นักโบราณคดี สำรวจซากเรือโบราณอายุ 500 ปีใต้ทะเลบอลติก พบมีความสมบูรณ์ถึง 99%


1k share

ลึกลงไปใต้น้ำเย็นยะเยือกของทะเลบอลติก พื้นที่ระหว่างประเทศสวีเดนและเอสโตเนีย ทีมนักโบราณคดีจากองค์กรบริหารการเดินเรือของสวีเดน และศูนย์โบราณคดีทางทะเลที่มหาวิทยาลัยเซาแทมป์ตันประเทศอังกฤษ ได้ทำการค้นพบซากเรือโบราณลำหนึ่งซึ่งยังคงมีสภาพสมบูรณ์ถึง 99%

 

 

ซากเรือที่ถูกพบในครั้งนี้ คาดว่าเป็นเรือที่เคยมีการใช้งานในช่วงศตวรรษที่ 15-16 และจมลงไปได้น้ำเป็นเวลาร่วม 500 ปี อย่างไรก็ตามนอกจากร่องรอยที่เกิดขึ้นตามกาลเวลาแล้ว ตัวเรือกลับอยู่ในสภาพที่ดีอย่างไม่น่าเชื่อ

เสากระโดงของเรือยังตั้งอยู่อย่างงดงาม ตัวเรือแทบจะไม่ได้รับความเสียหาย แถมบนดาดฟ้าเรือก็ยังคงมีเรือเล็กสำหรับขนลูกเรือ และปืนหมุน (Swivel Gun) ซึ่งยังคงมีกระสุนบรรจุไว้อยู่ในสภาพพร้อมยิง

 

 

ความสมบูรณ์ของตัวเรือนี้อยู่ในระดับที่สูงมากจนคุณ Rodrigo Pacheco-Ruiz ผู้เชี่ยวชาญด้านโบราณคดีทางทะเลหนึ่งในทีมค้นหาให้ความเห็นว่าเรือลำนี้สมบูรณ์จนเหมือน “เพิ่งจมไปเมื่อวานนี้” เลย

อ้างอิงจากข้อมูลของทีมนักสำรวจ เรือลำนี้ ถูกค้นพบเป็นครั้งแรกในปี 2009 ด้วยระบบโซน่าขององค์กรบริหารการเดินเรือสวีเดน อย่างไรก็ตามกว่าทีมนักโบราณคดีจะได้ทำการสำรวจเรือที่พบด้วยหุ่นสำรวจใต้น้ำ มันก็หลังจากวันที่พบเกือบๆ ทศวรรษ

 

 

น่าเสียดายที่แม้ว่าเรือลำดังกล่าวจะมีความสมบูรณ์มากขนาดไหนก็ตาม แต่ในปัจจุบันนักโบราณคดีกลับยังไม่สามารถฟันธงได้ว่าเกิดอะไรขึ้นกับลูกเรือที่เคยอาศัยอยู่บนเรือลำนี้กันแน่

สิ่งเดียวที่พวกเขาพอจะบอกได้คือ จากช่วงเวลาที่เรือเคยถูกใช้งาน เป็นไปได้มากที่เรือลำนี้จะเคยเป็นของพ่อค้าชาวสวีเดนหรือเดนมาร์ก และจมลงไปในช่วงสงครามปลดปล่อยประเทศสวีเดน (ค.ศ. 1521 -1523) หรือไม่ก็สงครามรัสเซีย-สวีเดน (ค.ศ. 1554 –1557)

 

 

ส่วนเรื่องที่ว่าทำไมเรือที่ถูกพบถึงมีสภาพสมบูรณ์แบบขนาดนี้ได้นั้น ทีมนักวิทยาศาสตร์เชื่อว่ามาจากลักษณะของพื้นทะเลบอลติกที่มีปริมาณออกซิเจนที่ต่ำมากนั่นเอง

 

ที่มา livescience, ancient-origins, independent และ sciencealert

Advertisement


ถ้าชอบเนื้อหา อย่าลืมส่งปลาทูให้ผู้เขียน...

1k share
ติดตาม
แจ้งเตือนเมื่อ
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Choose A Format
Story
Formatted Text with Embeds and Visuals
Image
Photo or GIF
Ranked List
Upvote or downvote to decide the best list item
Open List
Submit your own item and vote up for the best submission
Poll
Voting to make decisions or determine opinions