พบ “Nightking” แมลงวันผึ้งพันธุ์ใหม่ ที่ได้ชื่อมาจากตัวละครดังแห่ง Game of Thrones


132 shares

ย้อนกลับไปในปี 2012 “นักวิทยาศาสตร์พลเมือง” สองคน ได้เดินทางเข้าไปในอุทยานแห่งชาติวูดู ของประเทศออสเตรเลีย และพบเข้ากับแมลงวันผึ้งสีขาวรูปร่างแปลกๆ ตัวหนึ่ง

แมลงตัวดังกล่าวจะถูกยืนยันจากองค์การวิจัยวิทยาศาสตร์แห่งชาติและเครือจักรภพออสเตรเลีย (CSIRO) ว่าเป็นแมลงสายพันธุ์ใหม่จริงๆ ในปี 2014 อย่างไรก็ตามในเวลานั้นชื่อของมันยังไม่ได้มีการถูกตั้งอย่างเป็นทางการแต่อย่างไร

 

 

และแล้วเมื่อเวลาล่วงเลยไปอีกราวๆ 4 ปี ในช่วงปลายปี 2018 เจ้าแมลงวันผึ้งตัวนี้ได้กลายเป็นหนึ่งในแมลงสายพันธุ์ใหม่กว่า 230 สายพันธุ์ ที่ได้รับชื่ออย่างเป็นทางการจากนักวิทยาศาสตร์แห่ง CSIRO

โดยชื่อของเจ้าแมลงตัวนี้ก็คือ “Nightking” (ชื่อทางวิทยาศาสตร์ Paramonovius nightking)

 

แมลงวันผึ้ง Nightking มีขนาดตัวโดยเฉลี่ยอยู่ที่ 1 เซนติเมตรเท่านั้น

 

แน่นอนว่าชื่อที่ออกมานี้คงทำให้หลายคนนึกถึงตัวละครจากซีรีส์ Game of Thrones ขึ้นมาเป็นอย่างแรก ซึ่งก็ไม่ใช่เรื่องที่ผิด เพราะเจ้าแมลงวันผึ้งตัวนี้ถูกตั้งชื่อตาม Nightking จาก Game of Thrones จริงๆ

อ้างอิงจากคุณ Bryan Lessard นักกีฏวิทยาของ CSIRO ที่แมลงตัวนี้ถูกตั้งชื่อว่า Nightking มาจากการที่คุณ Xuankun Li นักวิทยาศาสตร์ผู้พบว่าแมลงตัวนี้เป็นแมลงวันผึ้งสายพันธุ์ใหม่นั้นเป็นแฟนตัวยงของซีรีส์ Game of Thrones

 

 

ดังนั้นเมื่อที่เขาพบว่าเจ้าแมลงวันผึ้งสายพันธุ์นี้มีลักษณะเด่นที่สีขาวทั้งตัว พบได้แต่ในฤดูหนาว มีหนามคล้ายมงกุฎอยู่บนหัว แถมยังมีพฤติกรรมการวางไข่ในตัวแมลงอื่นๆ เพื่อให้ลูกที่ฟักตัวออกมากัดกินแมลงจากด้านในจนแมลงที่ว่ากลายเป็นเหมือนศพเดินได้ คุณ Xuankun จึงมองว่าไม่มีชื่อไหนจะเหมาะสมกับมันไปมากกว่านี้แล้ว

“มันอาจมีด้านที่จริงจัง แต่การตั้งชื่อสปีชีส์ใหม่ ก็เป็นสิ่งที่สนุกที่สุดที่นักอนุกรมวิธานจะสามารถทำได้” คุณ Bryan Lessard กล่าวเสริมเกี่ยวกับการตั้งชื่อแมลงตัวนี้

 

 

ทั้งนี้เองในปัจจุบัน มนุษย์เราได้มีการค้นพบแมลงวันผึ้งมาแล้วประมาณ 5,200 สายพันธุ์ทั่วโลก อย่างไรก็ตามผู้เชี่ยวชาญหลายคนก็เชื่อว่าบนโลกของเรานั้นยังมีแมลงวันผึ้งอีกมากมายหลายสายพันธุ์เลยที่ยังไม่ถูกคนพบโดยมนุษย์

 

ที่มา bbc, geek, foxnews และ novataxa

Advertisement


ถ้าชอบเนื้อหา อย่าลืมส่งปลาทูให้ผู้เขียน...

132 shares
ติดตาม
แจ้งเตือนเมื่อ
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Choose A Format
Story
Formatted Text with Embeds and Visuals
Image
Photo or GIF
Ranked List
Upvote or downvote to decide the best list item
Open List
Submit your own item and vote up for the best submission
Poll
Voting to make decisions or determine opinions