รู้จักกับ Paalzitten กีฬาจากเนเธอร์แลนด์ แข่งง่ายๆ “ใครนั่งบนเสาได้นานสุดชนะ”


เราอาจเคยรู้จักกับกีฬาแปลกๆ กันมาบ้างไม่มากก็น้อย แต่เชื่อว่าน้อยคนที่จะรู้จักกับกีฬาที่มีชื่อว่า Paalzitten ซึ่งอธิบายให้เข้าใจได้ง่ายๆ ว่ามันคือการแข่งขัน ‘นั่งบนเสา’ …. ?!

(Paalzitten เป็นภาษาดัตช์ แปลเป็นภาษาอังกฤษคือคำว่า Pole Sitting ที่มีความหมายว่า ‘การนั่งบนเสา’ ในภาษาไทยนั่นเอง)

 

หน้าตาของการแข่งขันนั่งบนเสา

 

ที่มาที่ไปของกีฬาชนิดนี้

Paalzitten ถือว่าเป็นกีฬาที่ได้รับความนิยมเฉพาะในประเทศเนเธอร์แลนด์ สถานที่เพียงหนึ่งเดียวของโลกที่คิดค้นการแข่งขันดังกล่าวขึ้น และจัดตั้งให้มันกลายเป็นหนึ่งในกีฬาท้องถิ่น ที่หาไม่ได้จากที่ไหน (เพราะที่อื่นเขาไม่เล่นกัน)

ไม่มีใครสามารถระบุได้อย่างชัดเจนว่ากีฬาชนิดนี้มีประวัติความเป็นมาอย่างไร โดยแหล่งข้อมูลส่วนใหญ่มักระบุเอาไว้เพียงว่า จุดเริ่มต้นของมันเกิดขึ้นที่เมือง Friesland

พวกเขาเชื่อว่าชาวบ้านในเมืองดังกล่าวนั้นคงรู้สึกเบื่อหน่ายกับการใช้ชีวิตที่จำเจ พวกเขาจึงคิดค้นกีฬาชนิดนี้ขึ้นมาเพื่อกำจัดความเบื่อหน่าย (ฟังดูแล้ว การนั่งบนเสาเฉยๆ นี่คงช่วยกำจัดความเบื่อหน่ายได้เยอะเลยเนาะ….)

 

กีฬาที่ต้องแข่งขันกันนานหลายวันติดๆ กัน

 

รูปแบบของการแข่งขัน

หากใครถามว่ากีฬาดังกล่าวนั้นต้องแข่งกันยังไง? การอธิบายให้ง่ายที่สุดในสามโลกก็คือการตอบกลับไปว่า “มันก็คือการแข่งกันนั่งบนเสา ใครนั่งได้นานที่สุดก็เป็นผู้ชนะ” จบ!!

 

ใครยอมแพ้ก่อนก็ตกรอบไป ใครนั่งได้นานที่สุดก็เป็นผู้ชนะ

ภาพจาก Jaap Woets / Flickr

 

แต่ถ้าจะอธิบายให้ลึกลงไปหน่อย เจ้ากีฬา Paalzitten นั้นจะมีกฎกติกาที่แตกต่างกันออกไป ขึ้นอยู่กับทางผู้จัด แต่หลักๆ ก็คือผู้แข่งขันจะต้องขึ้นไปนั่งบนเสากลางน้ำ

และต้องบอกว่าการแข่งขันในปัจจุบันนั้นถือว่าง่ายขึ้นกว่าเดิมมาก เพราะการแข่งขันเดี๋ยวนี้จะมีไม้กระดานให้สำหรับรองก้นและพักเท้า รวมไปถึงมีร่มเอาไว้ให้กันแดด กันฝน ในขณะที่เมื่อก่อนนั้นคือได้นั่งแค่บนท่อนไม้เปล่าๆ

 

ภาพจาก Les Petites Échos

 

ไม่ใช่เพียงแค่นั้น เพราะในปัจจุบันการแข่งขันกีฬาชนิดนี้จะมี ‘พักเบรกเข้าห้องน้ำ’ ได้ทุกๆ 2-3 ชั่วโมง ในขณะที่สมัยก่อนนั้นจะ ‘ไม่ให้ลุกออกไปเด็ดขาด’ ทำได้เพียงปลดทุกข์ใส่ถังไม้ที่มีเอาไว้ให้บนนั้น

(ในส่วนของการดื่ม การกินนั้น ทางผู้จัดจะมีบริการให้ตามระยะเวลาที่กำหนด)

 

ภาพจาก Drimble

 

สถิติอันน่าเหลือเชื่อในการแข่งขันชิงแชมป์โลกในอดีต

การแข่งขัน Paalzitten World Championship ปี 1972 นั้น ผู้ชนะเคยบันทึกสถิติเอาไว้ในแบบที่เขาไม่สามารถลุกออกจากข้างบนนั้นได้เลย ซึ่งเขาก็นั่งอยู่อย่างนั้นติดต่อกันนานถึง 92 ชั่วโมง หรือเกือบ 4 วันเต็ม

โดยสถิติในครั้งนั้นถือว่าเป็นตัวเลขที่สูงเอามากๆ ก่อนที่จะมีการเพิ่มกฎให้ผู้แข่งขันสามารถพักเบรกไปเข้าห้องน้ำได้ในภายหลัง

 

 

เป็นที่นิยมขนาดมีคนเอาไปทำเป็นหนัง

พอกีฬาชนิดนี้เริ่มได้รับความนิยมมากขึ้น ในปี 2006 มันได้ถูกนำไปสร้างเป็นหนังที่ชื่อว่า Sportsman of the Century เผยถึงเรื่องราวของชายคนหนึ่ง ผู้หวังทำลายสถิติ ‘นั่งบนเสาติดต่อกันให้ได้เป็นระยะเวลา 250 วัน’

ความตั้งใจนั้นนำไปสู่เรื่องราวของการยึดมั่นทำตามความฝัน กับผลกระทบหลายๆ อย่างที่ตามมา ซึ่งหนึ่งในนั้นก็คือปัญหาครอบครัวของเขาเอง

 

ตัวอย่างภาพยนตร์ Sportsman of the Century

 

นับว่านี่คงเป็นอีกหนึ่งกีฬาแปลกๆ ที่เราไม่เคยเห็นกันมาก่อน

หากใครอยากเห็นการแข่งขันของจริง ก็สามารถไปดูได้ที่ประเทศเนเธอร์แลนด์

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวตะปู

ที่มา: Wikipedia , OddityCentral , NH Nieuws

Advertisement


ถ้าชอบเนื้อหา อย่าลืมส่งปลาทูให้ผู้เขียน...

ติดตาม
แจ้งเตือนเมื่อ
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
เหมียวตะปู

เหมียวฝึกหัด

Choose A Format
Story
Formatted Text with Embeds and Visuals
Image
Photo or GIF
Ranked List
Upvote or downvote to decide the best list item
Open List
Submit your own item and vote up for the best submission
Poll
Voting to make decisions or determine opinions