เบื้องหลังภาพ “ตูดวัวมีตา” กับการอธิบายทางวิทยาศาสตร์ ว่าช่วยปกป้องวัวจากเสือได้อย่างไร!?


เชื่อว่าเพื่อนๆ คงจะเคยได้ยินสุภาษิตที่ว่า “เขียนเสือให้วัวกลัว” กันมาบ้าง เพราะเมื่อล่าสุดนี้เองในโลกวิทยาศาสตร์ได้มีภาพที่ตรงข้ามกับสุภาษิตดังกล่าวโดยสิ้นเชิง ถูกเผยแพร่ออกมาเป็นกระแสโด่งดังอยู่

 

 

ภาพถ่ายที่เห็นนี้เป็นภาพของวัวสีขาวที่ถูกวาดรูปตาไว้บนบั้นท้าย ซึ่งแม้ดูเผินๆ จะเหมือนเป็นภาพธรรมดาที่ไม่มีอะไรเป็นพิเศษ

แต่เชื่อหรือไม่ว่าการวาดตาบนบั้นท้ายวัวเช่นนี้ สามารถช่วยชีวิตวัวฝูงนี้ จากสัตว์อย่างเสือ และสิงโตได้เลย เรียกได้ว่าเขียนวัวให้เสือกลัวขนานแท้

โดยภาพถ่ายชิ้นนี้ เป็นส่วนหนึ่งของการทดลองทางวิทยาศาสตร์ ของทีมนักวิจัยจากมหาวิทยาลัยนิวเซาท์เวลส์ ผู้ซึ่งพบว่าสิงโตมักจะหยุดการล่าไว้เสมอหากถูกเหยื่อหันมามอง

 

 

ด้วยเหตุนี้เอง พวกเขาจึงใช้เวลาตั้งแต่ในช่วงปี 2016 ร่วมมือกับชาวนาและคนเลี้ยงวัวในประเทศบอตสวานา แบ่งวัวออกเป็น 3 กลุ่ม ประกอบด้วย

กลุ่ม A. ซึ่งจะถูกวาดตาลงไป กลุ่ม B. ที่ถูกวาดกากบาท และกลุ่ม C. ที่ไม่ถูกวาดอะไรเลย เพื่อหาคำตอบว่ามันจะช่วยป้องกันนักล่าได้จริงๆ หรือไม่

 

วัวที่ใช้ในการทดลอง

 

เมื่อเวลาผ่านไป 4 ปี นักวิทยาศาสตร์ก็พบว่า

ในการทดลองของพวกเขาไม่มีวัวที่ถูกวาดตาตัวไหนเลยที่ตายจากการโดนสิงโตหรือเสือล่า

ในขณะที่มีวัว 4 ตัวจากกลุ่มกากบาท และมากถึง 15 ตัวจากกลุ่มที่ไม่มีการวาดอะไร ถูกฆ่าโดยสัตว์นักล่าในพื้นที่

 

 

อ้างอิงจากทีมนักวิจัย เหตุผลที่ทำให้การวาดตาเช่นนี้ได้ผล มาจากความจริงที่ว่าสัตว์ในตระกูลแมวใหญ่ จริงๆ แล้วมีอัตราความสำเร็จในการล่าน้อยกว่าที่เราคิด

อย่างเสือดาวนั้นมีโอกาสล่าเหยื่อได้อยู่ที่ราวๆ 38% ในขณะที่สิงโตมีโอกาสล่าเหยื่อได้จริงๆ แค่ 25% เท่านั้น

ดังนั้นสัตว์เหล่านี้ จึงเคยชินกับการซ่อนตัวและซุ่มโจมตีสัตว์อื่นๆ และมักจะไม่เสี่ยงโจมตีสัตว์ใดๆ ก็ตามที่เห็นตัวมันหรือรู้ตัวว่ากำลังจะถูกล่า

และในความเป็นจริง สัตว์บางชนิดเองก็มีการอาศัยลวดลายรูปลูกตาเพื่อต่อต้านนักล่าเป็นทุนเดิมอยู่แล้วด้วย

 

 

แต่แม้ว่าผลการทดลองในครั้งนี้อาจจะไม่ใช่อะไรที่เกินคาดหมายนัก สุดท้ายแล้วมันก็เป็นการทดลองที่ช่วยให้คนในพื้นที่ได้ทราบถึงวิธีการป้องกันวัวของตัวเองแบบง่ายๆ อยู่ดี

และก็ไม่แน่เหมือนกันว่าในอนาคตวัวที่เลี้ยงแบบปล่อย อาจจะถูกวาดลูกตาไว้บนบั้นท้ายกันหมดทุกตัวเลยก็เป็นได้

 

ที่มา iflscience, nature, scimex และ wonderfulengineering

Advertisement


Like it? Share with your friends!

0 Comments