หมอผ่าตัดตั้งใจทำงานให้เสร็จ รับผิดชอบหัวใจคนไข้ แข่งกับไฟไหม้กำลังวอดโรงพยาบาล


3.7k shares

ความรับผิดชอบชีวิตของผู้คนนั้นถือว่าเป็นภาระอันยิ่งใหญ่มากๆ ประกอบกับสถานการณ์ที่กดดันอย่างรุนแรงจากทั้งภายในและภายนอกยิ่งทำให้หมอผ่าตัดต้องรับมือให้ได้

 

 

คุณอาจจะเคยเห็นมีมการ์ตูนหมาใส่หมวกนั่งกลางกองไหม้บ้านแล้วบอกว่า ‘ไม่เห็นเป็นไรเลย’ เปรียบเปรยว่าแม้รอบตัวจะวุ่นวายลุกเป็นไฟก็ยังไม่แคร์

เช่นเดียวกับทีมแพทย์ผ่าตัดจากรัสเซียทีมนี้แหละที่ทำงานตัวเองให้เสร็จทั้งที่ไฟไหม้โรงพยาบาลแล้ว

 

 

ทีมแพทย์ผ่าตัดกำลังง่วนอยู่กับการผ่าตัดหัวใจให้คนไข้รายหนึ่งอยู่ ทว่าขณะเดียวกันทีมดับเพลิงก็ต่อสู้กับไฟที่กำลังวอดอยู่บนหลังคาโรงพยาบาล

แล้วหมอทำงานกันต่อได้ยังไงล่ะ? โชคดีที่มีสายไฟฟ้าฉุกเฉินที่มีสำรองไว้ใช้สำหรับห้องผ่าตัด ท่ามกลางควันไฟที่ลอยไปทั่วโรงพยาบาล พัดลมในห้องผ่าตัดช่วยเป่ามันออกไปให้พ้นจากเตียงคนไข้ และได้รับการย้ายออกมาได้อย่างทันท่วงที

 

 

จากการรายงานของ BBC ระบุว่ามีคนอพยพออกมาจากตัวอาคารโรงพยาบาลในเมืองบลาโกเวชเชนสค์จำนวน 120 คน และโชคดีมากที่ไม่มีใครได้รับบาดเจ็บ

 

 

แพทย์หัวหน้าทีมผ่าตัด Valentin Filatov กับทีมแพทย์และพยาบาลอีก 8 คน ระบุว่าพวกเขาจำเป็นต้องช่วยชีวิตคนไข้รายนี้ให้ได้ และพวกเขาก็สามารถทำได้ภายในระยะเวลา 2 ชั่วโมง โดยที่ไม่มีอาการตื่นตกใจกลัวใดๆ เลย

 

 

ส่วนสาเหตุที่ทำให้เกิดไฟไหม้โรงพยาบาลนั้นเริ่มมาจากไฟฟ้าลัดวงจร จากนั้นก็ลุกลามไปทั่วเนื่องจากตัวอาคารโรงพยาบาลยังมีไม้เป็นส่วนประกอบอยู่

ทั้งนี้บนโซเชียลมีเดียเองต่างก็กล่าวว่า ‘สำหรับใครที่รู้สึกตกใจหรือเซอร์ไพรส์กับเรื่องนี้ คงไม่รู้สินะว่าไม่มีอะไรทำให้ชาวรัสเซียตกใจกลัวได้หรอก’

แต่ก็นั่นแหละ หมอทำหน้าที่ช่วยชีวิตคนไข้ได้สำเร็จภายใต้สถานการณ์ฉุกเฉินแบบนี้ ก็ควรยกความดีความชอบปรบมือให้หมอเลย

 

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวเลเซอร์

ที่มา: bbc, reuters, inquirer.net

Advertisement


ถ้าชอบเนื้อหา อย่าลืมส่งปลาทูให้ผู้เขียน...

3.7k shares
ติดตาม
แจ้งเตือนเมื่อ
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Choose A Format
Story
Formatted Text with Embeds and Visuals
Image
Photo or GIF
Ranked List
Upvote or downvote to decide the best list item
Open List
Submit your own item and vote up for the best submission
Poll
Voting to make decisions or determine opinions