CatDumb – แคทดั๊มบ์ | เล่าเรื่องน่าสนใจให้คุณฟังง่ายๆ พร้อมคอนเทนต์พิเศษบ้างเป็นบางเวลา…

งานวิจัยใหม่ชี้ ชาวไวกิ้งอาจต้องทิ้งถิ่นฐานในกรีนแลนด์ เพราะการล่า “วอลรัส” มากเกินไป

มันเรื่องที่นักโบราณคดีและนักประวัติศาสตร์ทราบกันมาเป็นเวลานานแล้วว่าในช่วงศตวรรษที่ 15 ชาวไวกิ้งได้มีการละทิ้งถิ่นฐานในกรีนแลนด์ไป อย่างไรก็ตาม “เหตุผล” ที่อยู่เบื้องหลังการละทิ้งถิ่นฐานในครั้งนี้ กลับยังคงเป็นปริศนาเรื่อยมา และไม่มีใครทราบเลยว่าเพราะอะไรกันไวกิ้งถึงได้ละทิ้งเกาะที่ใหญ่ที่สุดในโลกนี้ไปกัน

 

 

จนกระทั่งเมื่อล่าสุดนี้เอง ก็ได้มีทีมนักวิทยาศาสตร์จากมหาวิทยาลัยเคมบริดจ์กลุ่มหนึ่ง ออกมาบอกว่า พวกเขานั้นสามารถไขปริศนาการละทิ้งถิ่นฐานของชาวไวกิ้งในอดีตได้แล้ว และการทิ้งถิ่นฐานครั้งนี้ ก็มีเหตุผลมาจากเรื่องแปลกๆ อย่าง การล่าวอลรัสมากเกินไปเสียด้วย

อ้างอิงจากภายในงานวิจัย ในอดีตเขี้ยวของวอลรัสนับว่าเป็นสินค้าสำคัญมากๆ ชิ้นหนึ่งของกรีนแลนด์เลยก็ว่าได้ นั่นเพราะในยุโรปยุคนั้น เขี้ยวของสัตว์เหล่านี้นับว่าเป็นอะไรที่มีค่าสูงมาก จนเจ้าเมืองเมืองต่างๆ ยอมแลกเงิน ไม้ และแร่เหล็กจำนวนมหาศาลเพื่อให้ได้มันมาเลย

 

 

คุณค่าที่มากมายขนาดนี้ทำให้ชาวไวกิ้งจำนวนมากเขามาลงหลักปักฐานอยู่ในกรีนแลนด์ สถานที่ซึ่งมีวอลรัสอาศัยอยู่กันจนเกลื่อน ถึงขนาดที่ว่าในช่วงศตวรรษที่ 11 เขี้ยววอลรัสแทบจะทั้งหมดในยุโรปล้วนแต่มาจากที่แห่งนี้เลย

อย่างไรก็ตามเมื่อทำการตรวจสอบไล่ช่วงเวลาไปจนถึงช่วงศตวรรษที่ 13 นักวิจัยกับพบเรื่องแปลกๆ เขา นั่นเพราะหลักฐานวอลรัสที่มีในพื้นที่กับเริ่มลดลงอย่างเห็นได้ชัด และในบรรดาหลักฐานที่ยังหลงเหลืออยู่เอง ก็ชี้ให้เห็นอย่างเห็นได้ชัดว่าขนาดของขนาดของกระดูกวอลรัสที่ถูกล่านั้นค่อยๆ เล็กลงเรื่อยๆ

 

 

“เราทำการตรวจสอบว่ากะโหลกเหล่านี้ถูกดัดแปลงเพื่อการค้าอย่างไร และพบว่าพวกมันถูกสังหารและการตกแต่งด้วยวิธีการที่คล้ายคลึงกับกะโหลกรุ่นเก่ามาก แสดงให้เห็นได้เป็นอย่างดีว่าพวกมันถูกผลิตโดยกลุ่มนักล่าหรือช่างฝีมือกลุ่มเดียวกัน” คุณ James Barrett หนึ่งในทีมวิจัยกล่าว

คุณ James อธิบายว่าในช่วงที่เข้ามาในกรีนแลนด์ ชาวไวกิ้งได้ค่อยๆ ล่าวอลรัสขึ้นไปทางเหนือเรื่อยๆ ด้วยความเร็วที่น่ากลัว ทำให้วอลรัสที่มีขนาดใหญ่ลดจำนวนลงจนหายากขึ้นเรื่อยๆ และพวกเขาจำเป็นที่จะต้องหันไปล่าวอลรัสอีกกลุ่มที่ทั้งตัวเล็กและหายากกว่าแทน

 

 

การล่าที่ทำได้ยากขึ้นและผลตอบแทนที่ไม่ได้ดีเท่าเดิมเช่นนี้ ทำให้การส่งออกเขี้ยวของกรีนแลนด์ไม่ได้ดีเท่าเดิม ส่งผลให้ชาวไวกิ้งจึงไม่สามารถนำเข้าไม้ซึ่งเป็นสิ่งที่ขาดแคลนในกรีนแลนด์ได้ในปริมาณที่ดีต้องการ แถมยังเริ่มขัดสนเรื่องเงินอีก

ปัญหาข้างต้นนี้ กับการทำฟาร์มที่ไม่ยั่งยืน โรคร้ายอย่างแบล็กเดท และอุณหภูมิที่ลดลง มันจึงไม่ใช่เรื่องแปลกเลยที่ชาวไวกิ้งจะจำเป็นที่จะต้องละทิ้งกรีนแลนด์ ที่เคยเป็นแหล่งขุมทรัพย์ในอดีตไปในที่สุดนั่นเอง

 

 

ที่มา foxnews, sciencedirect


Posted

in

by

Tags:

Comments

ใส่ความเห็น