หัวหน้าหน่วยจับหนูประจำ กต.อังกฤษ ขอเกษียณ เพื่อไปใช้ชีวิตเรียบง่ายในต่างจังหวัด


ข่าวดังที่สุดของอังกฤษในช่วงสองสามวันที่ผ่านมานี้ เห็นทีจะหนีไม่พ้น ข่าวของเจ้าหน้าที่กระทรวงระดับบิ๊กคนหนึ่งประกาศลาออก เพื่อไปใช้ชีวิตเรียบง่าย หลังทำงานรับใช้ชาติมานานกว่า 4 ปี

เจ้าหน้าที่คน(ตัว)นี้มีชื่อว่า Palmerston เขาเป็นแมวสีดำ-ขาว ที่ทำงานอยู่ในกระทรวงการต่างประเทศของอังกฤษ

 

 

ตำแหน่งของ Palmerston นับว่าตรงกับความรู้ความสามารถของเขาเป็นอย่างมาก นั่นคือ หัวหน้าหน่วยจับหนู ประจำกระทรวงการต่างประเทศของอังกฤษและเครือจักรภพ (ชื่อตำแหน่งมันก็จะยาวหน่อยๆ)

ลักษณะเด่นของ Palmerston คือ มีบุคลิกนิ่งขรึม แววตามีอำนาจ เวลาเยื้องย่างดูน่าเกรงขาม ส่งผลให้หนูทุกตัวที่ได้เห็นเขา พากันขาสั่นและต้องยอมแพ้ในที่สุด

 

 

จริงๆ แล้ว ก่อนที่จะได้รับตำแหน่งนี้ Palmerston เป็นเพียงแมวจรที่อาศัยอยู่ในศูนย์พักพิงสัตว์ แต่ด้วยคุณสมบัติดังที่กล่าวมา เขาจึงถูกรับเลือกให้เข้ามาทำงานในกระทรวงการต่างประเทศเมื่อปี 2559

หลังจากรับตำแหน่งได้ไม่กี่วัน Palmerston ก็แสดงศักยภาพจับหนูตัวแรกได้ โดยทางกระทรวงได้บันทึกผลงานครั้งนั้นของมันเอาไว้ด้วย นั่นคือเมื่อวันที่ 11 ก.ค. 2559

 

 

เหตุการณ์ในครั้งนั้นไม่เพียงเป็นที่เลื่องลือในหมู่เจ้าหน้าที่ในกระทรวง แต่บรรดาหนูทั้งหลายต่างพากันเล่าลือปากต่อปากในความน่าเกรงขามของหัวหน้าหน่วยจับหนูตัวใหม่นี้ด้วย

 

 

แม้จะมีเพื่อนร่วมงานหลายคนแต่ Palmerston จะสนิทกับ Sir Simon McDonald มากเป็นพิเศษ ซึ่งเป็นปลัดกระทรวงฯ โดยทั้งคู่ร่วมงานกันบ่อยครั้ง ส่งผลให้ในห้องทำงานของ Sir Simon ไม่มีหนูแม้แต่ตัวเดียว

 

 

ต่อมาในช่วงล็อคดาวน์ เนื่องจากโควิด-19 ระบาด Palmerston ต้องย้ายไปอยู่ที่บ้านของ Sir Simon ซึ่งอยู่ในเขตชานเมือง เพื่อ work from home เหมือนคนอื่นๆ

ที่นั่นทำให้มือปราบหนูในตำนาน ตระหนักได้ว่าแท้จริงแล้วชีวิตเรียบง่าย ภายใต้บรรยากาศอันเงียบสงบ และไม่ต้องเป็นจุดสนใจนั้น เป็นสิ่งที่เขาปรารถนามากที่สุด

 

 

ด้วยเหตุนี้ หลังล็อคดาวน์ Palmerston จึงยื่นหนังสือถึงกระทรวง เพื่อขอลดบทบาทด้วยการลาออกจากตำแหน่งหัวหน้าหน่วยจับหนูประจำกระทรวง แต่จะยังคงดำรงตำแหน่งทูตอังกฤษและเครือจักรภพอยู่

 

 

หนังสือดังกล่าว ท่านเหมียวได้ระบุว่า เขาขอเกษียณตัวเองเพราะอิ่มตัวกับการเป็นคนดังแล้ว เขาอยากมีชีวิตเรียบง่าย ผ่อนคลาย ห่างไกลจากแสงสีเสียง ที่สำคัญเขาชอบปีนต้นไม้ และเดินเล่นในทุ่งหญ้าใกล้บ้านมากกว่า

 

 

Palmerston ทิ้งท้ายว่าเขาจะระลึกถึงเสียงฝีเท้าของทูต และช่วงเวลาที่เขาวิ่งออกมาจากที่ซ่อนเพื่อแอบดูว่าใครเดินมา สุดท้ายเขาได้ลงนามในหนังสือด้วยการประทับลายอุ้งเท้า

แม้ทุกคนยังอยากร่วมงานกับมือปราบหนูต่อไปเรื่อยๆ แต่พวกเขาก็เคารพในการตัดสินใจของเขา และไม่ลืมที่จะขอบคุณเขาสำหรับความดีงามตลอด 4 ปีที่ผ่านมา

 

 

ทั้งนี้แม้มือปราบหนูจะไม่อยู่ในกระทรวงแล้ว แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าหนูจะร่าเริงได้ เพราะมีข่าวว่า Larry คู่ปราบของ Palmerston จะเข้ารับตำแหน่งแทน

สำหรับ Larry นั้น ฝีมือของเขาก็ไม่ธรรมดาเช่นกัน ซึ่งที่ผ่านมามันเคยเปิดศึกสู้กับ Palmerston จนหูแหว่งและลงหนังสือพิมพ์หน้าหนึ่งมากแล้ว

 

 

แต่ไม่ว่าความสัมพันธ์ของทั้งคู่จะเป็นอย่าง เราก็ขอร่วมแสดงความยินดีกับ Larry ที่ได้รับตำแหน่งใหม่ และขอให้ Palmerston มีความสุขกับเส้นทางชีวิตที่เขาเลือก

 

 

จบนะ แยกย้าย

 

ที่มา Poetry of Bitch

Advertisement


Like it? Share with your friends!

0 Comments