CatDumb – แคทดั๊มบ์ | เล่าเรื่องน่าสนใจให้คุณฟังง่ายๆ พร้อมคอนเทนต์พิเศษบ้างเป็นบางเวลา…

ชาวเน็ตแบ่งปัน การเป็นคนไม่มี “เสียงพูดในใจ” เป็นอย่างไร สร้างความแปลกใจได้เป็นอย่างดี

หากว่าหลายๆ คนยังจำกันได้ ในช่วงต้นปีที่ผ่านมา ในโลกอินเทอร์เน็ตได้มีเรื่องราวที่กลายเป็นกระแสการพูดถึงอย่างมาก เมื่อพวกเขาได้ทราบความจริงที่ว่า

มนุษย์เรานั้น บางคนจะไม่มีการเล่าเรื่องภายในหัวตัวเองเป็นคำพูด หรือในบางครั้งก็มีความสามารถในการคิดในใจไปเลย (อ่านเรื่องข่าวเก่าได้ที่ ชาวเน็ตแปลกใจ คนบางกลุ่มไม่ได้ “พูดในใจ” กลายเป็นเรื่องพูดคุยกระแสโซเชียล)

 

 

เรื่องที่ถูกเผยแพร่ออกมานี้ สร้างความแปลกใจให้กับคนหลายกลุ่มมาก ทำให้ตั้งแต่วันนั้นมาชาวเน็ตก็เริ่มพูดคุยแบ่งปันกันว่า การใช้ชีวิตแบบไม่ได้ยินเสียงในหัวเป็นอย่างไร? และข้อมูลที่ออกมานั้นก็ถือว่าน่าสนใจเอามากๆ เลยด้วย

“วันนี้ผมบอกแม่ว่าผมไม่มีเสียงพูดในใจ แล้วเธอก็จ้องมาที่ผมเหมือนผมมีสามหัวเลย… ตกลงการมีเสียงพูดในใจเป็นเรื่องปกติสินะ” ผู้ใช้ Reddit นาม Vadermaulkylo ระบุ

“ที่ผ่านมาผมเคยนึกว่าการคิดในใจเป็นแนวคิดสมมุติ ที่ใช้เป็นอุปกรณ์เล่าเรื่องในรายการทีวี Dexter ด้วยซ้ำ”

 

 

หลังจากที่ชาวเน็ตแสดงความแปลกใจหรือเล่นมุกกับแนวคิดของ Vadermaulkylo ไปสักพัก พวกเขาก็เริ่มถามคำถามที่ตัวเองคาใจกับคนที่ไม่มีการพูดในใจกันเช่น

“หากเจ้านายของคุณขอให้คุณทำงานเพิ่มตอนที่คุณกำลังจะออกจากงาน แน่นอนว่าคุณต้องตอบไปว่า ‘ได้ครับ’ แต่คุณจะไม่คิดในใจว่า ‘น่ารำคาญชะมัด’ เลยเหรอ” หนึ่งในชาวเน็ตกล่าว

ซึ่งสำหรับคำถามนี้ คุณ Vadermaulkylo ก็ตอบว่า

“ไม่เคยมีนะ ถ้าผมโดนสั่งให้ทำอะไรที่ไม่อยากทำ ผมอาจจะค่อนข้างหงุดหงิดเกี่ยวกับสิ่งที่เกิดขึ้น แต่ก็ไม่ได้มีเสียงคิดอะไรกับตัวเองนะ”

 

 

คำตอบของคุณ Vadermaulkylo นั้น ต่อมาได้รับการสนับสนุนจากผู้ไม่มีเสียงพูดในใจเช่นกันหลายต่อหลายคน โดยส่วนมากเลยพวกเขาจะบอกว่า

คนที่ไม่มีเสียงพูดในใจนั้น โดยมากแล้วจะมี “ความรู้สึก” เกี่ยวกับเรื่องที่เกิดขึ้น เพียงแต่จะไม่มี “เสียง” คิดในใจเท่านั้น ซึ่งอาจจะเปรียบเทียบได้ว่าพวกเขาไม่มีคนบรรยายในหัว

 

 

แถมสำหรับบางคนการไม่มีเสียงในหัวเช่นนี้ ก็อาจจะซับซ้อนกว่าที่คิดด้วย

“ฉันก็ไม่มีเสียงคิดในใจเช่นกัน” ผู้ใช้ Reddit นาม BobbitWormJoe ระบุ “ทุกครั้งที่ต้องสื่อสารกับคนอื่น ฉันต้อง ‘แปล’ สิ่งที่อยู่ในหัวออกมาเป็นคำพูด ซึ่งมันใช้ทั้งเวลาและความพยายาม”

“นั่นเป็นเหตุผลที่ฉันชอบการสื่อสารด้วยลายลักษณ์อักษรมาก เพราะคุณมีเวลามากกว่าการตอบกลับด้วยคำพูดที่ต้องทำในทันที”

 

 

และอีกหนึ่งในเรื่องที่น่าสนใจของการแลกเปลี่ยนในครั้งนี้ ก็คือเมื่อชาวเน็ตถามคุณ Vadermaulkylo ว่าเขาเคยมีเพลงที่มันติดหูไหม เจ้าตัวก็ระบุไว้ว่า

“อันที่จริงนั่นอาจเป็นสิ่งที่ใกล้เคียงการ ‘พูดในใจ’ ที่สุดที่ผมมีก็ได้ ตอนนี้ผมมีเพลงติดในหัวอยู่ 2 เพลง และแน่นอนว่าบางคร้งผมก็อ่านสิ่งต่างๆ ในใจเช่นกัน”

 

 

ดังนั้นแล้วถ้าจะให้กล่าวให้ชัดเจน คนที่ “ไม่มีเสียงคิดในใจนั้น” จะไม่มีแค่การคิดแบบได้ยินเสียงพูดของตัวเองเป็นประโยคเท่านั้น แต่พวกเขายังคงมีความคิดเชิงนามธรรมและบทเพลงในหัวอยู่

ซึ่งในจุดนี้เอง คุณ Vadermaulkylo ก็ล้อเล่นกับชาวเน็ตว่า

 

“แบบนี้นี้เอง สงสัยผมคงจะเป็น NPC แบบในเกมสินะ”

 

ที่มา iflscience และ reddit


Posted

in

by

Tags:

Comments

ใส่ความเห็น