้เลยว่าคนในยุคเกษตรกรยุคแรกๆ ที่มีเพียงเครื่องมือที่ทำจากหินกระดูกหรือไม้เท่านั้น สามารถสร้างบ่อน้ำที่ละเอียดแม่นยำแบบนี้ได้อย่างไร”

 

 

ทั้งนี้เอง แม้ว่าบ่อน้ำที่เห็นนี้จะเป็นบ่อน้ำที่เก่าแก่ที่สุดเท่าที่มีการตรวจสอบด้วยระบบวงปีก็ตาม แต่มันก็ไม่ได้หมายความว่าบ่อน้ำแห่งนี้ได้รับการยืนยันแล้วว่าเป็นบ่อน้ำที่เก่าแก่ที่สุดในโลก แต่อย่างไร

นั่นเพราะในฮังการีเองนักโบราณคดีก็เคยมีโอกาสค้นพบบ่อน้ำที่อาจมีอายุกว่า 7,400 ปีมาแล้ว อย่างน้อยๆ ถึง 2 แห่ง แม้ว่าทั้งคู่จะยังไม่มีการตรวจสอบด้วยเทคโนโลยีที่มีความน่าเชื่อถือสูงก็ตาม

 

ที่มา sciencealert, dailymail และ allthatsinteresting


Posted

in

by

Tags:

Comments

ใส่ความเห็น