CatDumb – แคทดั๊มบ์ | เล่าเรื่องน่าสนใจให้คุณฟังง่ายๆ พร้อมคอนเทนต์พิเศษบ้างเป็นบางเวลา…

หนุ่มต้องต่อสู้เอาชีวิตรอด หลังลงเล่นน้ำในแม่น้ำ ถูกพยาธิไชเข้า “หรรมส์” วางไข่ทั่วร่างกาย

เป็นอุทาหรณ์สอนใจว่า อย่าไปว่ายน้ำในแม่น้ำสุ่มสี่สุ่มห้า ไม่เช่นนั้นคุณอาจจะต้องเจอกับเหตุการณ์อันน่าสยดสยองแบบที่ชายหนุ่มคนนี้เจอก็เป็นได้…

เรื่องของเรื่องก็คือนาย James Michael หนุ่มชาวอังกฤษวัย 32 ปี จากเขต Kensington กรุงลอนดอน ไปออกทริปพายเรือแคนูกับเพื่อนๆ ที่แอฟริกาตะวันออกเฉียงใต้ โดยพายจากเมือง Zambia ไปยัง Zimbabwe

 

 

พวกเขาใช้เวลา 5 วันในการพายเรือไปถึงจุดหมาย หลังจากที่ทำสำเร็จแล้ว ก่อนจะกลับบ้านที่ลอนดอน ก็แวะว่ายน้ำเล่นที่ทะเลสาบ Malawi

 

 

และที่นั่นก็เกือบทำให้ชีวิตของนาย James ต้องจบลง เพราะระหว่างที่ว่ายน้ำอยู่นั้น ก็มีพยาธิใบไม้ (Schistosomes) ชอนไชเข้าสู่ร่างหายของเขาผ่านทางอวัยวะเพศ

ซึ่งช่วงแรกๆ นั้นก็ดูเหมือนจะไม่มีอะไร แต่หลังจากกลับบ้านและผ่านไป 1 ปี อยู่ๆ ความรู้สึกที่ขาของเขาก็หายไป ทำให้ไม่สามารถเดินขึ้นบันไดบ้านได้

 

 

เขารีบไปหาหมอ และนักประสาทวิทยาก็ได้ทำการตรวจสอบ พบว่าระบบภูมิคุ้มกันร่างกายของเขาพยายามทำลายกระดูกสันหลังของตัวเอง ทำให้เขาต้องรับยาสเตียรอยด์เป็นเวลา 6 เดือน

 

บริเวณร่างกายของ James มีตุ่มคล้ายกับผื่นขึ้นอยู่เต็มตัว

 

แต่ตอนนั้นหมอก็ยังไม่ทราบถึงสาเหตุ ว่าทำไมถึงเกิดเหตุการณ์แบบนั้นขึ้นกับร่างกายของเขา จนกระทั่งได้รับการตรวจจากหมอในโรงพยาบาลอีกครั้งเพื่อหาต้นเหตุที่แน่นอนของอาการป่วย

พบว่าจริงๆ แล้วเขาป่วยเป็นโรคที่ชื่อว่า Bilharzia หรือก็คือ เป็นโรคที่เกิดจากการที่หนอนพยาธิเข้าไปในร่างกาย ผ่านทางอวัยวะเพศ แล้วก็วางไข่ทั่วร่างกาย ทำให้ระบบภูมิคุ้มกันทำงานอย่างหนักเพื่อกำจัดมันออกไป

ทำให้นาย James ต้องเข้ารับการรักษาโดยการใช้ยาที่ถูกสั่งห้าม เพื่อทำการกำจัดพยาธิทั้งหมดออกไปจากร่างกาย ไม่เช่นนั้นเขาอาจจะไม่รอด

“การติดเชื้อหายไป แต่มันทำให้ร่างกายของผมอ่อนแอลงอย่างหนักมาก หมอบอกกับผมว่ามีโอกาสแค่ 30 เปอร์เซ็นต์เท่านั้น ที่ร่างกายของผมกลับมาเป็นปกติ ซึ่งอาจจะใช้เวลามากกว่า 10 ปี นับจากวันนี้ไป”

“ผมรู้สึกแย่มาก มันสิ้นหวัง ทุกอย่างมันแย่ไปหมด ผมไม่คิดไม่ฝันว่าจะต้องมาเจออะไรแบบนี้” James กล่าว

 

 

ในช่วงเวลา 3 เดือนแรก James ต้องใช้วีลแชร์อยู่ตลอดเวลา เพราะร่างกายของเขาอ่อนแอเกินกว่าจะเดินได้ด้วยตัวเอง

“ความเจ็บปวดมันมากมายเหลือเกิน และมันเป็นแบบนี้ทุกวันจนผมเริ่มชิน ร่างกายของผมเจ็บปวดไปหมด และมันไม่จบไม่สิ้นสักที รู้สึกเหมือนกับว่าปีนอยู่บนเขาที่ไม่มียอด และผมต้องปีนไปเรื่อยๆ โดยไม่รู้จุดหมาย ทั้งๆ ที่ร่างกายของผมเจ็บปวดเหลือเกิน” James เล่าปิดท้าย

 

หยึย จากนี้ไปเวลาไปเล่นน้ำที่ไหน ก็คงต้องสวมถุงยางอนามัยแล้วล่ะมั้งเนี่ย น่ากลัวจริงๆ

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวหง่าว

ที่มา : dailymail, unilad


Posted

in

by

Tags:

Comments

ใส่ความเห็น