CatDumb – แคทดั๊มบ์ | เล่าเรื่องน่าสนใจให้คุณฟังง่ายๆ พร้อมคอนเทนต์พิเศษบ้างเป็นบางเวลา…

นักวิทยาศาสตร์ ประสบความสำเร็จคิดค้น “สุดยอดสูตรน้ำฟองสบู่ยักษ์” โดยอาศัยพลังฟิสิกส์

เมื่อเราพูดถึงการทดลองของนักวิทยาศาสตร์ โดยปกติแล้วเราก็จะนึกถึงอะไรที่เข้าใจยาก จริงจัง หรือไม่ก็ซีเรียส แต่ในความเป็นจริงแล้ว สุดท้ายนักวิทยาศาสตร์ก็เป็นคนคนหนึ่งเช่นกัน ดังนั้นคงจะให้พวกเขาทำอะไรเครียดๆ ไปหมดทุกอย่างก็คงไม่ดี

นั่นทำให้ในบางครั้งเราก็จะสามารถเห็นงานวิจัยและการทดลองที่ดูสบายๆ ออกมาให้เห็นกันเป็นพักๆ ดั่งเช่นเมื่อล่าสุดนี้เอง ที่นักวิทยาศาสตร์ได้ออกมานำเสนองานทดลองใหม่ ซึ่งเกี่ยวข้องกับการพัฒนาสูตรการ “เป่าฟองสบู่ยักษ์” ให้ออกมาเพอร์เฟคที่สุดนั่นเอง

 

 

แม้ว่ามันจะเป็นเรื่องไม่น่าเชื่อก็ตาม แต่ในความเป็นจริงแล้วนักวิทยาศาสตร์นั้น มีการทดลองเพื่อเป่าฟองสบู่ยักษ์ที่จะไม่แตกในทันทีมาตั้งแต่ช่วงยุค 1800 แล้ว และตลอดเวลาหลายร้อยปีที่ผ่านมา พวกเขาก็มีงานวิจัยมากมายที่เกี่ยวข้องกับการ เป่าฟองสบู่ในรูปแบบนี้ด้วย

ในบรรดางานวิจัยเหล่านี้ สองชิ้นล่าสุดเกิดขึ้นในปี 2016 และ 2018 ตามลำดับ โดยทั้งคู่ได้อธิบายทั้งขนาด ความแรงลม หรือแม้แต่รูปร่างของอุปกรณ์ที่เหมาะสมที่สุดที่จะใช้เป่าฟองเอาไว้

ดังนั้นเมื่อล่าสุดนี้เองนักฟิสิกส์จากมหาวิทยาลัยเอมอรี ซึ่งได้ตัดสินใจที่จะรวมความรู้ในอดีตเหล่านี้ เพื่อสร้าง “น้ำสบู่” ที่ดีที่สุด สำหรับการสร้างฟองสบู่ขนาดมหึมาเสียเลย

 

 

พวกเขาได้ทำการตรวจสอบข้อมูลจากเหล่าผู้เชี่ยวชาญด้านการเป่าฟองสบู่ (มีอยู่จริงๆ นะ) และทำการร่วมรวมสูตรน้ำสบู่ผ่านจากเว็บไซต์ Soap Bubble Wiki (อันนี้ก็มีอยู่จริงๆ นะ) มาทดลองในห้องทดลอง ด้วยกล้องความเร็วสูง เพื่อคำนวณทางระบบฟิสิกส์ เพื่อหาวัตถุดิบที่สำคัญที่สุด ในการสร้างสุดยอดฟองสบู่ขึ้น

โดยจากในการทดลองครั้งนี้ พวกเขาพบว่าโพลิเมอร์ นับว่าเป็นสิ่งที่สำคัญที่สุดในการทำให้ฟองสบู่ขนาดใหญ่คงตัวอยู่ได้ และเมื่อลองผิดลองถูกต่อไปอีกสักพัก พวกเขาก็นำเสนอวิธีการการสร้างสุดยอดฟองสบู่ไว้ดังนั้น

 

 

ส่วนผสมต่อน้ำ 1 ลิตร

– ผงซักฟอก Dawn Professional 50 มิลลิลิตร (อาจจะใช้ยี่ห้ออื่นได้)

– ผงกัวร์กัม (สารที่ทำให้หนืด มักใช้ในอาหาร) 2-3 กรัม

– แอลกอฮอล์ทำความสะอาด 50 มิลลิลิตร

– ผงฟู 2 กรัม

 

วิธีการทำ

– ผสมผงกัวร์กัมกับแอลกอฮอล์แล้วคนให้เข้ากัน

– ผสมสารละลายที่ได้กับน้ำและคนช้าๆ 10 นาที ปล่อยทิ้งไว้สักพัก และค้นต่อจนน้ำมีความข้นขึ้นคล้ายเจลาตินที่ยังไม่อยู่ตัว

– ใส่ผงฟูและคนให้เข้ากัน

– ใส่ผงซักฟอกแล้วคนต่อโดยระวังไม่ให้เกิดฟอง

– จุ่มไม้เป่าฟองขนาดใหญ่ลงไปให้ท่วมมิด คนเบาๆ แล้วลุยเลย

 

วิดีโอการทดลองและข้อมูลเพิ่มเติมจากมหาวิทยาลัยเอมอรี


ที่มา gizmodo, futurity และ emory


Posted

in

by

Tags:

Comments

ใส่ความเห็น