CatDumb – แคทดั๊มบ์ | เล่าเรื่องน่าสนใจให้คุณฟังง่ายๆ พร้อมคอนเทนต์พิเศษบ้างเป็นบางเวลา…

คุณป้าขึ้นเครื่องบินฟรีกว่า 30 เที่ยว ทั้งที่ไม่มีตั๋วอะไรเลย ด้วยทริคตีเนียนไปกับคนอื่น

ไม่รู้ว่าจะเรียกเป็นหนึ่งในความสำเร็จเล็กๆ ของคนหนึ่งได้รึเปล่ามั้ย เพราะว่าการกระทำของคุณป้าวัย 69 ปีท่านนี้ ก็คือการแอบขึ้นเครื่องบินฟรีไม่มีบอร์ดดิ้งพาสใดๆ กว่า 30 เที่ยวบิน และหลังถูกจับได้ก็ช่วยเผยเคล็ดลับให้คนอื่นๆ ได้รู้ด้วยว่าคุณป้าทำได้ยังไง?

 

 

Marilyn Hartman วัย 69 ปี ชาวอเมริกัน ได้เปิดเผยเคล็ดลับนี้ขณะถูกควบคุมตัวอยู่ในคุกระบุว่า ป้าไม่เคยขึ้นเครื่องบินเองเลย แต่พอลองเองปุ๊บเจ้าหน้าที่หลายส่วนก็ปล่อยเธอเข้าไปโดยที่ไม่ตรวจอะไรเลย

“ฉันหมายถึงว่าเดินเข้าตรวจสัมภาระโดยที่ไม่มีบอร์ดดิ้งพาสอะไรเลย ฉันเดินตามใครสักคนที่ดูเหมือนจะถือกระเป๋าใบสีน้ำเงิน ต่อมาก็รู้ว่าต่อแถวตรวจปุ๊บเจ้าหน้าที่ก็ปล่อยไปคงคิดว่าฉันมากับคนที่ถือกระเป๋าใบสีน้ำเงินนั่นแหละ”

 

 

เคล็ดลับของคุณป้าก็คือทำยังไงให้ดูเหมือนกับมากับใครอีกคน เนียนว่าเป็นผู้ติดตามหรือมีคนดูแลอยู่ตลอดระหว่างการเดินทาง นั่นจึงทำให้คุณป้าสามารถเดินทางข้ามโลกไปไหนมาไหนก็ได้ตั้งแต่ปี 2002

เที่ยวบินแรกที่ลองทำคือจากชิคาโกไปยังโคเปนเฮเกน (เมืองหลวงเดนมาร์ก) จากนั้นก็บินไปเที่ยวปารีสในปีเดียวกันโดยได้รับความอนุเคราะห์โดยไม่ได้ตั้งใจของสายการบินที่ปล่อยให้ขึ้นฟรี

 

 

มากไปกว่านั้น คุณป้า Marilyn ทำแบบนี้โดยที่ไม่มีใครจับได้จนกระทั่งในปี 2014 เมื่อคุณป้าโดนจับหลังเที่ยวบินจากเมืองซานโฮเซไปลาสเวกัส

โชคดีของป้าที่ผู้พิพากษาตัดสินโทษให้เพียงเล็กน้อยเท่านั้น คุณป้าก็ยังคงแอบเนียนบินฟรีต่อจากนั้นอีก 8 เที่ยวบิน ทั้งในสหรัฐฯ และบินมาเที่ยวที่กรุงลอนดอนในปี 2018

 

 

มีคนเห็นป้าแอบขึ้นเครื่องของ British Airways ที่ต้องจ่ายค่าตั๋วร่วมแสนบาท และทริปนั้นก็ลงแตะพื้นของประเทศอังกฤษได้สำเร็จก่อนที่จะถูกจับได้ด้วย

หลังจากนั้นก็ทำให้ชื่อเสียงของป้า Marilyn กลายเป็นที่เลื่องลือสำหรับหน่วยงานรักษาความปลอดภัยด้านการขนส่งของสหรัฐอเมริกา (TSA) ที่จะต้องคอยตรวจความปลอดภัยภายในสนามบิน

เจ้าหน้าที่มักจะใช้วิทยุแจ้งกันอยู่ตลอดว่าเห็นป้าเข้ามาแล้ว พอหลังๆ เริ่มโดนจับได้บ่อยครั้งแต่เจ้าหน้าที่ก็ปล่อยไปบ้างหรือตั้งข้อหาเล็กๆ น้อยๆ เท่านั้น

 

 

เมื่อถามว่าป้าเสียใจหรือไม่ที่ทำผิดกฎหมายแบบนี้ ป้า Marilyn บอกมันสนุกมันตื่นเต้นที่ได้ทำอะไรอื้อฉาวแบบนี้

‘ฉันไม่สนใจว่าใครจะพูดยังไงนะ นางมันบ้าอย่างงั้นเหรอ? เพราะเมื่อฉันมองกลับไปแบบไม่มีอคตินะ ฉันว่ามันเป็นอะไรที่บ้าจริงๆ

แถมยังไม่มีใครรู้จักด้วยความบ้าอะไรแบบนี้ มันก็ยิ่งทำให้บ้าบอไปกันใหญ่ มันเหมือนในหนังอ่ะ ฉันไม่แคร์หรอกถ้าใครจะเรียกว่าฉันบ้า ฉันหมายถึงว่าเรื่องราวทั้งหมดมันบ้าบอไปหมด’

 

 

 

 

การบินฟรีของคุณป้าก็จบลงในเดือนตุลาคมปี 2019 เมื่อคุณป้ามาถึงท่าอากาศยานนานาชาติโอแฮร์ในชิคาโก เพราะคุณป้าถูกสั่งคุมประพฤติหลังบินไปลอนดอนมาแล้ว จนในที่สุดก็ถูกควบคุมตัวเข้าคุกในข้อหาลักทรัพย์ บุกรุกทางอาญา และการละเมิดการคุมประพฤติ

 

 

ป้าใช้ชีวิตอยู่ในคุกเป็นเวลา 500 วัน พร้อมกับได้รับวินิจฉัยว่าเป็นโรคไบโพลาร์และกำลังอยู่ในระหว่างรับการรักษา ปัจจุบันป้าก็ออกจากคุกมาด้วยเงินประกันตัวพร้อมกับอุปกรณ์ติดตามตัวที่จะเรียกให้ไปขึ้นศาลไต่ศาลอีกครั้ง

ถึงแม้คุณป้าจะสนุกกับการกระทำของตัวเองในอดีต แต่ตอนนี้คุณป้าก็หวังว่าการรักษาอาการไบโพลาร์จะช่วยหยุดพฤติกรรมบินฟรีเหล่านี้ได้ และอยากขอโทษกับพฤติกรรมที่ไม่ดีแบบนี้ อยากขอโทษทุกคนที่ทำให้เดือดร้อน

 

 

Jim Price ผู้เชี่ยวชาญความปลอดภัยการบิน กล่าวถึงกรณีของคุณป้า Marilyn ว่ามันช่วยเผยให้เห็นจุดบกพร่องของการรักษาความปลอดภัยในสนามบินที่ยังคงมีอยู่หลายจุด แม้ว่าจะผ่านเหตุการณ์ 9/11 มาหลายปีแล้วก็ตาม

กุญแจสำคัญที่ทำให้คุณป้าหลุดรอดไปได้นั้น ก็คือรูปลักษณ์ภายนอกที่ไม่ได้โดดเด่นอะไร ประกอบกับความเรียบง่ายของแผนการดังกล่าว เพราะแผนประเภทที่ไม่มีความซับซ้อนมักจะประสบความสำเร็จมากที่สุด

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวเลเซอร์

ที่มา: cnn, nypost, chicago.cbslocal, 9news, cbsnews


Posted

in

by

Tags:

Comments

ใส่ความเห็น