CatDumb – แคทดั๊มบ์ | เล่าเรื่องน่าสนใจให้คุณฟังง่ายๆ พร้อมคอนเทนต์พิเศษบ้างเป็นบางเวลา…

ชม “Parioscorpio venator” แมงป่องที่เก่าแก่ที่สุด สัตว์ตัวแรกๆ ที่ขึ้นมาหายใจบนบก

ย้อนกลับไปในอดีตเมื่อนานแสนนานมาแล้ว ในสมัยที่สัตว์โลกยังคงมีรูปร่างคล้ายสัตว์เกราะ หรือไม่ก็ปลาซึ่งยังคงอาศัยอยู่ในน้ำเป็นหลัก ยังคงมีสัตว์ชนิดหนึ่งที่ตัดสินใจวิวัฒนาการตัวเองให้ขึ้นมาหายใจบนบก ก่อนจะกลายเป็นฟอสซิลไป

พวกมันคือ “Parioscorpio venator” แมงป่องโบราณที่เชื่อกันว่ามีชีวิตอยู่บนโลกในช่วงยุคไซลูเรียน (ราวๆ 443-416 ล้านปีก่อน) และถูกค้นพบเป็นครั้งแรกเมื่อช่วงปี 1985 โดยนักสำรวจในพื้นที่วิสคอนซิน สหรัฐอเมริกา

 

 

แมงป่องตัวนี้ แม้ว่าจะถูกบันทึกข้อมูลเอาไว้ แต่มันกลับไม่ถูกศึกษาอย่างจริงจังเลยเป็นเวลากว่า 35 ปี จนกระทั่งเมื่อไม่นานมานี้เอง มันก็ได้รับการตรวจสอบจากมหาวิทยาลัยวิสคอนซินซึ่งตระหนักถึงความสำคัญของตัวฟอสซิล ภายใต้ความร่วมมือจากนักบรรพชีวินจากมหาวิทยาลัยในโอไฮโอในที่สุด

โดยในการตรวจสอบครั้งนี้ นักวิทยาศาสตร์ได้ทำการระบุข้อมูลสำคัญๆ สำหรับตัวฟอสซิลได้สำเร็จอยู่สองข้อใหญ่ๆ คือ

1. แมงป่องตัวนี้ มีอายุอยู่ที่ราว 436-437 ล้านปี อ้างอิงจากการตรวจสอบอายุด้วยเทคนิค “ลำดับชั้นหินตามชีวภาพ” (เนื่องจากมันเก่าแก่เกินกว่าจะหาอายุจากคาร์บอนกัมมันตรังสีได้) ซึ่งทำให้มันกลายเป็นแมงป่องโบราณที่เก่าแก่ที่สุด โค่นเจ้าของสถิติอย่าง Dolichophonus loudonensis ไปถึง 3 ล้านปี

2. แมงป่องตัวนี้ไม่มีทั้งปอด และเหงือก แต่กลับมีโครงสร้างรูปนาฬิกาทรายคล้ายกับระบบไหลเวียนโลหิตและระบบทางเดินหายใจที่พบใน แมงดาทะเล และแมงป่องสมัยใหม่ ซึ่งนักวิทยาศาสตร์เชื่อว่าเป็นสิ่งที่ทำให้พวกมันอาศัยอยู่บนบกได้เป็นเวลานาน

 

โครงสร้างรูปนาฬิกาทรายของ Parioscorpio venator เมื่อเปรียบเทียบกับแมงป่องในปัจจุบัน (ขวา)

 

นี่นับว่าเป็นการค้นพบที่ค่อนข้างน่าสนใจมากเลยทีเดียว เพราะด้วยความเก่าแก่ของ Parioscorpio venator ทำให้เราทราบได้ไม่ยากว่า ระบบหายใจแบบนี้ นับว่าเป็นระบบหายใจบนบกแบบแรกๆ ของโลกเลยก็ไม่ผิดนัก

และเจ้าแมงป่องที่พบก็จะช่วยแสดงให้เราเห็นได้อย่างดีว่าการปรับตัวแบบไหนกัน ที่น่าจะทำให้แมงป่องและสัตว์อื่นๆ สามารถวิวัฒนาการขึ้นจากน้ำมาอยู่บนบกได้

“(แมงป่องตัวนี้) ถูกพบในช่วงที่บนบกมีเพียงแค่พืชยุคแรก เนิ่นนานก่อนที่ปลาจะขึ้นมาบนบก และแน่นอนว่าก่อนไดโนเสาร์” คุณ Andrew Wendruff หนึ่งในทีมวิจัยกล่าว “ในตอนนั้นยังไม่มีสัตว์บนบกอื่นๆ ที่เรารู้จักเลย”

 

รูปร่างที่น่าจะเป็นของ Parioscorpio venator

 

ทั้งนี้เองนอกจากความจริงเรื่องที่ว่า Parioscorpio venator อาจจะเป็นสัตว์ที่เก่าแก่ที่สุดที่มีการหายใจบนบกแล้ว นักวิทยาศาสตร์ยังบอกอีกว่าพวกมัน (สัตว์ตระกูลแมงป่อง) นั้น แทบจะไม่มีความเปลี่ยนแปลงไปจากในอดีตเลย

พวกมันยังคงมีระบบการหายใจคล้ายกับของเดิม และยังคงมีหางอันเป็นเอกลักษณ์ อย่างไรก็ตามด้วยความเก่าแก่ของฟอสซิลที่พบ คุณ Wendruff ก็กล่าวไว้ด้วยว่าเราไม่สามารถบอกได้เลยว่าในอดีต สัตว์เหล่านี้จะมีการใช้พิษเหมือนในปัจจุบันหรือไม่

 

ที่มา cnn, sciencemag และ gizmodo


Posted

in

by

Tags:

Comments

ใส่ความเห็น