CatDumb – แคทดั๊มบ์ | เล่าเรื่องน่าสนใจให้คุณฟังง่ายๆ พร้อมคอนเทนต์พิเศษบ้างเป็นบางเวลา…

ชมภาพถ่ายชุดแรกจาก “ยานเพอร์เซเวียแรนซ์” หลังมันลงจอดบนดาวอังคารได้สำเร็จ

หากว่าคุณเป็นคนที่มีโอกาสได้ติดตามข่าวสารด้านอวกาศ เชื่อว่าหลายๆ คนอาจจะมีโอกาสได้ยินกันมาบ้างว่าในวันที่ 18 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา (วันที่ 19 ตามเวลาในประเทศไทย)

ยานสำรวจ “เพอร์เซเวียแรนซ์” ของนาซา ได้ประสบความสำเร็จในการลงจอดบนพื้นผิวดาวอังคารอย่างปลอดภัยแล้ว ที่บริเวณใกล้แอ่งหลุมอุกกาบาตเยเซโร (Jezero)

 

 

แน่นอนว่าเมื่อการลงจอดเป็นไปได้ด้วยดีเช่นนี้ ยานเพอร์เซเวียแรนซ์จึงได้เริ่มการทำงานบนดาวอังคารอย่างเป็นทางการแล้ว โดยเมื่อล่าสุดนี้เองตัวยานก็ได้เริ่มส่งภาพถ่ายจากดาวอังคารกลับมายังโลกทีละภาพแล้ว

ภาพถ่าย 2 ภาพแรกที่ถูกส่งกลับมานั้นเป็นภาพถ่ายถ่ายจากกล้องวิศวกรรมความละเอียดต่ำบนตัวยาน โดยมันเป็นภาพบริเวณด้านหน้า (ภาพบน) และด้านหลัง (ภาพล่าง) ของยานสำรวจ

ที่แม้จะมีฝุ่นปกคลุมบนเลนส์อยู่บ้างแต่ก็เห็นสภาพพื้นผิวดาวโดยรอบได้เป็นอย่างดี

 

.

 

ที่สำคัญหลังจากที่ตัวยานทำการตรวจสอบเบื้องต้นสำเร็จ ภาพถ่ายที่ได้จากตัวยานก็จะเปลี่ยนจากภาพจากกล้องวิศวกรรมความละเอียดต่ำ เป็นภาพจากกล้องหลักที่มีสี และความละเอียดมากขึ้นด้วย

ซึ่งภาพถ่ายบางส่วนที่กล่าวมานี้เองก็ได้ถูกส่งกลับมายังโลกแล้ว และกำลังถูกเผยแพร่ผ่านทางทวิตเตอร์หลักของยานเพอร์เซเวียแรนซ์อยู่

 

ช่วงเวลาที่ทีมของเราใฝ่ฝันมานานหลายปีตอนนี้ได้กลายเป็นความจริงแล้ว!! กล้าที่จะท้าทายสิ่งที่ยิ่งใหญ่!!

 

ฉันรักในก้อนหิน ดูสิ่งต่างๆ ที่วงล้อของฉันสิ มันเป็นหินภูเขาไฟหรือหินตะกอนกันนะ? พวกมันพยายามจะบอกอะไรอยู่ แทบรอที่จะได้ค้นหาไม่ไหวแล้ว

 

เส้นขอบฟ้าที่เปิดกว้าง มีอะไรให้สำรวจมากมาย แทบรอไม่ไหวแล้วที่จะไปสำรวจมัน

 

แต่ภาพถ่ายนั้นก็ดูจะไม่ใช่สิ่งเดียวที่ยานเพอร์เซเวียแรนซ์จะส่งกลับมาให้เราในเร็วๆ นี้ด้วย เพราะบนตัวยานนั้น ยังสามารถบันทึกวิดีโอและเสียงในระหว่างการสำรวจได้อีก

หากทุกอย่างเป็นไปได้ด้วยดี ทางนาซาก็หวังเป็นอย่างมากว่าพวกเขาจะได้รับวิดีโอดังกล่าวภายใน 2-3 วันนี้

และหากทุกอย่างเป็นไปได้ด้วยดีเช่นนี้เรื่อยๆ หลังจากการตรวจสอบตัวยานทั้งหมดเสร็จสิ้น ยานเพอร์เซเวียแรนซ์ก็จะเริ่มภารกิจอย่างเป็นทางการครั้งแรกในอีกประมาณ2 สัปดาห์หลังจากนี้

 

ตำแหน่งของยานเพอร์เซเวียแรนซ์บน Interactive Map ของทางนาซา

 

ที่มา iflscience


Posted

in

,

by

Tags:

Comments

ใส่ความเห็น