หนุ่มต้องต่อสู้เอาชีวิตรอด หลังลงเล่นน้ำในแม่น้ำ ถูกพยาธิไชเข้า “หรรมส์” วางไข่ทั่วร่างกาย


4.7k shares

เป็นอุทาหรณ์สอนใจว่า อย่าไปว่ายน้ำในแม่น้ำสุ่มสี่สุ่มห้า ไม่เช่นนั้นคุณอาจจะต้องเจอกับเหตุการณ์อันน่าสยดสยองแบบที่ชายหนุ่มคนนี้เจอก็เป็นได้…

เรื่องของเรื่องก็คือนาย James Michael หนุ่มชาวอังกฤษวัย 32 ปี จากเขต Kensington กรุงลอนดอน ไปออกทริปพายเรือแคนูกับเพื่อนๆ ที่แอฟริกาตะวันออกเฉียงใต้ โดยพายจากเมือง Zambia ไปยัง Zimbabwe

 

 

พวกเขาใช้เวลา 5 วันในการพายเรือไปถึงจุดหมาย หลังจากที่ทำสำเร็จแล้ว ก่อนจะกลับบ้านที่ลอนดอน ก็แวะว่ายน้ำเล่นที่ทะเลสาบ Malawi

 

 

และที่นั่นก็เกือบทำให้ชีวิตของนาย James ต้องจบลง เพราะระหว่างที่ว่ายน้ำอยู่นั้น ก็มีพยาธิใบไม้ (Schistosomes) ชอนไชเข้าสู่ร่างหายของเขาผ่านทางอวัยวะเพศ

ซึ่งช่วงแรกๆ นั้นก็ดูเหมือนจะไม่มีอะไร แต่หลังจากกลับบ้านและผ่านไป 1 ปี อยู่ๆ ความรู้สึกที่ขาของเขาก็หายไป ทำให้ไม่สามารถเดินขึ้นบันไดบ้านได้

 

 

เขารีบไปหาหมอ และนักประสาทวิทยาก็ได้ทำการตรวจสอบ พบว่าระบบภูมิคุ้มกันร่างกายของเขาพยายามทำลายกระดูกสันหลังของตัวเอง ทำให้เขาต้องรับยาสเตียรอยด์เป็นเวลา 6 เดือน

 

บริเวณร่างกายของ James มีตุ่มคล้ายกับผื่นขึ้นอยู่เต็มตัว

 

แต่ตอนนั้นหมอก็ยังไม่ทราบถึงสาเหตุ ว่าทำไมถึงเกิดเหตุการณ์แบบนั้นขึ้นกับร่างกายของเขา จนกระทั่งได้รับการตรวจจากหมอในโรงพยาบาลอีกครั้งเพื่อหาต้นเหตุที่แน่นอนของอาการป่วย

พบว่าจริงๆ แล้วเขาป่วยเป็นโรคที่ชื่อว่า Bilharzia หรือก็คือ เป็นโรคที่เกิดจากการที่หนอนพยาธิเข้าไปในร่างกาย ผ่านทางอวัยวะเพศ แล้วก็วางไข่ทั่วร่างกาย ทำให้ระบบภูมิคุ้มกันทำงานอย่างหนักเพื่อกำจัดมันออกไป

ทำให้นาย James ต้องเข้ารับการรักษาโดยการใช้ยาที่ถูกสั่งห้าม เพื่อทำการกำจัดพยาธิทั้งหมดออกไปจากร่างกาย ไม่เช่นนั้นเขาอาจจะไม่รอด

“การติดเชื้อหายไป แต่มันทำให้ร่างกายของผมอ่อนแอลงอย่างหนักมาก หมอบอกกับผมว่ามีโอกาสแค่ 30 เปอร์เซ็นต์เท่านั้น ที่ร่างกายของผมกลับมาเป็นปกติ ซึ่งอาจจะใช้เวลามากกว่า 10 ปี นับจากวันนี้ไป”

“ผมรู้สึกแย่มาก มันสิ้นหวัง ทุกอย่างมันแย่ไปหมด ผมไม่คิดไม่ฝันว่าจะต้องมาเจออะไรแบบนี้” James กล่าว

 

 

ในช่วงเวลา 3 เดือนแรก James ต้องใช้วีลแชร์อยู่ตลอดเวลา เพราะร่างกายของเขาอ่อนแอเกินกว่าจะเดินได้ด้วยตัวเอง

“ความเจ็บปวดมันมากมายเหลือเกิน และมันเป็นแบบนี้ทุกวันจนผมเริ่มชิน ร่างกายของผมเจ็บปวดไปหมด และมันไม่จบไม่สิ้นสักที รู้สึกเหมือนกับว่าปีนอยู่บนเขาที่ไม่มียอด และผมต้องปีนไปเรื่อยๆ โดยไม่รู้จุดหมาย ทั้งๆ ที่ร่างกายของผมเจ็บปวดเหลือเกิน” James เล่าปิดท้าย

 

หยึย จากนี้ไปเวลาไปเล่นน้ำที่ไหน ก็คงต้องสวมถุงยางอนามัยแล้วล่ะมั้งเนี่ย น่ากลัวจริงๆ

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวหง่าว

ที่มา : dailymail, unilad

Advertisement


ถ้าชอบเนื้อหา อย่าลืมส่งปลาทูให้ผู้เขียน...

4.7k shares
ติดตาม
แจ้งเตือนเมื่อ
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
เหมียวหง่าว

เหมียวฝึกหัด

Choose A Format
Story
Formatted Text with Embeds and Visuals
Image
Photo or GIF
Ranked List
Upvote or downvote to decide the best list item
Open List
Submit your own item and vote up for the best submission
Poll
Voting to make decisions or determine opinions