ชาวต่างชาติแชท​ ‘พี่ขวัญ’ ชาวอเมริกันผู้รักเมืองไทย สัมภาษณ์ ‘น้องแตงโม’ ด้วยภาษาไทย


ประเทศไทยของเรามีอัตราส่วนของชาวต่างชาติที่เข้ามาพำนักพักอาศัยอยู่ในไทยเยอะอยู่พอสมควร และส่วนใหญ่แล้วพวกเขาก็สามารถพูดคุยภาษาไทยได้ จากการใช้ชีวิตอยู่ในไทยมาอย่างยาวนาน

แต่ถึงอย่างนั้นแล้วก็เป็นอีกหนึ่งความน่ารักของชาวต่างชาติที่มีความชื่นชอบความเป็นไทย ภาษาไทย อาหารไทย และวัฒนธรรมไทย และเมื่อได้ทราบทัศนคติของต่างชาติที่มีต่อคนไทยก็ยิ่งทำให้รู้สึกดีมากขึ้น

 

American Thai Guy

 

ตัวอย่างดีๆ จากพี่ขวัญชาวอเมริกัน ยูทูบเบอร์เจ้าของช่อง American Thai Guy อาศัยอยู่ในประเทศไทยมานานถึง 17 ปี สามารถพูดภาษาไทยได้อย่างคล่องแคล่วไม่ติดขัดเลย

โดยคลิปล่าสุดที่เพิ่งอัพโหลดก็คือการพูดคุยกับชาวอมเริกันที่อาศัยอยู่ในไทยเหมือนกันนั่นก็คือ Julian หรือ ‘น้องแตงโม’

พี่ขวัญกล่าวว่าเพิ่งจะทำพอดแคสต์เป็นครั้งแรก ขออภัยด้วยหากมีอะไรติดขัดก็จะค่อยๆ แก้ไขกันต่อไป

 

American Thai Guy

 

ชื่อแตงโมใครเป็นคนตั้งชื่อนี้ไว้ให้?

“ตั้งเองน่ะครับ ไม่อยากเป็นฝรั่งแล้วอ่ะ ก็เลยเป็นแตงโมดีกว่า ก็อยากมีชื่อไทยด้วยครับ มันจำได้ง่ายดี”

 

เราเป็นคนที่ไหนในอเมริกา?

“แคลิฟอร์เนีย เมืองซานฟรานซิสโก

 

อะไรเกิดขึ้นในชีวิตที่ทำให้น้องอยากย้ายมาอยู่ประเทศไทย?

“เรื่องมันยาวนิดนึงนะครับ โอเคคือ เมื่อก่อนนะที่อเมริกาคือผมเป็นเด็กดื้อ เรียนไม่จบ เกเรอะไรประมาณนั้น แล้วลุงก็อยู่ที่ไทยมาประมาณ 10 ปีแล้ว แล้วก็ที่อเมริกาก็กำลังจะแย่ ก็เลยมากับลุงที่ไทย มาเริ่มต้นชีวิตใหม่ที่นี่ ไม่ได้เป็นลูกครึ่งเป็นฝรั่งแท้ 100% อยู่ที่นี่ตอนแรกจะงงๆ หน่อย แบบพูดไทยไม่ได้ วัฒนธรรมก็ไม่เข้าใจ คนไทยก็ไม่เคยเห็นในชีวิต ที่อเมริกาก็ส่วนมากมีแต่คนจีน เราก็เลยงงแบบย้ายมาอยู่ต่างประเทศมันเป็นไงวะ ประมาณนั้นอ่ะ พออยู่ได้ 6 เดือนก็เริ่มชินแล้วครับ แล้วก็มีเพื่อนเป็นคนไทยด้วย ก็เลยอยากจะฝึกภาษาด้วย ก็เลยดูยูทูบฝึกกับเพื่อน

 

American Thai Guy

 

เริ่มเรียนภาษาไทยที่ไหน ตอนอายุเท่าไหร่?

“ตอนที่มาอยู่ไทยครับ 3 ปีที่แล้ว ได้นิดหน่อยนะ แต่บางทีก็อาจจะพูดไม่ชัดเท่าไหร่หรือพูดไม่ถูก แต่ก็ฟังรู้เรื่อง เขียนได้อ่านได้ แต่บางทีก็เป็นคนขี้อาย แบบเขินไง บางทีก็กลัวแบบว่าพูดไม่ถูกหรือแบบ เออ ประมาณนั้นอ่ะ แต่ยังไงก็ลองผิดลองถูกละกัน”

 

ถ้าเปรียบเทียบการใช้ชีวิตในอเมริกากับไทยต่างกันตรงไหน?

“ทุกเรื่องน่ะครับ อาหารก็ต่างกัน ภาษาก็ต่างกัน หน้าตาเราก็ต่างกันอยู่แล้ว ยังไงวัฒนธรรมก็ต้องต่างกันอยู่แล้ว แต่คนไทยเขาก็นิสัยดีนะ เขาก็แบบว่าเจอกันก็คุยกับใครก็ได้อะไรอย่างเงี้ย แต่ที่อเมริกาเขาก็ชอบแบบ… ยังไงไม่รู้ พี่ขวัญก็น่าจะเข้าใจนะ ที่อเมริกาถ้าสมมติเดินอยู่เฉยๆ แล้วก็บางทีมองหน้าคนอื่น แบบ Hey, you know like why you looking at me for you got a problme or something? อะไรประมาณนั้นอ่ะ”

 

American Thai Guy

 

พี่ขวัญเสริมว่าคนไทยเป็นมิตร (Friendly) กับทุกคนในประเทศไทย ต่อให้เป็นชาวต่างชาติหน้าใหม่ก็น้อยคนที่จะเจอกับความรู้สึกไม่ดีหรือไม่ต้อนรับ

“คือที่อเมริกาฟีลประมาณว่า เฮ้ยแบบอย่ามายุ่งอะไรเงี้ย มองหน้าคนอื่นก็มีเรื่องแล้ว แต่ที่ไทยก็แบบหวัดดีคับ ชื่ออะไรคับ คนไทยก็ใจดี นิสัยดี ผมก็เลยรู้สึกแบบว่าโอเค”

 

ถ้าเลือกได้อยากกลับไปอยู่อเมริกาบ้างหรืออยากอยู่ที่นี่ตลอด?

“ก็ผมอยากจะอยู่ที่นี่แบบตลอดเลย ผมก็รักประเทศไทยแหละครับ รักคนไทยด้วย ที่นี่ก็โอเค”

 

ยังมีอีกหลายประเด็นที่พี่ขวัญได้พูดคุยกับน้องแตงโมตลอดทั้งคลิปความยาวเกือบ 40 นาที รับชมกันได้ที่นี่เลยจ้า

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวเลเซอร์

Advertisement


Like it? Share with your friends!

0 Comments