คุณป้าขึ้นเครื่องบินฟรีกว่า 30 เที่ยว ทั้งที่ไม่มีตั๋วอะไรเลย ด้วยทริคตีเนียนไปกับคนอื่น


4.2k shares

ไม่รู้ว่าจะเรียกเป็นหนึ่งในความสำเร็จเล็กๆ ของคนหนึ่งได้รึเปล่ามั้ย เพราะว่าการกระทำของคุณป้าวัย 69 ปีท่านนี้ ก็คือการแอบขึ้นเครื่องบินฟรีไม่มีบอร์ดดิ้งพาสใดๆ กว่า 30 เที่ยวบิน และหลังถูกจับได้ก็ช่วยเผยเคล็ดลับให้คนอื่นๆ ได้รู้ด้วยว่าคุณป้าทำได้ยังไง?

 

 

Marilyn Hartman วัย 69 ปี ชาวอเมริกัน ได้เปิดเผยเคล็ดลับนี้ขณะถูกควบคุมตัวอยู่ในคุกระบุว่า ป้าไม่เคยขึ้นเครื่องบินเองเลย แต่พอลองเองปุ๊บเจ้าหน้าที่หลายส่วนก็ปล่อยเธอเข้าไปโดยที่ไม่ตรวจอะไรเลย

“ฉันหมายถึงว่าเดินเข้าตรวจสัมภาระโดยที่ไม่มีบอร์ดดิ้งพาสอะไรเลย ฉันเดินตามใครสักคนที่ดูเหมือนจะถือกระเป๋าใบสีน้ำเงิน ต่อมาก็รู้ว่าต่อแถวตรวจปุ๊บเจ้าหน้าที่ก็ปล่อยไปคงคิดว่าฉันมากับคนที่ถือกระเป๋าใบสีน้ำเงินนั่นแหละ”

 

 

เคล็ดลับของคุณป้าก็คือทำยังไงให้ดูเหมือนกับมากับใครอีกคน เนียนว่าเป็นผู้ติดตามหรือมีคนดูแลอยู่ตลอดระหว่างการเดินทาง นั่นจึงทำให้คุณป้าสามารถเดินทางข้ามโลกไปไหนมาไหนก็ได้ตั้งแต่ปี 2002

เที่ยวบินแรกที่ลองทำคือจากชิคาโกไปยังโคเปนเฮเกน (เมืองหลวงเดนมาร์ก) จากนั้นก็บินไปเที่ยวปารีสในปีเดียวกันโดยได้รับความอนุเคราะห์โดยไม่ได้ตั้งใจของสายการบินที่ปล่อยให้ขึ้นฟรี

 

 

มากไปกว่านั้น คุณป้า Marilyn ทำแบบนี้โดยที่ไม่มีใครจับได้จนกระทั่งในปี 2014 เมื่อคุณป้าโดนจับหลังเที่ยวบินจากเมืองซานโฮเซไปลาสเวกัส

โชคดีของป้าที่ผู้พิพากษาตัดสินโทษให้เพียงเล็กน้อยเท่านั้น คุณป้าก็ยังคงแอบเนียนบินฟรีต่อจากนั้นอีก 8 เที่ยวบิน ทั้งในสหรัฐฯ และบินมาเที่ยวที่กรุงลอนดอนในปี 2018

 

 

มีคนเห็นป้าแอบขึ้นเครื่องของ British Airways ที่ต้องจ่ายค่าตั๋วร่วมแสนบาท และทริปนั้นก็ลงแตะพื้นของประเทศอังกฤษได้สำเร็จก่อนที่จะถูกจับได้ด้วย

หลังจากนั้นก็ทำให้ชื่อเสียงของป้า Marilyn กลายเป็นที่เลื่องลือสำหรับหน่วยงานรักษาความปลอดภัยด้านการขนส่งของสหรัฐอเมริกา (TSA) ที่จะต้องคอยตรวจความปลอดภัยภายในสนามบิน

เจ้าหน้าที่มักจะใช้วิทยุแจ้งกันอยู่ตลอดว่าเห็นป้าเข้ามาแล้ว พอหลังๆ เริ่มโดนจับได้บ่อยครั้งแต่เจ้าหน้าที่ก็ปล่อยไปบ้างหรือตั้งข้อหาเล็กๆ น้อยๆ เท่านั้น

 

 

เมื่อถามว่าป้าเสียใจหรือไม่ที่ทำผิดกฎหมายแบบนี้ ป้า Marilyn บอกมันสนุกมันตื่นเต้นที่ได้ทำอะไรอื้อฉาวแบบนี้

‘ฉันไม่สนใจว่าใครจะพูดยังไงนะ นางมันบ้าอย่างงั้นเหรอ? เพราะเมื่อฉันมองกลับไปแบบไม่มีอคตินะ ฉันว่ามันเป็นอะไรที่บ้าจริงๆ

แถมยังไม่มีใครรู้จักด้วยความบ้าอะไรแบบนี้ มันก็ยิ่งทำให้บ้าบอไปกันใหญ่ มันเหมือนในหนังอ่ะ ฉันไม่แคร์หรอกถ้าใครจะเรียกว่าฉันบ้า ฉันหมายถึงว่าเรื่องราวทั้งหมดมันบ้าบอไปหมด’

 

 

 

 

การบินฟรีของคุณป้าก็จบลงในเดือนตุลาคมปี 2019 เมื่อคุณป้ามาถึงท่าอากาศยานนานาชาติโอแฮร์ในชิคาโก เพราะคุณป้าถูกสั่งคุมประพฤติหลังบินไปลอนดอนมาแล้ว จนในที่สุดก็ถูกควบคุมตัวเข้าคุกในข้อหาลักทรัพย์ บุกรุกทางอาญา และการละเมิดการคุมประพฤติ

 

 

ป้าใช้ชีวิตอยู่ในคุกเป็นเวลา 500 วัน พร้อมกับได้รับวินิจฉัยว่าเป็นโรคไบโพลาร์และกำลังอยู่ในระหว่างรับการรักษา ปัจจุบันป้าก็ออกจากคุกมาด้วยเงินประกันตัวพร้อมกับอุปกรณ์ติดตามตัวที่จะเรียกให้ไปขึ้นศาลไต่ศาลอีกครั้ง

ถึงแม้คุณป้าจะสนุกกับการกระทำของตัวเองในอดีต แต่ตอนนี้คุณป้าก็หวังว่าการรักษาอาการไบโพลาร์จะช่วยหยุดพฤติกรรมบินฟรีเหล่านี้ได้ และอยากขอโทษกับพฤติกรรมที่ไม่ดีแบบนี้ อยากขอโทษทุกคนที่ทำให้เดือดร้อน

 

 

Jim Price ผู้เชี่ยวชาญความปลอดภัยการบิน กล่าวถึงกรณีของคุณป้า Marilyn ว่ามันช่วยเผยให้เห็นจุดบกพร่องของการรักษาความปลอดภัยในสนามบินที่ยังคงมีอยู่หลายจุด แม้ว่าจะผ่านเหตุการณ์ 9/11 มาหลายปีแล้วก็ตาม

กุญแจสำคัญที่ทำให้คุณป้าหลุดรอดไปได้นั้น ก็คือรูปลักษณ์ภายนอกที่ไม่ได้โดดเด่นอะไร ประกอบกับความเรียบง่ายของแผนการดังกล่าว เพราะแผนประเภทที่ไม่มีความซับซ้อนมักจะประสบความสำเร็จมากที่สุด

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวเลเซอร์

ที่มา: cnn, nypost, chicago.cbslocal, 9news, cbsnews

Advertisement


ถ้าชอบเนื้อหา อย่าลืมส่งปลาทูให้ผู้เขียน...

4.2k shares
ติดตาม
แจ้งเตือนเมื่อ
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Choose A Format
Story
Formatted Text with Embeds and Visuals
Image
Photo or GIF
Ranked List
Upvote or downvote to decide the best list item
Open List
Submit your own item and vote up for the best submission
Poll
Voting to make decisions or determine opinions