งานวิจัยพบ การปล่อยแมวเที่ยวนอกบ้านเอง อาจส่งผลกระทบต่อระบบนิเวศมากกว่าเราที่คิด


มันเป็นเรื่องที่เราทราบกันว่าแมวบางตัวเป็นสัตว์ที่รักอิสระ ดังนั้นมันจึงเป็นเรื่องธรรมดาที่เราจะเห็นคนบางกลุ่มบ่อยแมวเลี้ยงออกมาเดินเล่นบนท้องถนน และด้วยความซนของมัน บางครั้งเจ้าแมวเหล่านี้ก็อาจจะออกไปก่อเรื่องไม่ใช่น้อยเลยด้วย

ว่าแต่เพื่อนๆ เคยสงสัยกันไหมว่าเวลาที่เราไม่ได้มองมัน เจ้าแมวที่ถูกปล่อยออกจากบ้านนั้น ได้ก่อเรื่องอะไรไว้บ้าง นั่นเพราะอ้างอิงจากงานวิจัยชิ้นใหม่ที่ได้รับการตีพิมพ์ในวารสาร Animal Conservation การปล่อยแมวออกไปเดินนอกบ้านนั้น อาจมีผลกระทบต่อระบบนิเวศในพื้นที่ได้มากกว่าที่เราคิดไว้เลย

 

 

ข้อสรุปที่ฟังดูน่าเหลือเชื่อข้างบนนี้ ได้มาจากการที่นักวิทยาศาสตร์ทดลองสังเกตการณ์แมว 925 ตัว จาก 6 ประเทศ ด้วยการอาศัยการติดตั้งระบบ GPS ไว้ที่แมวบวกกับการเก็บข้อมูลอย่างละเอียดจากเจ้าของ โดยเฉพาะจำนวนของเหยื่อที่เจ้าแมวนำกลับบ้านมา

พวกเข้าพบว่ากว่า 99% ของแมวในการทดลองนี้ จะออกไปเที่ยวเล่นนอกบ้านในระยะทางไม่ถึง 1 ตารางกิโลเมตรเท่านั้น ซึ่งถือว่าน้อยกว่าที่พวกเขาคาดคิดเอาไว้มาก ในขณะที่พวกมันนำเหยื่อกลับมาบ้านมากถึง 42 ตัวต่อปีโดยเฉลี่ย

ตัวเลขที่ออกมานี้ ทำให้นักวิจัยคำนวณว่าตัวเลขที่แท้จริงของสัตว์ที่แมวล่านั้นอาจจะสูงได้มากถึง 50-138 ตัวเลยทีเดียว ซึ่งหากมองพื้นที่การล่าที่ค่อนข้างแคบของมันแล้ว มันจึงทำให้แมวมีอันตรายต่อสัตว์ในพื้นที่นั้นๆ มากกว่าสัตว์ป่าหลายๆ ชนิดเสียอีก

 

 

อ้างอิงจากนักวิทยาศาสตร์โดยรวมแล้วในปีหนึ่ง ทั้งแมวบ้านและแมวจรจัดจะสังหารสัตว์พื้นเมืองไปมากถึงราวๆ 4 พันล้านตัวต่อปี (นับแค่ในสหรัฐอเมริกา)

ซึ่งหากเรานำตัวเลขนี้ไปคำนวณกับพื้นที่ล่าที่เล็กกว่าที่คิดของมัน นักวิทยาศาสตร์ก็บอกว่า การล่าของแมวเหล่านี้ จะสูงถึง 14.2-38-9 ตัว ต่อพื้นที่ 10,000 ตารางเมตร ซึ่งเป็นอะไรที่มากพอที่จะทำให้สัตว์พื้นเมืองบางสายพันธุ์สูญพันธุ์ได้เลย

อย่างไรก็ตามงานวิจัยชิ้นนี้ ในปัจจุบันยังเป็นงานวิจัยที่มีข้อจำกัดอยู่มาก นั่นเพราะตัวเลขการล่าที่ออกมานี้ไม่ได้มีการระบุไว้ชัดเจนนักว่าเป็นสัตว์ประเภทใด ดังนั้นเราจึงไม่สามารถบอกได้ว่าสัตว์ที่โดนแมวล่าในครั้งนี้ จะเป็นสัตว์แบบหนูบ้านเท่านั้น หรือว่าสัตว์ที่หากหายไปจะส่งผลกระทบที่ไม่ดีจริงๆ

 

 

ถึงอย่างนั้นก็ตามเราก็คงปฏิเสธไม่ได้เลยว่าการปล่อยแมวออกมาจากบ้านนั้น อาจจะมีผลกระทบกับสัตว์เล็กในพื้นที่อย่างนก และกระรอกได้ ดังนั้นในหลายๆ กรณี นักเขียนหลักของงานวิจัยอย่างคุณ Roland Kays จึงออกมาบอกว่ามันคงจะเป็นการดีกว่าถ้าเราจะเลี้ยงแมวไว้ในบ้าน และพามันออกจากบ้านในกรณีที่มีการดูแลที่ดีเท่านั้น

 

ที่มา gizmodo, ncsu และ cnet

Advertisement


Like it? Share with your friends!

0 Comments