CatDumb – แคทดั๊มบ์ | เล่าเรื่องน่าสนใจให้คุณฟังง่ายๆ พร้อมคอนเทนต์พิเศษบ้างเป็นบางเวลา…

นาซาเผย ภาพถ่าย “เมฆโมเลกุลเพอร์ซิอัส” ที่สวยราวกับเปลวเพลิงในอวกาศไม่มีผิด

เรียกได้ว่าเป็นของขวัญวันปีใหม่ (หรือวันคริสต์มาสแล้วแต่จะมอง) จากทางองค์กรนาซาเลยก็คงไม่ผิดนัก เมื่อล่าสุดนี้เอง ทางองค์กรนาซาได้มีการออกมาเปิดเผย ภาพถ่ายสุดงดงามภาพใหม่ของกลุ่มก๊าซในอวกาศ ที่หากดูเผินๆ แล้วจะนึกว่าเป็น “เมฆเพลิง” ได้ไม่ยาก

 

 

ภาพเห็นนี้ เป็นภาพของ “เมฆโมเลกุลเพอร์ซิอัส” (Perseus Molecular Cloud) กลุ่มก๊าซและฝุ่นละอองขนาดใหญ่ที่ทอดยาวกว่า 500 ปีแสง ใกล้ๆ กลุ่มดาวพอร์ซิอัส

โดยกลุ่มดาวที่ว่านี้อยู่ห่างออกไปจากโลกราวๆ 1,000 ปีแสง (ซึ่งถือว่าไม่มากเมื่อเทียบกับขนาดของกาแลคซีทางช้างเผือกที่กว้างถึง 100,000 ปีแสง) และเป็นสถานที่ตั้งของดวงดาวทั้งดาวฤกษ์และดาวเคราะห์เกิดใหม่จำนวนมาก

อ้างอิงจากนักดาราศาสตร์ ภายในตัวเมฆโมเลกุลเพอร์ซิอัสนั้นประกอบไปด้วยฝุ่นร้อนและก๊าซ ในมวลที่มากพอๆ กับดวงอาทิตย์ 10,000 ดวง อย่างไรก็ตามพวกมันกลับแทบจะไม่มีการส่องแสงให้มนุษย์มองเห็นด้วยตาเปล่าเลย

 

ตำแหน่งของเมฆโมเลกุลเพอร์ซิอัส

 

ดังนั้น เพื่อที่จะจับภาพของกลุ่มก๊าซในอวกาศภาพนี้ ทางนาซาจึงจำเป็นที่จะต้องอาศัยกล้องโทรทรรศน์อวกาศ “สปิตเซอร์” ซึ่งอยู่ปล่อยออกไปตั้งแต่ปี 2003 และมีความสามารถที่จับภาพแสงอินฟราเรดจากความร้อนของดวงดาวได้

ความสามารถนี้ทำให้กล้องสปิตเซอร์ มีความเหมาะสมที่จะจับภาพของเมฆโมเลกุลเพอร์ซิอัสซึ่งเป็นฝุ่นร้อนที่มีการแผ่แสงอินฟราเรดออกมาในปริมาณสูงเป็นอย่างมาก เกิดเป็นภาพของอวกาศที่มีลักษณะราวกับลุกเป็นเพลิงอย่างที่เห็น

โดยเจ้าหน้าที่ของทางนาซาได้ระบุข้อมูลเพิ่มเติมไว้ว่า ในจุดที่มีกลุ่มดาว เช่นจุดสว่างที่อยู่ทางด้านซ้ายของภาพ จะมีการสร้างแสงอินฟราเรดที่มากอยู่แล้วให้มากขึ้นไปอีก ส่งผลให้เมฆรอบๆ มันส่องสว่าง ไม่ต่างกับที่ดวงอาทิตย์ทำให้เมฆบนฟ้าดูสว่างในตอนพระอาทิตย์ตกดิน

 

ตัวอย่างจุดที่มีกลุ่มดาวจากในภาพ

 

และเราก็คงปฏิเสธไม่ได้เลยว่าภาพของกลุ่มเมฆโมเลกุลที่ออกมานี้ มันช่างมีเสน่ห์อย่างบอกไม่ถูกจริงๆ

 

ที่มา foxnews, nasa

Comments

ใส่ความเห็น