CatDumb – แคทดั๊มบ์ | เล่าเรื่องน่าสนใจให้คุณฟังง่ายๆ พร้อมคอนเทนต์พิเศษบ้างเป็นบางเวลา…

“ลูกแมวแคระ” เกือบเอาชีวิตไม่รอด แต่หญิงใจดีทุ่มเทช่วยเหลือจนมันมีโอกาสเติบโตขึ้น

ศูนย์พักพิงสัตว์ Charles River Alleycats ในบอสตัน ได้ช่วยเหลือลูกแมวจรจัดจำนวนหนึ่งภายใต้โครงการ TNR (จับแมวจรมาทำหมันและปล่อยกลับ) ในจำนวนั้นมีลูกแมวตัวหนึ่งที่มีขนาดเล็กผิดปกติ

 

 

ต่อมาเมื่อ Heather Fontaine-Doyle อาสาสมัครจาก Broken Tail Rescue ทราบเรื่องลูกแมวน้อยตัวนั้น เธอจึงเสนอให้ความช่วยเหลือ โดยการลูกแมวทั้งหมดมาดูแลที่บ้าน

 

 

ที่บ้าน Heather รู้สึกประหลาดใจเล็กน้อยเมื่อเห็นว่าลูกแมวที่ตัวเล็กกว่าพี่น้องนั้น ตัวเล็กกว่าที่เธอคิดไว้มาก จนดูเหมือนกระรอกมากกว่า

เธอตั้งชื่อให้แมวน้อยว่า Pill Bug ในวัย 5 สัปดาห์ มันมีน้ำหนักเพียง 8 ออนซ์เท่านั้น แต่ถึงอย่างนั้น ลูกแมวก็เป็นนักสู้ที่กล้าหาญมาก มันพยายามทำทุกอย่างเหมือนพี่น้องตัวอื่นๆ โดยไม่สนใจขนาดตัวของตัวเอง

 

 

กระทั่งผ่านไป 1 สัปดาห์ อาการของ Pill Bug ก็แย่ลงจนน่าเป็นห่วง และจำเป็นต้องได้รับการดูแลเป็นพิเศษตลอด 24 ชั่วโมง

ด้วยเหตุนี้ Heather จึงต้องทำงานตลอดเวลา เธอให้อาหารแมวน้อยด้วยหลอดฉีดยา คอยตรวจเช็คมันทุกชั่วโมง และกอดมันไว้ในอ้อมแขน เพื่อให้แน่ใจว่า Pill Bug จะรับรู้ถึงความรักที่เธอมีให้

 

 

เป็นเวลาเกือบ 1 สัปดาห์ ที่ Heather สู้เคียงข้าง Pill Bug ในที่สุดอาการของมันก็ดีขึ้น และกระตือรือร้นที่จะเล่นกับแมวตัวอื่นๆ

นอกจากนี้น้ำหนักของ Pill Bug ก็เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องด้วย ซึ่งถือเป็นสัญญาณที่ดี

 

 

เมื่อ Pill Bug ดูแข็งแรงดีแล้ว Heather จึงพามันไปตรวจสุขภาพอีกครั้ง แล้วคุณหมอก็วินิจฉัยอย่างเป็นทางการว่า มันเป็นแมวแคระตั้งแต่เกิด

ด้วยเหตุนี้แม้โตเต็มวัย Pill Bug จะมีขนาดตัวเล็กกว่าแมวปกติถึงครึ่งหนึ่ง

 

 

นอกจากความแคระแล้ว Pill Bug ยังมีปัญหาที่กระดูกสันหลัง คือ กระดูกสันหลังไม่ยืดหยุ่น แข็ง ส่งผลให้มันสามารถยืดหรือหดกรงเล็บได้

โชดคีที่สิ่งเหล่านี้ไม่ได้ส่งผลต่อการใช้ชีวิตของ Pill Bug มันเป็วน้อยที่มีความสุข สุขภาพดี และมักจะเรียกร้องความสนใจจากมนุษย์ทุกครั้งที่มีโอกาส

 

 

Pill Bug มีความไวต่อของเล่นมากๆ เมื่อไหร่ก็ตามที่มีของเล่นมาใหม่ จะไม่มีชิ้นไหนที่หลุดรอดไปจากสายตาของมันเลย

อย่างไรก็ตาม เพื่อช่วยให้น้องแมวเคลื่อนไหวร่างกายทุกส่วนได้อย่างคล่องแคล่ว ครอบครัวอุปถัมภ์จึงช่วยทำกายภาพบำบัดให้มันทุกวันสลับกับออกกำลังกาย

 

 

Pill Bug ชอบยึดไหล่มนุษย์เป็นที่งีบ และเมื่อไหร่ก็ตามที่ถึงเวลาอาหาร มันจะพุ่งเข้าไปที่ชามอย่างรวดเร็วโดยไม่ต้องรอให้มนุษย์เรียก

จริงๆ แล้ว ในช่วง 2-3 เดือนแรกนี้ Pill Bug เติบโตเร็วมาก แม้จะตัวเล็กกว่าแมวตัวอื่น แต่มันชดเชยสิ่งที่ขาดด้วยบุคลิกที่ยิ่งใหญ่

 

 

นอกจากความสามารถของตัวเองแล้ว ครอบครัวยังได้ทำบันไดเล็กๆ ให้ Pill Bug เพื่อให้มันปีนป่ายที่สูงได้สะดวก และสามารถสำรวจทุกซอกทุกมุมของบ้านอย่างอิสระ

 

 

ทุกวันนี้ Pill Bug สนุกกับการเล่น การสำรวจบ้าน และรับความรักจากครอบครัว และเมื่ออายุได้ 1 ขวบ ครอบครัวก็ฉลองวันเกิดให้ด้วยเค้กวันเกิดที่ทำจากการอาหารที่มันชอบ และขนมแมวอีกมากมาย

 

 

Pill Bug อาจจะมีจุดเริ่มต้นชีวิตที่ไม่ค่อยดีนัก แต่ความรักอย่างจริงใจจากมนุษย และชดเลยสิ่งเหล่านั้นให้ จนมันกลายเป็นแมวที่มีความสุขมากที่สุดตัวหนึ่ง

ติดตามพัฒนาการของ Pill Bug ต่อจากนี้ได้ที่อินสตาแกรม pillbugkitten

 

 

ที่มา lovemeow


Posted

in

by

Tags:

Comments

ใส่ความเห็น