พ่อแม่โดนชาวเน็ตติติง เป็นห่วงเด็กน้อย “กินโชว์ไลฟ์สด” ทำลูกอ้วนและเสียสุขภาพ


ทุกวันนี้เทรนด์ของการสตรีมมิ่งกินอาหารต่อหน้าชาวเน็ตก็ยังคงได้รับความนิยมอยู่ มีหลายคนที่โด่งดังจากการนั่งกินอะไรใหม่ๆ ให้คนได้ดูกัน

กลับกันภายในประเทศจีนเริ่มมีการรณรงค์เกี่ยวกับอาหารมากขึ้น เพื่อหวังลดการกินทิ้งกินขว้าง เนื่องจากปัญหาอาหารเริ่มขาดแคลนนั่นเอง

 

 

กรณีที่เกี่ยวข้องกันเช่นนี้ก็เกิดขึ้นกับพ่อแม่คู่หนึ่งที่ถูกวิจารณ์อย่างหนักจากทั้งสื่อและบุคคลทั่วไป หลังจากที่พวกเขาได้ทำการสตรีมมิ่งลูกตัวเองในสภาพน้ำหนักเกิน นั่งทานอาหารหลายต่อหลายจานเพื่อให้ชาวเน็ตได้ดู

ภาพและคลิปของเด็กหญิงวัย 3 ขวบนามว่า Pei Qi ที่จะต้องนั่งอยู่ตรงหน้าจานอาหารล้นๆ กำลังเป็นที่ถกเถียงและวิจารณ์กันอย่างมากภายในโลกโซเชียลจีน

 

 

ผู้ชมส่วนใหญ่ตำหนิพ่อแม่เด็กเนื่องจากใช้ลูกเป็นตัวดึงดูดผู้ชม พยายามหาเงินจากการสตรีมมิ่งลูกที่ต้องกินอาหารเป็นจำนวนมาก และเป็นอาหารที่ไม่ดีต่อสุขภาพของเด็ก

ต่อมาเพียงไม่นานช่องออนไลน์ของเด็กหญิงนั่งทานอาหารก็ถูกลบออกไปจากแพลทฟอร์มสตรีมมิ่ง เนื่องจากกระแสลบที่มีต่อพ่อแม่เด็กนั้นลุกลามไปทั่ว

ในส่วนของพ่อแม่ของน้อง Pei Qi ปฏิเสธข้อกล่าวหาจากชาวเน็ต ระบุว่าลูกสาวของพวกเขานั้นชอบทานอาหารมากเป็นพิเศษอยู่แล้ว และมีสุขภาพดีด้วย

 

 

คุณแม่กล่าวไว้ว่า…

“วิดีโอของเราไม่ได้มีแค่ลูกนั่งกินอาหารเท่านั้น ยังมีคลิปลดน้ำหนักกับคลิปเต้นด้วย เธอเป็นลูกที่ฉันให้กำเนิดมา แล้วฉันจะไปบังคับให้กินเยอะขนาดนั้นทำไม? น้องเป็นเด็กตัวใหญ่มาตั้งแต่เกิดแล้ว”

 

 

คำอธิบายจากฝั่งคุณพ่อ…

“เรามีงานทำและไม่ได้เดือดร้อนเรื่องเงิน เราแค่อยากบันทึกการเติบโตของลูก เราไม่ได้หากำไรรายได้อะไร อาจจะได้แค่ร้อยหยวนเองมั้ง มันเป็นแค่ตัวเลขสำหรับเรา”

 

 

จากความพยายามในการอธิบายเรื่องน้ำหนักเกินของลูกสาว ผู้เป็นแม่ระบุว่าน้องมีน้ำหนัก 4.5 กิโลกรัมมาตั้งแต่เกิดและน้ำหนักมักจะเพิ่มขึ้นได้ง่าย

สื่อจีนรายงานว่าเด็กหญิงวัย 3 ขวบตอนนี้มีน้ำหนักอยู่ที่ 35 กิโลกรัมซึ่งมากกว่าน้ำหนักเฉลี่ยของเด็กในวัยเดียวกัน คุณแม่ก็บอกว่าเป็นเพราะลูกชอบกินและไม่ได้สนใจออกกำลังกาย

 

 

ในส่วนของแพลทฟอร์มสตรีมมิ่งที่พ่อแม่คู่นี้ใช้งาน กล่าวว่าที่ตัดสินใจปิดช่องดังกล่าวเป็นเพราะได้รับคำร้องเรียนจากผู้ชมเป็นจำนวนมากจากกรณีการละเมิดสิทธิเด็ก

และในบางคลิปเด็กหญิงก็พูดออกมาเองเลยว่าขอให้หยุดเติมหยุดป้อนอาหารได้แล้ว แต่พ่อแม่ก็ยังเติมให้ทานเพิ่มอยู่ดี

 

 

ช่องดังกล่าวคาดว่าน่าจะได้รับแรงบันดาลใจมาจากวิดีโดคลิปประเภท Mukbang สตรีมมิ่งกินอาหารโชว์จากเกาหลีใต้ ที่มักจะให้คนมานั่งทานต่อหน้ากล้องและมีอาหารให้กินในปริมาณมาก

หน่วยงานปกป้องสิทธิและสวัสดิภาพเด็กและสตรีของจีน ได้เริ่มดำเนินการสอบสวนเกี่ยวกับกรณีดังกล่าวแล้ว ขณะเดียวกันทางชาวเน็ตคนทั่วไปก็เริ่มหาตัวคนผิดเพื่อตำหนิเรียบร้อยแล้ว

ทิศทางคอมเมนท์ส่วนใหญ่กล่าวโทษพ่อแม่ที่ละเมิดสิทธิเด็ก เลี้ยงลูกเพื่อหาเงินหารายได้ด้วยการบังคับให้กินอยู่ตลอด โดยไม่ได้สนใจสุขภาพของเด็กเลยแม้แต่น้อย

 

 

ที่มา: weixin, youku, weibo, dailymail

Advertisement


ถ้าชอบเนื้อหา อย่าลืมส่งปลาทูให้ผู้เขียน...

ติดตาม
แจ้งเตือนเมื่อ
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments