งานวิจัยเผย คนเราจะมีโอกาสเลิกบุหรี่สูงขึ้นถึง 50% หากมีเงินรางวัลเป็นแรงจูงใจ


 

สำหรับคนที่สูบบุหรี่มาเป็นเวลานาน เชื่อว่าหลายๆ คนคงจะเข้าใจดีว่าการพยายามที่จะเลิกสูบบุหรี่นั้นมันเป็นเรื่องที่ทำได้ยากขนาดไหนเป็นแน่

ว่าแต่จะเกิดอะไรขึ้นหากว่าวันหนึ่งมีคนเดินมาบอกคนที่สูบบุหรี่ว่าหากเลิกบุหรี่ได้จะให้เงินก้อนใหญ่เป็นรางวัลล่ะ คุณคิดว่าคนเหล่านั้นจะสามารถเลิกบุหรี่เพื่อเงินก้อนโตได้หรือไม่

อ้างอิงจากงานวิจัยของมหาวิทยาลัยแพทย์ East Anglia’s Norwich ของประเทศอังกฤษ ดูเหมือนว่าการให้เงินเป็นรางวัลให้คนเลิกบุหรี่นั้น จะสามารถช่วยให้คนเลิกบุหรี่ได้มากขึ้นกว่าปกติถึง 50% เลย

นี่เป็นงานวิจัยที่ทำการทดลองกับอาสาสมัครจำนวน 21,600 คนจาก 8 ประเทศ โดยในการทดลองนักวิทยาศาสตร์จะมีการบอกให้คนเหล่านั้นเลิกบุหรี่ โดยที่อาสาสมัครครึ่งหนึ่งจะถูกเสนอเงินรางวัลมูลค่าสูงสุดราวๆ 35,000 บาท ในกรณีที่พวกเขาเลิกบุหรี่ได้จริงๆ

หลังจากที่การติดตามอาสาสมัครเป็นเวลาครึ่งปีจบลง ทีมนักวิจัยก็พบว่าอาสาสมัครกลุ่มที่ถูกบอกให้เลิกบุหรี่โดยที่ไม่ได้รางวัลนั้น จะมีอัตราการเลิกบุหรี่ได้สำเร็จอยู่ที่ประมาณ 7% ในขณะที่อาสาสมัครกลุ่มที่ได้รับรางวัลนั้นจะมีอัตราการเลิกบุหรี่เพิ่มขึ้นถึง 3.5 จุดเป็น 10.5%

นี่นับว่าเป็นตัวเลขที่น่าสนใจเลยทีเดียวเพราะหากเทียบกับค่ารักษาโรคจากการสูบบุหรี่แล้ว ไม่แน่ว่าการที่เราตั้งเงินรางวัลเป็นสิ่งจูงใจให้คนเลิกบุหรี่ อาจจะเป็นอะไรที่คุ้มค่ามากกว่าที่คิดก็เป็นได้

 

ที่มา

www.thesun.co.uk/news/9521610/paying-people-quit-smoking-chance-increase/

www.theguardian.com/society/2019/jul/17/nhs-could-save-billions-by-offering-cash-reward-to-quit-smoking

www.thetimes.co.uk/article/small-cash-incentive-helps-smokers-to-quit-fdkbhvltr

Advertisement


ถ้าชอบเนื้อหา อย่าลืมส่งปลาทูให้ผู้เขียน...

ติดตาม
แจ้งเตือนเมื่อ
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Choose A Format
Story
Formatted Text with Embeds and Visuals
Image
Photo or GIF
Ranked List
Upvote or downvote to decide the best list item
Open List
Submit your own item and vote up for the best submission
Poll
Voting to make decisions or determine opinions