Pavel Durov หนุ่มเก่งไอที ผู้หาญกล้าท้าทาย Putin แถมสร้าง Telegram – VK ให้คนไทยขอบใจได้ใช้งาน


เราต่างรู้กันดีว่า Vladimir Putin และรัฐบาลรัสเซียนั้นทรงอำนาจในประเทศมากเพียงใด.. แต่หากมีใครที่อาจหาญขึ้นมาท้าทายอำนาจนั้น ย่อมต้องนับว่าเป็นคนกล้าคนหนึ่งทีเดียว

 

Pavel Durov คนเก่ง ผู้ตั้งบริษัทมูลค่า 90,000 ล้าน

Pavel Durov เกิดในรัสเซีย แต่เนื่องจากพ่อนั้นเป็นดอกเตอร์ที่ย้ายไปทำงานในอิตาลี เขาก็เลยไปเติบโตที่นั่นตั้งแต่ยังเด็ก

จนกระทั่งจบชั้นมัธยม เขากลับมาเข้าเรียนมหาวิทยาลัย Saint Petersburg State University ซึ่งด้วยความที่เป็นเด็กเก่ง จึงสามารถคว้าเกียรตินิยมอันดับ 1 ของหลักสูตรภาษาศาสตร์มาได้

(ซึ่งเป็นหลักสูตรเดียวกับที่พ่อของเขาเรียนจนจบปริญญาเอกด้วย)

ในปี 2006 หลังจากเรียนจบ แล้วเห็นว่าในฝั่งตะวันตกเริ่มนิยมโซเชียลอย่าง Facebook เขาก็เลยนำไอเดียนั้นมาสร้าง VKontakte หรือ VK โซเชียลชื่อดังของรัสเซีย

เว็บไซต์นั้นได้รับความนิยมมากขึ้นเรื่อยๆ จนกระทั่งกลายเป็นโซเชียลยอดฮิต มีการประเมินมูลค่าธุรกิจของเขาไว้สูงถึง 90,000 ล้านบาท

 

Pavel Durov กับการท้าทายรัฐบาล

ต่อมาในปี 2011 ยุคโซเชียลเริ่มบูมขึ้น VK ถูกใช้ในการรวมกลุ่มเผยแพร่ข้อมูลโจมตีรัฐบาล และรวมกลุ่มประท้วงต่อต้านรัฐบาล ซึ่งส่งผลให้ทางรัฐขอให้ทางเว็บนำเนื้อหาเหล่านั้นออก

กลับกัน ทาง Pavel ยืนยันว่าจะไม่ลบ แถมซ้ำในปี 2012 ยังลงภาพของตัวเองชูนิ้วกลาง ซึ่งเหมือนจะสื่อถึงรัฐบาล ที่กำลังมีข่าวว่าจะเข้าซื้อ VK ไปดูแลเอง

 

เรื่องราวดังกล่าวคาราคาซังเป็นเวลานานสักพัก..

จนกระทั่ง 2014 เขาก็ต้องจำใจลาออกจากทุกตำแหน่งใน VK พร้อมกับส่งมอบกิจการให้กับคนที่เขาเรียกว่า “พันธมิตร Vladimir Putin” มาดูแลโซเชียลชื่อดังนี้แทน

ในขณะที่ตัวเอง ก็ต้องออกจากประเทศรัสเซีย โดยภายหลังเขาบอกว่า “ไม่มีความคิดจะกลับไปอีก”

ซึ่งจุดนี้หลายคนตั้งข้อสังเกตว่า เป็นความพยายามของรัฐบาลรัสเซีย ในการให้เขาไปใช้ชีวิตต่อที่อื่นได้ แลกกับการส่งมอบ VK ให้กับรัฐบาลนั่นเอง

 

 

สร้าง Telegram มาท้าทายอำนาจรัฐอีกรอบ

ดังนั้นเพื่อที่จะแก้เผ็ดรัฐบาลของรัสเซีย Pavel Durov ที่ภายหลังย้ายไปอยู่ในเยอรมนี จึงตัดสินใจที่จะนำเงินจาก VK ไปพัฒนา Telegram แอปแชทใหม่ขึ้นมา

โดยมีจุดมุ่งหมายในการทำแอปพลิเคชันเข้ารหัสที่ปลอดภัยจากการแทรกแซง ภายใต้ความตั้งใจที่ว่าแม้แต่สายลับของรัสเซียก็จะไม่สามารถเจาะระบบของพวกเขาได้

และพวกเขาก็ทำมันได้สำเร็จเป็นอย่างดีเลยเสียด้วย

แอปฯ Telegram นี้กลายเป็นที่นิยมใช้งานกันอย่างแพร่หลายทั่วโลก และที่สำคัญก็คือ มันถูกใช้ในกลุ่มผู้ประท้วงในประเทศรัสเซีย ในปี 2018 อีกด้วย

ขณะที่ทางรัฐบาลรัสเซียเอง ก็พยายามที่จะระงับการใช้งานแอปดังกล่าวออกไปให้ได้ โดยการใช้คำสั่งศาลให้ออกคำสั่งระงับการใช้งาน รวมถึงการปิดกั้นต่างๆ แต่ก็ไม่สำเร็จ

และภายหลัง รัฐบาลรัสเซียก็ต้องล้มเลิกแนวคิดที่จะแบนแอปดังกล่าวออกไปเมื่อเดือนมิถุนายน 2020 ที่ผ่านมา

 

คลิปอธิบายจากนายอาร์ม ว่าทำไม Telegram จึงบล็อกยาก!?

 

ขอบใจมากๆ ที่สร้าง VK ขึ้นมา…

ปัจจุบันต้องยอมรับว่า VK คืออีกหนึ่งโซเชียลที่ได้รับความนิยมของคนไทย ในแง่ของการใช้งานเรื่อง 18+ โดยเฉพาะการเปิดกลุ่มภาพโป๊เปลือย หรือแชร์หนังผู้ใหญ่กัน

(เพราะ Facebook นั้นมีการระงับเนื้อหาอนาจาร ขณะที่หลายๆ เว็บก็โดนรัฐบาลปิดกั้นไป)

ซึ่งแน่นอนว่า การที่เขาทำให้หลายคนได้มี VK เล่นกันนั้น คนไทยหลายคนก็ต้องขอขอบใจ Pavel คนเก่งคนกล้า เป็นอย่างมากเลยทีเดียว..

 

 

อ่านเรื่องอื่นๆ เพิ่มเติม:

เปิดประวัติ “Telegram” แอปแชทชื่อดัง ที่เกิดจากการแก้แค้น ของผู้ถูกแทรกแซงกิจการ

เมื่อ “รัสเซีย” ยอมยกธงขาว หลังพยายามระงับแอปฯ Telegram กว่า 2 ปี แต่ก็ทำไม่ได้!?

เปิดประวัติหนุ่มฮอตทะลุปรอท Pavel Durov ผู้ก่อตั้ง Telegram ชายที่กล้าพุ่งชนทุกสิ่งที่ขวางหน้า

เรียบเรียง #ประธานเหมียว

Advertisement


ถ้าชอบเนื้อหา อย่าลืมส่งปลาทูให้ผู้เขียน...

ติดตาม
แจ้งเตือนเมื่อ
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
ประธานเหมียว
ขอฝากแคทดั๊มบ์ไว้ในอ้อมใจของผู้ติดตามทุกท่าน หากมีข้อผิดพลาดประการใด สามารถแจ้งเรามาได้ตลอดเวลา กระผมพร้อมน้อมรับนำมาแก้ไขปรับปรุงครับ ^^