CatDumb – แคทดั๊มบ์ | เล่าเรื่องน่าสนใจให้คุณฟังง่ายๆ พร้อมคอนเทนต์พิเศษบ้างเป็นบางเวลา…

เปิดประวัติหนุ่มฮอตทะลุปรอท Pavel Durov ผู้ก่อตั้ง Telegram ชายที่กล้าพุ่งชนทุกสิ่งที่ขวางหน้า

กลายเป็นที่พูดถึงกันมากพอสมควรเลยหลังจากที่มีข่าวดังออกมาว่า กสทช.ได้ทำการระงับการการใช้แอปพลิเคชัน Telegram เนื่องจากเป็นแอปที่เหล่าผู้ชุมนุมใช้ในการกระจายข่าวสารต่างๆ เป็นช่องทางสำรอง

นั่นจึงทำให้ยอดค้นหาคำว่าแอปพลิเคชั่น Telegram ตอนนี้เพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ ในรอบไม่กี่วันที่ผ่านมา แต่มีอีกหนึ่งชื่อที่ได้รับการค้นหาไม่แพ้กันนั่นก็คือชื่อว่า Pavel Durov ค่ะ

 

 

Pavel Durov เป็นชายหนุ่มชาวรัสเซียผู้สร้างแอปพลิเคชั่น Telegram ขึ้นมา ด้วยความสามารถบวกกับความฉลาดของเขาทำให้มีผู้คนมากมายยกย่องให้เขาเป็นถึง ‘Zuckerberg แห่งรัสเซีย’ เลยทีเดียว

 

 

และอย่างที่เราเห็นกันค่ะว่าเขาไม่ได้มีดีแค่ความสามารถเท่านั้น แต่หน้าตาและหุ่นอันล่ำสันของเขาก็ดีย์งามไม่แพ้กันเลยทีเดียว

วันนี้ #เหมียวนานะ เลยอยากจะขอมาเปิดภาพของหนุ่ม Pavel พร้อมเล่าประวัติและเรื่องราวของเขากัน

 

 

Pavel เกิดที่เมืองเซนต์ปีเตอร์สเบิร์ก ประเทศรัสเซีย แต่ชีวิตวัยเด็กของเขามักจะอยู่ในเมืองตูริน ประเทศอิตาลีเสียมากกว่า เนื่องจากคุณพ่อของเขาทำงานอยู่ที่นั่น ก่อนจะย้ายกลับมาที่รัสเซียตอนอายุ 17 ปี

 

เอกลักษณ์ของเขาคือการสวมชุดสีดำที่ทำให้ดูลึกลับน่าค้นหา

 

ชายหนุ่มคนนี้สนใจในเรืองการเขียนโปรแกรมและโครงงานคอมพิวเตอร์เสมือนจริงมาตั้งแต่ไหนแต่ไรแล้วค่ะ จนเขาสามารถก่อตั้งบริการเครือข่ายสังคมที่มีชื่อว่า Vkontakte ในวัยเพียงแค่ 22 ปี

และพัฒนาเป็น Vkontake (VK) ร่วมกับพี่ชายของตนเอง ซึ่งเป็นเครือข่ายโซเชียลที่คล้ายกับ Facebook

จึงทำให้ได้รับความนิยมและมีผู้ใช้งานกว่า 350 ล้านคนและกวาดรายได้ให้สองพี่น้องไปมากกว่า 260 ล้านเหรียญเลยทีเดียว

 

 

จากนั้นไม่นานแอป VK ก็ถูกรัฐบาลคอยควบคุมและแทรกแซงมาตลอด เนื่องจาก VK ถูกใช้เป็นแพลตฟอร์มในการประท้วงรัฐบาลและสนับสนุนนักเคลื่อนไหวทางการเมืองในตอนนั้น

แต่บอกเลยค่ะว่า Pavel เป็นคนหัวแข็งมาก เขาตอบโต้และท้าทายรัฐบาลมาตลอดจนทำให้เขาถูกบีบจากรัฐบาลในทุกทาง สุดท้ายเขาและพี่ชายต้องออกจากบริษัทของตนเองและลี้ภัยออกนอกประเทศไป

 

ถึงออกรัสเซียไปก็ยังคงความแซ่บอยู่เด้อออ

.

 

ด้วยความไม่ยอมแพ้ของ Pavel เขากลับไปตั้งหลักที่ประเทศอเมริกาพร้อมเหล่าทีมงานผู้รู้ใจ จากนั้นก็เปิดแอปพลิเคชั่น Telegram ที่แอบซุ่มทำมานานหลายปี

โดยยกจุดเด่นอยู่ที่ รวดเร็ว ปลอดภัย แม้แต่หน่วยราชการลับรัสเซียก็แฮ็กไม่ได้ (เปรี้ยวมากพ่อออ)

 

 

และมีหรือที่รัฐบาลรัสเซียจะยอม พวกเขาได้ทำการบล็อกแอป Telegram ตามคำสั่งศาลทันที ทำให้ผู้ใช้งานในรัสเซียต้องใช้ Telegram ผ่านโปรแกรมอื่นแทน

แต่แอปมันดีเสียจนมีผู้ใช้งานจำนวนมาก ทำให้รัฐบาลรัสเซียต้องใช้ Telegram ในการอัปเดตข้อมูลและมาตรการต่างๆ ให้กับชาวรัสเซียเลยทีเดียว เรียกได้ว่า Pavel ชนะขาดจริงๆ ค่ะ

 

แค่นี้ก็ชนะแล้วบอกเลยย

 

ปัจจุบัน Pavel อายุ 35 ปีแล้ว แต่เขาก้าวขึ้นไปสู่บุคคลที่รวยมากที่สุดเป็นอันดับ 500 นิดๆ ในลิสต์เศรษฐีโลกในปี 2020 เลยทีเดียว เรียกได้ว่าหล่อ มีความสามารถ มีความกล้า และรวยมากจริงๆ ค่ะ

อินสตาแกรม: @durov

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวนานะ

Comments

ใส่ความเห็น