ชาวเน็ตแบ่งปัน การเป็นคนไม่มี “เสียงพูดในใจ” เป็นอย่างไร สร้างความแปลกใจได้เป็นอย่างดี


หากว่าหลายๆ คนยังจำกันได้ ในช่วงต้นปีที่ผ่านมา ในโลกอินเทอร์เน็ตได้มีเรื่องราวที่กลายเป็นกระแสการพูดถึงอย่างมาก เมื่อพวกเขาได้ทราบความจริงที่ว่า

มนุษย์เรานั้น บางคนจะไม่มีการเล่าเรื่องภายในหัวตัวเองเป็นคำพูด หรือในบางครั้งก็มีความสามารถในการคิดในใจไปเลย (อ่านเรื่องข่าวเก่าได้ที่ ชาวเน็ตแปลกใจ คนบางกลุ่มไม่ได้ “พูดในใจ” กลายเป็นเรื่องพูดคุยกระแสโซเชียล)

 

 

เรื่องที่ถูกเผยแพร่ออกมานี้ สร้างความแปลกใจให้กับคนหลายกลุ่มมาก ทำให้ตั้งแต่วันนั้นมาชาวเน็ตก็เริ่มพูดคุยแบ่งปันกันว่า การใช้ชีวิตแบบไม่ได้ยินเสียงในหัวเป็นอย่างไร? และข้อมูลที่ออกมานั้นก็ถือว่าน่าสนใจเอามากๆ เลยด้วย

“วันนี้ผมบอกแม่ว่าผมไม่มีเสียงพูดในใจ แล้วเธอก็จ้องมาที่ผมเหมือนผมมีสามหัวเลย… ตกลงการมีเสียงพูดในใจเป็นเรื่องปกติสินะ” ผู้ใช้ Reddit นาม Vadermaulkylo ระบุ

“ที่ผ่านมาผมเคยนึกว่าการคิดในใจเป็นแนวคิดสมมุติ ที่ใช้เป็นอุปกรณ์เล่าเรื่องในรายการทีวี Dexter ด้วยซ้ำ”

 

 

หลังจากที่ชาวเน็ตแสดงความแปลกใจหรือเล่นมุกกับแนวคิดของ Vadermaulkylo ไปสักพัก พวกเขาก็เริ่มถามคำถามที่ตัวเองคาใจกับคนที่ไม่มีการพูดในใจกันเช่น

“หากเจ้านายของคุณขอให้คุณทำงานเพิ่มตอนที่คุณกำลังจะออกจากงาน แน่นอนว่าคุณต้องตอบไปว่า ‘ได้ครับ’ แต่คุณจะไม่คิดในใจว่า ‘น่ารำคาญชะมัด’ เลยเหรอ” หนึ่งในชาวเน็ตกล่าว

ซึ่งสำหรับคำถามนี้ คุณ Vadermaulkylo ก็ตอบว่า

“ไม่เคยมีนะ ถ้าผมโดนสั่งให้ทำอะไรที่ไม่อยากทำ ผมอาจจะค่อนข้างหงุดหงิดเกี่ยวกับสิ่งที่เกิดขึ้น แต่ก็ไม่ได้มีเสียงคิดอะไรกับตัวเองนะ”

 

 

คำตอบของคุณ Vadermaulkylo นั้น ต่อมาได้รับการสนับสนุนจากผู้ไม่มีเสียงพูดในใจเช่นกันหลายต่อหลายคน โดยส่วนมากเลยพวกเขาจะบอกว่า

คนที่ไม่มีเสียงพูดในใจนั้น โดยมากแล้วจะมี “ความรู้สึก” เกี่ยวกับเรื่องที่เกิดขึ้น เพียงแต่จะไม่มี “เสียง” คิดในใจเท่านั้น ซึ่งอาจจะเปรียบเทียบได้ว่าพวกเขาไม่มีคนบรรยายในหัว

 

 

แถมสำหรับบางคนการไม่มีเสียงในหัวเช่นนี้ ก็อาจจะซับซ้อนกว่าที่คิดด้วย

“ฉันก็ไม่มีเสียงคิดในใจเช่นกัน” ผู้ใช้ Reddit นาม BobbitWormJoe ระบุ “ทุกครั้งที่ต้องสื่อสารกับคนอื่น ฉันต้อง ‘แปล’ สิ่งที่อยู่ในหัวออกมาเป็นคำพูด ซึ่งมันใช้ทั้งเวลาและความพยายาม”

“นั่นเป็นเหตุผลที่ฉันชอบการสื่อสารด้วยลายลักษณ์อักษรมาก เพราะคุณมีเวลามากกว่าการตอบกลับด้วยคำพูดที่ต้องทำในทันที”

 

 

และอีกหนึ่งในเรื่องที่น่าสนใจของการแลกเปลี่ยนในครั้งนี้ ก็คือเมื่อชาวเน็ตถามคุณ Vadermaulkylo ว่าเขาเคยมีเพลงที่มันติดหูไหม เจ้าตัวก็ระบุไว้ว่า

“อันที่จริงนั่นอาจเป็นสิ่งที่ใกล้เคียงการ ‘พูดในใจ’ ที่สุดที่ผมมีก็ได้ ตอนนี้ผมมีเพลงติดในหัวอยู่ 2 เพลง และแน่นอนว่าบางคร้งผมก็อ่านสิ่งต่างๆ ในใจเช่นกัน”

 

 

ดังนั้นแล้วถ้าจะให้กล่าวให้ชัดเจน คนที่ “ไม่มีเสียงคิดในใจนั้น” จะไม่มีแค่การคิดแบบได้ยินเสียงพูดของตัวเองเป็นประโยคเท่านั้น แต่พวกเขายังคงมีความคิดเชิงนามธรรมและบทเพลงในหัวอยู่

ซึ่งในจุดนี้เอง คุณ Vadermaulkylo ก็ล้อเล่นกับชาวเน็ตว่า

 

“แบบนี้นี้เอง สงสัยผมคงจะเป็น NPC แบบในเกมสินะ”

 

ที่มา iflscience และ reddit

Advertisement


ถ้าชอบเนื้อหา อย่าลืมส่งปลาทูให้ผู้เขียน...

ติดตาม
แจ้งเตือนเมื่อ
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Choose A Format
Story
Formatted Text with Embeds and Visuals
Image
Photo or GIF
Ranked List
Upvote or downvote to decide the best list item
Open List
Submit your own item and vote up for the best submission
Poll
Voting to make decisions or determine opinions