ชมสิ่งมีชีวิตประหลาดใต้ท้องทะเล ที่ดันมีรูปร่างหน้าตาเหมือนกับ “กระเจี๊ยวเผือก” !!


ภาพที่เพื่อนๆ เห็นกันอยู่นี้ ไม่ใช่เศษซากอวัยวะเพศที่ถูกตัดไปโยนให้เป็ดกินแต่อย่างใด หากแต่มันคือสิ่งมีชีวิตที่ดันมีหน้าตาเหมือนกับ “ไอ้จ้อน” มากๆ ก็เท่านั้นเอง!!

 

เหมือนขนาดไหน พิจารณากันเอาเองเลยฮะ

 

ภาพสิ่งมีชีวิตประหลาดดังกล่าวได้กลายเป็นที่ชื่นชอบของผู้คนบนโลกโซเชียล หลังจากที่หญิงสาวนามว่า Jessie Jones ดำน้ำลงไปในเขต Rye Front Beach ประเทศออสเตรเลีย แล้วบังเอิญพบกับมันเข้า

เธอได้นำภาพการค้นพบดังกล่าวมาแชร์ในโลกออนไลน์และกลายเป็นที่ฮือฮาของใครหลายๆ คนที่ทั้งรู้สึกตกใจและตลกในรูปร่างหน้าตาของเจ้าสิ่งมีชีวิตชนิดนี้ ที่ดูเหมือน “หรรมส์” มากเหลือเกิน

 

ไหนๆ ก็ไหนๆ แล้ว เราไปรู้จักกับเจ้าสิ่งนี้ให้มากยิ่งขึ้นสักนิดดีกว่านะ

 

สิ่งมีชีวิตที่เพื่อนๆ ได้เห็นนี้มันมีชื่อเรียกว่า Priapulida หรือ Priapula หนึ่งในสายพันธุ์ของสัตว์ไม่มีกระดูกสันหลัง อาศัยอยู่ใต้มหาสมุทร

สามารถพบพวกมันได้ในทั่วท้องทะเล ยิ่งอุณหภูมิน้ำมีความหนาวเย็นมากเท่าไหร่ พวกมันก็จะยิ่งมีขนาดตัวที่ใหญ่มากขึ้นเท่านั้น ตัวที่พบได้ในเขตน้ำตื้นจึงไม่ได้มีขนาดตัวที่ใหญ่มาก

 

เจ้า Priapula จะกินหนอนทะเลขนาดเล็กเป็นอาหาร

 

สาระน่ารู้สำคัญของเจ้าสิ่งมีชีวิตชนิดนี้ก็คือ ชื่อของมันถูกตั้งตามชื่อเทพเจ้ากรีก Priapus หรือ Priapos เทพเจ้าแห่งความอุดมสมบูรณ์ ที่มีลักษณะเด่นตรงที่ “กระปู๋มีขนาดใหญ่เกินคน” แถมยังชูชันตลอดเวลา!!

 

ลักษณะรูปปั้นของเทพ Priapus

 

เทพที่มีดุ้นขนาดมหึมา กลายเป็นต้นแบบของชื่อสิ่งมีชีวิตที่หน้าตาเหมือนกระเจี๊ยว

 

เรียกว่าเป็นอีกหนึ่งสิ่งมีชีวิตที่หลายคนอาจไม่เคยเห็นมาก่อน

แต่ก็น่าแปลก เพราะ #เหมียวตะปู รู้สึกคุ้นตาราวกับว่าเห็นอยู่ทุกวันเลย…

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวตะปู

ที่มา: MarineResearchGroup , Encyclopedia , NewYorkPost

Advertisement


Like it? Share with your friends!

0 Comments