CatDumb – แคทดั๊มบ์ | เล่าเรื่องน่าสนใจให้คุณฟังง่ายๆ พร้อมคอนเทนต์พิเศษบ้างเป็นบางเวลา…

หมอผ่าตัดตั้งใจทำงานให้เสร็จ รับผิดชอบหัวใจคนไข้ แข่งกับไฟไหม้กำลังวอดโรงพยาบาล

ความรับผิดชอบชีวิตของผู้คนนั้นถือว่าเป็นภาระอันยิ่งใหญ่มากๆ ประกอบกับสถานการณ์ที่กดดันอย่างรุนแรงจากทั้งภายในและภายนอกยิ่งทำให้หมอผ่าตัดต้องรับมือให้ได้

 

 

คุณอาจจะเคยเห็นมีมการ์ตูนหมาใส่หมวกนั่งกลางกองไหม้บ้านแล้วบอกว่า ‘ไม่เห็นเป็นไรเลย’ เปรียบเปรยว่าแม้รอบตัวจะวุ่นวายลุกเป็นไฟก็ยังไม่แคร์

เช่นเดียวกับทีมแพทย์ผ่าตัดจากรัสเซียทีมนี้แหละที่ทำงานตัวเองให้เสร็จทั้งที่ไฟไหม้โรงพยาบาลแล้ว

 

 

ทีมแพทย์ผ่าตัดกำลังง่วนอยู่กับการผ่าตัดหัวใจให้คนไข้รายหนึ่งอยู่ ทว่าขณะเดียวกันทีมดับเพลิงก็ต่อสู้กับไฟที่กำลังวอดอยู่บนหลังคาโรงพยาบาล

แล้วหมอทำงานกันต่อได้ยังไงล่ะ? โชคดีที่มีสายไฟฟ้าฉุกเฉินที่มีสำรองไว้ใช้สำหรับห้องผ่าตัด ท่ามกลางควันไฟที่ลอยไปทั่วโรงพยาบาล พัดลมในห้องผ่าตัดช่วยเป่ามันออกไปให้พ้นจากเตียงคนไข้ และได้รับการย้ายออกมาได้อย่างทันท่วงที

 

 

จากการรายงานของ BBC ระบุว่ามีคนอพยพออกมาจากตัวอาคารโรงพยาบาลในเมืองบลาโกเวชเชนสค์จำนวน 120 คน และโชคดีมากที่ไม่มีใครได้รับบาดเจ็บ

 

 

แพทย์หัวหน้าทีมผ่าตัด Valentin Filatov กับทีมแพทย์และพยาบาลอีก 8 คน ระบุว่าพวกเขาจำเป็นต้องช่วยชีวิตคนไข้รายนี้ให้ได้ และพวกเขาก็สามารถทำได้ภายในระยะเวลา 2 ชั่วโมง โดยที่ไม่มีอาการตื่นตกใจกลัวใดๆ เลย

 

 

ส่วนสาเหตุที่ทำให้เกิดไฟไหม้โรงพยาบาลนั้นเริ่มมาจากไฟฟ้าลัดวงจร จากนั้นก็ลุกลามไปทั่วเนื่องจากตัวอาคารโรงพยาบาลยังมีไม้เป็นส่วนประกอบอยู่

ทั้งนี้บนโซเชียลมีเดียเองต่างก็กล่าวว่า ‘สำหรับใครที่รู้สึกตกใจหรือเซอร์ไพรส์กับเรื่องนี้ คงไม่รู้สินะว่าไม่มีอะไรทำให้ชาวรัสเซียตกใจกลัวได้หรอก’

แต่ก็นั่นแหละ หมอทำหน้าที่ช่วยชีวิตคนไข้ได้สำเร็จภายใต้สถานการณ์ฉุกเฉินแบบนี้ ก็ควรยกความดีความชอบปรบมือให้หมอเลย

 

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวเลเซอร์

ที่มา: bbc, reuters, inquirer.net


Posted

in

by

Tags:

Comments

ใส่ความเห็น