CatDumb – แคทดั๊มบ์ | เล่าเรื่องน่าสนใจให้คุณฟังง่ายๆ พร้อมคอนเทนต์พิเศษบ้างเป็นบางเวลา…

พบใบไม้เก่าแก่อายุร่วม 6,000 ปี ถูกเก็บไว้โดยไม่ย่อยสลาย พร้อมวัตถุโบราณในอังกฤษ

มันเป็นเรื่องที่เราทราบกันว่า องค์ประกอบของวัตถุนั้นไม่ความสำคัญโดยตรงกับความคงทนของวัตถุต่างๆ เมื่อมันถูกทิ้งไว้ให้ย่อยสลายตามกาลเวลา ทำให้มันเป็นเรื่องธรรมดาที่เราจะสามารถค้นพบโครงกระดูกโบราณได้เป็นจำนวนมาก แต่เรากลับแทบไม่เคยเห็นชิ้นเนื้อถูกเก็บไว้เป็นพันๆ ปีมากนัก

ดังนั้นนี่จึงถือว่าเป็นการค้นพบที่ค่อนข้างสำคัญและหาได้ยากครั้งหนึ่งเลยก็ว่าได้ เมื่อล่าสุดนี้เอง นักโบราณคดีในอังกฤษได้ออกมาประกาศการค้นพบ “ใบไม้โบราณ” ใบหนึ่ง ซึ่งอาจมีอายุมากกว่า 6,000 ปี

 

 

ใบไม้ที่ถูกพบในครั้งนี้เป็นใบไม้ที่ร่วงลงมาจากต้นเอ็ลม โดยมันถูกค้นพบในพื้นที่นอกเมืองแบล็คพูลอันเป็นเมืองทางชายฝั่งภาคเหนือของอังกฤษ พร้อมๆ กับ ละอองเกสรเก่าแก่ เศษไม้โบราณ ผลเฮเซลนัท และวัตถุโบราณจากยุคหินอีกจำนวนหนึ่ง ในระหว่างการสำรวจพื้นที่ก่อนการก่อสร้างถนนอีกที

 

มีดทำที่ทำจากหินเหล็กไฟและหินเชิร์ต หนึ่งในสิ่งที่ถูกพบพร้อมๆ กับใบไม้

 

อ้างอิงจากข้อมูลของนักโบราณคดี ใบไม้ที่ถูกพบนี้ สามารถอยู่รอดมาได้โดยที่ไม่ถูกย่อยสลายไปเสียก่อนจากความช่วยเหลือของพีต (แหล่งสะสมของซากพืชตกค้าง) และดินเหนียวจากทะเล ซึ่งทำให้มันมีคุณค่ามากๆ

นั่นเพราะใบไม้เช่นนี้ จัดเป็นหลักฐานโดยตรงของพันธุ์พืชที่โตในพื้นที่ในอดีต และการศึกษาวัตถุทางธรรมชาติที่ถูกพบเองก็อาจจะนำเราไปสู่สภาพภูมิอากาศ น้ำ หรือแม้แต่การใช้ชีวิตของผู้คนในยุคนั้นได้ไม่ยาก

 

ภาพจำลองการตกปลาของชนเผ่าในช่วงยุคหิน

 

ส่วนวัตถุโบราณจากที่ถูกค้นพบพร้อมๆ กับใบไม้ในครั้งนี้ ส่วนมากแล้วจะเป็นเครื่องมือที่ทำจากหินเหล็กไฟ อาวุธโบราณอย่างหัวธนู และซากเครื่องปั้นดินแผาอย่างถ้วย

 

ชิ้นส่วนเครื่องปั้นดินเผาและเครื่องมือหายากที่ถูกพบพร้อมๆ กับใบไม้

 

ซึ่งในเบื้องต้น นักโบราณคดีได้สันนิษฐานว่าวัตถุโบราณเหล่านี้ น่าจะมาจากช่วงยุคหินกลาง หรือไม่ก็ช่วงต้นยุคหินใหม่ (ราวๆ 3,800 ปีก่อนคริสตกาล) นั่นเอง

 

ที่มา foxnews, dailymail


Posted

in

by

Tags:

Comments

ใส่ความเห็น