CatDumb – แคทดั๊มบ์ | เล่าเรื่องน่าสนใจให้คุณฟังง่ายๆ พร้อมคอนเทนต์พิเศษบ้างเป็นบางเวลา…

เมื่อสื่อออสซี่ถามชาวบ้านหลังเกิดเหตุไฟป่า อยากบอกอะไรกับนายก Scott Morrison บ้าง?

เกิดเป็นคำถามมากมายเต็มไปหมด หลังจากที่ได้เห็นภัยพิบัติด้านอัคคีภัยจากไฟป่าที่เกิดในช่วงจากปลายปี 2019 ของประเทศออสเตรเลีย จนข้ามมาถึงต้นปี 2020 ไฟป่ายังไม่ดับลงเสียที

นอกเสียจากคนภายนอกจะสงสัยเกี่ยวกับการบริหารจัดการของส่วนกลางออสเตรเลียแล้ว ชาวบ้านในพื้นที่ที่เปลี่ยนสถานะเป็นผู้ประสบภัยต่างก็ตั้งคำถามและไม่พอใจกับหน่วยงานรัฐเป็นอย่างมาก

 

 

หลายคนอาจจะทราบมาแล้วว่าผลงานของนาย Scott Morrison นายกคนปัจจุบันของออสเตรเลีย ไปอยู่ไหน ทำอะไรในช่วงเกิดไฟป่า กว่าจะรู้ตัวลงมาเยี่ยมชาวบ้านก็โดนด่าไปถึงไหนแล้ว

ความเสียหายที่เกิดขึ้นลุกลามไปทั่ว รวมถึง Cobargo หมู่บ้านเล็กๆ ทางตอนใต้ของออสเตรเลีย มีประชากรอาศัยราวๆ 800 คน

จนกระทั่งได้ขึ้นเป็นข่าวหน้าหนึ่งไปทั่วโลกในวันสุดท้ายของปี 2019 ไฟป่าโหมกระหน่ำหมู่บ้านทำลายทุกสิ่ง และพรากชีวิตชาวบ้านไป 2 ราย

 

คลิปนายก Scott ลงพื้นที่เยี่ยมชาวบ้าน Cobargo

 

3 วันหลังเกิดเหตุ นายก Scott Morrison เดินทางมาถึงหมู่บ้านแห่งนี้ใต้ท้องฟ้าสีแดง เพื่อแสดงความเสียใจและพูดคุยกับชาวบ้านในท้องถิ่น และพยายามที่จะจับมือให้กำลังใจพวกเขา แต่ที่นี่ไม่มีใครต้อนรับเขาเลยแม้แต่คนเดียว

ด้วยเหตุนี้ทางเว็บไซต์ Vice Australia จึงได้ลงพื้นที่ไปสัมภาษณ์ชาวบ้านเกี่ยวกับ Scott Morrison ถ้าหากได้เจอกับนายกตัวเป็นๆ อยากจะบอกหรือฝากอะไรกับเขาบ้าง?

 

Monica ผู้อาศัยอยู่ในหมู่บ้าน Cobargo มาประมาณ 2 ปี

 

“ขอเถอะค่ะ คุณควรจะลาออกจากตำแหน่งได้แล้ว เพราะคุณไม่มีความเป็นผู้นำเลย”

 

David อาศัยอยู่ในหมู่บ้าน Cobargo มานาน 15 ปี

 

“ผมเข้าใจคนที่สูญเสียทุกสิ่งไปนะครับ เพราะพวกเขาต้องเจ็บปวดและไม่เข้าใจว่าการเมืองมันเป็นยังไง

พวกเขาต้องใจเย็นกับนายกเสียหน่อย สัปดาห์ที่นายกมาหาพวกเรา เขาทำงานได้ดีนะ แล้วงบจำนวน 2 พันล้านดอลลาร์ที่จะนำมาเยียวยาไฟป่าก็ดีครับ”

 

“หมู่บ้านนี้เป็นชุมชนของผม ผมรู้สึกละอายกับสิ่งที่เกิดขึ้น แต่ผมไม่เชื่อว่าทั้งชุมชนจะเป็นแบบนั้น

ผมคิดว่าคนที่ด่าเขาเป็นคนที่นิสัยดีนะ พวกเขาแค่รู้สึกโกรธมากไปหน่อย ผมไม่คิดว่าตอนนี้พวกเขาจะเป็นแบบนั้นแล้ว ผมได้ไปคุยกับชาวบ้านมาสองคนด้วย”

 

“พอสัปดาห์ถัดมานายก Scott กลับมานั่งเก้าอี้ของตัวเอง แล้วก็จัดการมันอย่างถูกต้องและได้ผล เขาอาจจะมีทีมงานเบื้องหลังคอยแนะว่านี่มันเป็นไอเดียที่ดีนะ

และผมคิดว่าเขาน่าจะเข้าใจคำพูดเหล่านั้น ในขณะที่พวกเรากำลังเรียกร้องกันอย่างหนัก ผมไม่เสียอะไรไปจากไฟป่า ผมแค่โชคดี ผมโชคดีจริงๆ”

 

Steve ผู้อยู่อาศัยในหมู่บ้าน Cobargo ได้ 2 ปี

 

“มันสายเกินไปหน่อย เขามีโอกาสที่จะพูดคุยกับหน่วยงานไฟป่าตั้งแต่เดือนเมษายน แต่เขาไม่ทำแบบนั้น ทั้งหัวหน้าหน่วยงานและทีมงานคนอื่นๆ ต่างบอกกับเราว่าเราต้องเผชิญหน้ากับมัน”

สำหรับฤดูไฟป่าระดับภัยพิบัติ นายก Scott ทำอะไรมั้ย? เขาปฏิเสธที่จะพบกับพวกเขาน่ะครับ และนั่นก็นานมาแล้วตั้งแต่เดือนเมษายน”

 

“พวกเขาต้องการเครื่องบินบรรทุกน้ำมาใช้งานเผื่อเกิดเหตุฉุกเฉิน ถ้าเรามีไว้ใช้ก็จะช่วยลดไฟป่าได้มาก แล้วตอนนี้สูญเสียไปเท่าไหร่แล้ว? ดูความเสียหายสิครับ ในระดับโครงสร้างนะ…”

“มีเสาโทรศัพท์ล้มไปแล้ว 500 ต้น นี่ยังไม่พูดถึงการสูญเสียชีวิตนะครับ สิ่งเหล่านี้ป้องกันได้ด้วยเครื่องบินบรรทุกน้ำ ตอนนี้ก็ดูสภาพเอาละกัน”

 

Gail อยู่ที่นี่มา 20 ปี ส่วน John อยู่มาแล้ว 38 ปี

 

Gail: ช่วยเหลือชุมชนของเราด้วย

 

“John: ผมคิดว่ามันน่าจะบอกอะไรได้หมดแล้วนะ ผมคิดว่าเขากำลังหาทางช่วยเหลืออยู่ ทำทุกอย่างเท่าที่ทำได้

มีอาหารมาส่งในศูนย์กู้ภัย เราไม่รู้ว่ามันมาจากไหนหรือใครจัดหามา แต่ผมคิดว่าเป็นชาวบ้านนี่แหละที่หามาช่วยเหลือกัน มากกว่าจะเป็นฝีมือของรัฐบาล”

 

Jimmy อาศัยอยู่ในหมู่บ้าน Cobargo มานาน 30 ปี

 

“ผมอยากจะบอกเขาว่าใช้วันหยุดไปเหอะ คุณอย่ามามัวเสียเวลากับที่นี่ เขาไม่ได้ทำประโยชน์อะไรเลย เพราะฉะนั้นเขาควรจะไปพักผ่อนที่ฮาวายนั่นแหละ”

 

ที่มา: vice


Posted

in

by

Tags:

Comments

ใส่ความเห็น