หนุ่มเวียดนามสู้ชีวิต แม้เกิดมาไม่มีแขน เอาชนะข้อจำกัดตัวเอง สู้จนมหาลัยรับเข้าเรียน


1.3k shares

เรื่องราวของเด็กหนุ่มชาวเวียดนามกับอนาคตอันสดใส แม้เขาจะเกิดมาไม่พร้อมเท่าคนอื่นๆ ที่มีอวัยวะครบ 32 ประการ แต่ด้วยความรู้ความสามารถ และความใฝ่เรียนในตัวทำให้เขาพุ่งทะยานสู่มหาวิทยาลัยได้สำเร็จ

 

 

Ho Huu Hanh หนุ่มเวียดนามวัย 20 ปี พึ่งได้รับสถานะเป็นนักศึกษาใหม่จากมหาวิทยาลัย Lac Hong University สังกัดคณะวิศวกรรมเทคโนโลยีสารสนเทศ

 

 

โดยชีวิตที่ผ่านมาของเขานั้นต้องเกิดมาในฐานะผู้พิการตั้งแต่กำเนิด การเติบโตในสภาวะเช่นนี้ไม่ใช่เรื่องง่ายโดยเฉพาะในบ้านเกิดชนบทจังหวัดดองไน

 

 

คุณแม่ของเขาเล่าว่าตั้งแต่เด็ก Hanh จะต้องเดินทางไปโรงพยาบาลหลายต่อหลายครั้ง หลังจากที่ประสบอุบัติเหตุขณะพยายามฝึกหัดขี่จักรยาน แต่เมื่อผ่านมาถึงอายุได้ 5 ขวบ เขาก็สามารถขี่จักรยานและว่ายน้ำได้อย่างคล่องแคล่ว

 

 

Hanh พยายามฝึกตัวเองอยู่ตลอดเวลาในการใช้เท้าทั้งสองข้างเพื่อใช้ตะเกียบในการทานอาหารในวัยเด็ก พยายามฝึกเปิดหนังสือและเขียนจดบันทึกทุกอย่างด้วยเท้า

 

 

ในที่สุดแล้ว ทักษะในการฝึกใช้เท้าของเขาก็เข้าสู่ช่วงหัดวาดภาพได้ พิมพ์แป้นคีย์บอร์ดคอมพิวเตอร์ และกิจกรรมอื่นๆ เหมือนกับคนทั่วไปที่สามารถทำได้

แถมตอนช่วงชั้นประถมศึกษาปีที่ 2 เขาได้รับรางวัลชนะเลิศด้านทักษะการคัดลายมือ และยังคงมีผลการเรียนดีอย่างต่อเนื่อง

 

 

ตลอดช่วงชีวิตในรั้วโรงเรียน Hanh ได้รับการตั้งชื่อเล่นจากเพื่อนร่วมห้องและคุณครูผู้สอนว่า ‘เพนกวิน’ ซึ่งเป็นชื่อที่ดูน่ารักกว่าตัวประหลาดที่เพื่อนบ้านมักจะชอบเรียกกันตอนเขายังเด็ก ซึ่งตัวเขาเองก็ชอบชื่อเพนกวินมากกว่า

 

 

อีกทั้งชื่อเพนกวินยังเป็นแรงผลักดันให้เขาท้าทายตัวเอง และพยายามพิสูจน์ให้คนอื่นได้เห็นว่าเพนกวินตัวนี้จะบินได้และบินได้ไกลกว่าใคร

 

 

Hanh มีความหวังว่าสักวันหนึ่งเขาจะมีโอกาสได้ทำงานให้กับ Google มันเป็นความฝันที่เกิดขึ้นหลังจากที่เขาได้มีโอกาสได้บินไปประเทศสิงคโปร์เมื่อปีที่แล้ว และได้มีโอกาสพบกับผู้อำนวยการภูมิภาคของบริษัทที่ดูแลงานในประเทศเวียดนาม ลาว และกัมพูชา

 

เหรียญทองแดงจากการแข่งว่ายน้ำเมื่อปี 2010

 

ด้วยความมุ่งมั่นและการได้รับแรงสนับสนุนจากผู้คนที่มีจำนวนมากขึ้นเรื่อยๆ ที่เชื่อมั่นในตัวเขา ความฝันในครั้งนี้ก็คงจะไม่สูงเกินไปสำหรับเพนกวินบินได้ตัวนี้อย่างแน่นอน

 

 

ที่มา: phunuonline, baodongnai

Advertisement


ถ้าชอบเนื้อหา อย่าลืมส่งปลาทูให้ผู้เขียน...

1.3k shares
ติดตาม
แจ้งเตือนเมื่อ
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Choose A Format
Story
Formatted Text with Embeds and Visuals
Image
Photo or GIF
Ranked List
Upvote or downvote to decide the best list item
Open List
Submit your own item and vote up for the best submission
Poll
Voting to make decisions or determine opinions