CatDumb – แคทดั๊มบ์ | เล่าเรื่องน่าสนใจให้คุณฟังง่ายๆ พร้อมคอนเทนต์พิเศษบ้างเป็นบางเวลา…

ภาพสะเทือนใจ “ผืนป่าแพนทานัล” บราซิล มอดไหม้เสียหายหนัก 14 ล้านไร่ โศกนาฏกรรมที่ต้องเผชิญไม่รู้จบ

หากคุณยังจำกันได้เกี่ยวกับสถานการณ์ไฟป่าแอมะซอนครั้งใหญ่ ที่เกิดขึ้นในพื้นที่ของฝั่งประเทศบราซิลถือว่าร้ายแรงมากจนกว่าจะควบคุมเพลิงได้ก็เกิดความเสียหายไปทั่วในบริเวณกว้าง

ไฟป่าได้ส่งผลกระทบต่อพื้นที่ป่าปอดของโลก และยังทำให้สัตว์ป่านานาชนิดสูญเสียชีวิตไปในกองเพลิงจำนวนมาก

 

.

 

ปัญหาไฟป่าของบราซิลเกิดจากการบุกรุกพื้นที่ป่าในช่วงหลังที่เริ่มทวีความรุนแรงมากขึ้นตามลำดับ ล่าสุดก็เกิดขึ้นกับป่าแพนทานัลโดยที่ทั้งโลกยังไม่ค่อยได้รับรู้มากนัก

แต่ไฟป่าก็ค่อยๆ ลุกลามกินพื้นที่ไปมากกว่า 2.3 ล้านเฮกตาร์หรือประมาณ 14 ล้านไร่ สามารถเทียบเป็นสามเท่าตัวของขนาดเมืองเซาเปาโล (หรือคิดเป็น 14 เท่าของพื้นที่กรุงเทพฯ ของเรา)

 

.

.

 

ข้อมูลจากสถาบันวิจัยอวกาศแห่งชาติบราซิล Instituto Nacional de Pesquisas Espaciais (Inpe) ระบุว่าตั้งแต่ช่วงเดือนมกราคมจนถึงต้นเดือนกันยายน 2020 พบจุดความร้อนมากถึง 12,100 จุดในผืนป่าแพนทานัล นับว่าเป็นตัวเลขที่สูงที่สุดตั้งแต่ช่วงปี 1998

 

.

 

ภาพความเสียหายของผืนป่าแพนทานัลในครั้งนี้ ถูกนำมาเปิดเผยโดยกลุ่มช่างภาพและอาสาสมัครที่ลงพื้นที่ไปตั้งแต่ช่วงเดือนสิงหาคมจนถึงกันยายน กับโศกนาฏกรรมของผืนป่าแพนทานัลที่ต้องเผชิญกับสถานการณ์ในปัจจุบัน

 

.

 

José Medeiros หนึ่งในช่างภาพที่ลงพื้นที่ระบุว่าป่าแพนทานัลในตอนนี้ไม่ต่างอะไรไปจากพื้นที่สงคราม เขาได้เห็นซากสัตว์ไหม้เกรียมตายอยู่ในป่า ไม่ว่าจะเป็นทั้งจระเข้หรืองู

ซึ่งภาพที่สะท้อนออกมาเปรียบเหมือนกับพวกมันกำลังกรีดร้องขอความช่วยเหลือ แต่ผู้คนกลับไม่เข้าใจในสิ่งที่กำลังเกิดขึ้นภายในป่าแห่งนี้ว่ามันรุนแรงขนาดไหน

 

.

.

 

Bruna Obadowski นักข่าวและช่างภาพกล่าวถึงสถานการณ์นี้ว่าเป็นสิ่งที่น่ากลัวและเลวร้ายมาก เมื่อได้เข้าใกล้และสัมผัสถึงกลิ่นควันที่ไม่สามารถอธิบายได้

เพราะมันรุนแรงและสะเทือนใจกับภาพที่หลงเหลืออยู่ของซากสัตว์หลังถูกกองเพลิงกลืนกินชีวิตเหล่านี้ไป

 

.

.

 

เรียบเรียง #เหมียวเลเซอร์

ที่มา: g1.globo, bbc


Posted

in

by

Tags:

Comments

ใส่ความเห็น