สะพรึงทั้งลำ!! เมื่อกัปตันออกจากห้องควบคุมการบิน “ล้ม-หมดสติ” ต่อหน้าผู้โดยสาร


เอาจริงๆ แล้วแม้การเดินทางโดยเครื่องบินจะมีขั้นตอนและกฎข้อบังคับมากมาย หลายคนอาจจะคิดว่ามันช่างยุ่งยากเหลือเกิน แถมต้องมาก่อนเวลาเครื่องออกหลายชั่วโมงด้วย

แต่หากปฏิบัติตามกฎต่างๆ อย่างเคร่งครัดแล้วล่ะก็ มันก็เป็นการเดินทางที่ทั้งเร็วและปลอดภัยเลยทีเดียว สิ่งที่คนส่วนใหญ่กังวลก็อาจจะมีเพียงสภาพอากาศหรือหลุมอากาศเท่านั้น

 

 

แต่แล้วเมื่อวันที่ 10 กรกฎาคม บนเที่ยวบินหนึ่งที่เดินทางไปยังกรุงมอสโคว ประเทศรัสเซีย ก็เกิดเหตุการณ์สุดสะพรึงที่ไม่มีใครคิดฝันขึ้น…

ในตอนเกิดเหตุเครื่องบินของสายการบิน Montenegro ลำดังกล่าวกำลังมุ่งหน้าไปยังกรุงมอสโคว ซึ่งเครื่องบินกำลังบินอยู่เหนือเมืองทางตะวันตกเฉียงใต้ของที่หมาย

 

 

ในตอนที่กัปตันก็กำลังเตรียมที่จะลดระดับการบินลงเพื่อเตรียมลงจอดนั้นเอง ผู้โดยสาร 85 ชีวิตก็รู้สึกถึงความผิดปกติ เมื่อจู่ๆ ตัวเครื่องก็เอนไปทางด้านหนึ่งและส่ายนิดๆ

ก่อนที่นักบินผู้เป็นกัปตันของเที่ยวบินนี้เปิดประตูห้องควบคุมออกมา แล้วก็ล้มลงกับพื้น หมดสติไปต่อหน้าต่อตาลูกเรือและผู้โดยสารทั้งลำ

 

 

ผู้โดยสารคนหนึ่งเล่าว่า “อยู่ดีๆ กัปตันเครื่องก็เดินออกมาจากห้องนักบิน แล้วก็ล้มหมดสติลงไปเลย แล้วบนเครื่องบินตอนนั้นไม่มีใครเป็นหมอเลยสักคน

ลูกเรือทุกคนก็เริ่มคุมสติกันไม่อยู่แล้ว พวกเขาแตกตื่นกันมาก ฉันเองก็กลัวเหมือนกัน กลัวว่าตัวเองและครอบครัวที่โดยสารมาจะต้องตายกันหมด”

 

 

ผู้ช่วยนักบินจึงจำเป็นต้องเข้ามาบินต่อโดยไม่มีทางเลือก เขารีบติดต่อหอบังคับการเพื่อขอลงจอดฉุกเฉินที่เมืองคาลูกา และในตอนที่เครื่องบินเริ่มลดระดับลง หน้าเขาก็เริ่มเปลี่ยนเป็นสีฟ้า…

ในขณะที่ไม่มีใครรู้ว่าต้องทำอย่างไร เพราะไม่มีแพทย์บนเที่ยวบินเลย เด็กสาววัยรุ่นอายุ 19 ปีคนหนึ่งก็วิ่งเข้ามาปฐมพยาบาลให้กัปตัน เธอพยายามทำเท่าที่ทำได้ เพราะบนเครื่องมีแต่กล่องพยาบาลเบื้องต้นที่ช่วยอะไรแทบไม่ได้

 

 

ภายหลังผู้ช่วยนักบินก็นำเครื่องลงจอดฉุกเฉินได้เป็นผลสำเร็จ แล้วทันทีที่พวกเขาถึงพื้น กัปตันก็ฟื้นคืนสติขึ้นมา พร้อมบอกว่า ขอพักสัก 20 นาที แล้วเขาก็พร้อมจะบินต่อไปยังมอสโคว

แต่เนื่องจากว่ารถฉุกเฉินมารอรับเขาอยู่แล้ว เขาจึงถูกส่งไปตรวจร่างกายและรักษาตัวที่โรงพยาบาล เที่ยวบินนี้จึงต้องยกเลิกไป

แพทย์ระบุว่าสาเหตุไม่ใช่เพราะโรคหัวใจอย่างที่คิดกันไว้ในตอนแรก แต่เขารู้สึกไม่ค่อยสบายจึงออกมาเข้าห้องน้ำ

 

 

และร่างกายเกิดภาวะสภาพตึงตัวของกล้ามเนื้อต่ำระหว่างที่ทำการบิน ทำให้เขาเป็นลมหมดสติไปบริเวณทางเดินนั่นเอง

งานนี้โชคดีที่ไม่มีใครได้รับบาดเจ็บหรือเสียชีวิตจากเหตุการณ์ดังกล่าว ส่วนผู้โดยสารนั้นทางสายการบินได้เตรียมรถบัสไปส่งที่สนามบิน Domodedovo ซึ่งเป็นที่หมายจริงๆ ให้ในภายหลัง

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวม่วง

ที่มา Mirror และ RT

 

Advertisement


ถ้าชอบเนื้อหา อย่าลืมส่งปลาทูให้ผู้เขียน...

ติดตาม
แจ้งเตือนเมื่อ
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
เหมียวม่วง

เหมียวฝึกหัด

Choose A Format
Story
Formatted Text with Embeds and Visuals
Image
Photo or GIF
Ranked List
Upvote or downvote to decide the best list item
Open List
Submit your own item and vote up for the best submission
Poll
Voting to make decisions or determine opinions