CatDumb – แคทดั๊มบ์ | เล่าเรื่องน่าสนใจให้คุณฟังง่ายๆ พร้อมคอนเทนต์พิเศษบ้างเป็นบางเวลา…

หนุ่มเวียดนามสู้ชีวิต แม้เกิดมาไม่มีแขน เอาชนะข้อจำกัดตัวเอง สู้จนมหาลัยรับเข้าเรียน

เรื่องราวของเด็กหนุ่มชาวเวียดนามกับอนาคตอันสดใส แม้เขาจะเกิดมาไม่พร้อมเท่าคนอื่นๆ ที่มีอวัยวะครบ 32 ประการ แต่ด้วยความรู้ความสามารถ และความใฝ่เรียนในตัวทำให้เขาพุ่งทะยานสู่มหาวิทยาลัยได้สำเร็จ

 

 

Ho Huu Hanh หนุ่มเวียดนามวัย 20 ปี พึ่งได้รับสถานะเป็นนักศึกษาใหม่จากมหาวิทยาลัย Lac Hong University สังกัดคณะวิศวกรรมเทคโนโลยีสารสนเทศ

 

 

โดยชีวิตที่ผ่านมาของเขานั้นต้องเกิดมาในฐานะผู้พิการตั้งแต่กำเนิด การเติบโตในสภาวะเช่นนี้ไม่ใช่เรื่องง่ายโดยเฉพาะในบ้านเกิดชนบทจังหวัดดองไน

 

 

คุณแม่ของเขาเล่าว่าตั้งแต่เด็ก Hanh จะต้องเดินทางไปโรงพยาบาลหลายต่อหลายครั้ง หลังจากที่ประสบอุบัติเหตุขณะพยายามฝึกหัดขี่จักรยาน แต่เมื่อผ่านมาถึงอายุได้ 5 ขวบ เขาก็สามารถขี่จักรยานและว่ายน้ำได้อย่างคล่องแคล่ว

 

 

Hanh พยายามฝึกตัวเองอยู่ตลอดเวลาในการใช้เท้าทั้งสองข้างเพื่อใช้ตะเกียบในการทานอาหารในวัยเด็ก พยายามฝึกเปิดหนังสือและเขียนจดบันทึกทุกอย่างด้วยเท้า

 

 

ในที่สุดแล้ว ทักษะในการฝึกใช้เท้าของเขาก็เข้าสู่ช่วงหัดวาดภาพได้ พิมพ์แป้นคีย์บอร์ดคอมพิวเตอร์ และกิจกรรมอื่นๆ เหมือนกับคนทั่วไปที่สามารถทำได้

แถมตอนช่วงชั้นประถมศึกษาปีที่ 2 เขาได้รับรางวัลชนะเลิศด้านทักษะการคัดลายมือ และยังคงมีผลการเรียนดีอย่างต่อเนื่อง

 

 

ตลอดช่วงชีวิตในรั้วโรงเรียน Hanh ได้รับการตั้งชื่อเล่นจากเพื่อนร่วมห้องและคุณครูผู้สอนว่า ‘เพนกวิน’ ซึ่งเป็นชื่อที่ดูน่ารักกว่าตัวประหลาดที่เพื่อนบ้านมักจะชอบเรียกกันตอนเขายังเด็ก ซึ่งตัวเขาเองก็ชอบชื่อเพนกวินมากกว่า

 

 

อีกทั้งชื่อเพนกวินยังเป็นแรงผลักดันให้เขาท้าทายตัวเอง และพยายามพิสูจน์ให้คนอื่นได้เห็นว่าเพนกวินตัวนี้จะบินได้และบินได้ไกลกว่าใคร

 

 

Hanh มีความหวังว่าสักวันหนึ่งเขาจะมีโอกาสได้ทำงานให้กับ Google มันเป็นความฝันที่เกิดขึ้นหลังจากที่เขาได้มีโอกาสได้บินไปประเทศสิงคโปร์เมื่อปีที่แล้ว และได้มีโอกาสพบกับผู้อำนวยการภูมิภาคของบริษัทที่ดูแลงานในประเทศเวียดนาม ลาว และกัมพูชา

 

เหรียญทองแดงจากการแข่งว่ายน้ำเมื่อปี 2010

 

ด้วยความมุ่งมั่นและการได้รับแรงสนับสนุนจากผู้คนที่มีจำนวนมากขึ้นเรื่อยๆ ที่เชื่อมั่นในตัวเขา ความฝันในครั้งนี้ก็คงจะไม่สูงเกินไปสำหรับเพนกวินบินได้ตัวนี้อย่างแน่นอน

 

 

ที่มา: phunuonline, baodongnai


Posted

in

by

Tags:

Comments

ใส่ความเห็น