CatDumb – แคทดั๊มบ์ | เล่าเรื่องน่าสนใจให้คุณฟังง่ายๆ พร้อมคอนเทนต์พิเศษบ้างเป็นบางเวลา…

ผู้ป่วยเกาหลีหันมาใช้ยาถ่ายพยาธิสัตว์ เชื่อว่ารักษามะเร็งได้ จากเคสของชายอเมริกัน

ที่ประเทศเกาหลีใต้ในตอนนี้ สถานการณ์ของผู้ป่วยมะเร็งหลายๆ รายเริ่มหันมาความสนใจกับตัวยา Fenbendazole ยาถ่ายพยาธิในสัตว์เลี้ยง หลังจากที่มีวิดีโอคลิปเป็นภาษาเกาหลีกล่าวถึงชายคนหนึ่งจากสหรัฐฯ ที่ใช้ยาตัวดังกล่าวในการรักษามะเร็งและหายเป็นปกติ

 

 

ทางหน่วยงานต่างออกมาเตือนประชาชนผู้ป่วยมะเร็งเกี่ยวกับผลข้างเคียงของการใช้ยา กลับกลายเป็นว่ายิ่งมีผู้ป่วยใช้ยาตัวนี้เพิ่มมากขึ้นจนยาขาดตลาด แม้แต่แพทย์ยังต้องส่ายหน้าส่ายหัวให้กับความเชื่อแบบนี้ของผู้ป่วย

ในโลกออนไลน์ของเกาหลี ผู้ป่วยมะเร็งที่ใช้ยาถ่ายพยาธิในสัตว์เลี้ยงจะหมั่นอัพเดตอาการให้กับคนอื่นๆ ได้ติดตาม มีทั้งรูปแบบวิดีโอคลิปและภาพถ่ายของตนเอง พร้อมกับบรรยายถึงความเปลี่ยนแปลงในแต่ละสัปดาห์

 

คลิปวิดีโอที่จุดกระแสยาถ่ายพยาธิสัตว์รักษามะเร็งในเกาหลีใต้

 

การตื่นตัวของกระแสใช้ยา Fenbendazole ในผู้ป่วยมะเร็งเกาหลีใต้เริ่มมาตั้งแต่ช่วงต้นเดือนกันยายน หลังจากที่มีช่องยูทูปอัพโหลดคลิปเล่าเรื่องเกี่ยวกับนาย Joe Tippens จากรัฐโอคลาโฮมา ประเทศสหรัฐอเมริกา ผู้ใช้ยาถ่ายพยาธิในสัตว์เพื่อรักษาโรคมะเร็งและเขาก็อ้างว่ามันได้ผลด้วย

 

การให้สัมภาษณ์ของนาย Joe กับสถานีโทรทัศน์ Koco 5

 

กรณีของนาย Joe นั้นตรวจพบเซลล์มะเร็งปอดระยะสุดท้ายในปี 2016 จนกระทั่งแพร่กระจายไปทั่วร่างกายในเดือนมกราคม 2017 เขาได้รับการวินิจฉัยว่าจะมีชีวิตอยู่ได้ไม่เกิน 3 เดือนมากที่สุดไม่เกิน 1 ปี

จนกระทั่งเขาได้รับคำแนะนำจากสัตวแพทย์ให้ลองทานยา Fenbendazole โดยอ้างว่ามีสรรพคุณในการช่วยกำจัดมะเร็ง

 

 

มาจนถึงเดือนพฤษภาคม 2017 หลังจากที่ใช้ยาถ่ายพยาธิสัตว์ ปรากฎร่างกายของเขาไม่มีเซลล์มะเร็งเหลือเลย แม้แต่นักวิจัยทางด้านมะเร็งก็ไม่สามารถให้คำตอบได้เกี่ยวกับกรณีนี้ แต่ก็มีความเป็นไปได้ว่าตัวยาดังกล่าวอาจจะมีส่วนช่วยได้

 

 

Stephen Prescott ประธานมูลนิธิการวิจัยทางการแพทย์โอคลาโฮมา กล่าวว่าเขายังมีความคลืบแคลงสงสัยเกี่ยวกับกรณีนี้

แถมนาย Joe ยังมีชีวิตเป็นปกติสุขมาจนถึงปัจจุบันนี้หายขาดจากมะเร็งได้ด้วยยาถ่ายพยาธิสัตว์ ซึ่งเป็นเรื่องที่มีความน่าสนใจเป็นอย่างยิ่ง

 

ภาพผลการการตรวจเอกซ์เรย์ด้วยโพสิตรอนของนาย Joe เทียบกันระหว่างเดือนมกราคมกับเดือนพฤษภาคม หลังใช้ยาถ่ายพยาธิสัตว์รักษาโรคมะเร็ง

 

นอกจากนาย Joe จะรับประทานยาถ่ายพยาธิสัตว์แล้ว เขาก็ทานอาหารเสริมประเภทวิตามิน E สารสกัดจากขมิ้นและใช้น้ำมัน CBD ควบคู่ไปด้วย แต่เขาเชื่อว่าเป็นเพราะยาถ่ายพยาธิที่ช่วยชีวิตเขาเอาไว้ และจะทานมันต่อไปตลอดทั้งชีวิตที่เหลืออยู่

ในส่วนของประเทศเกาหลีก็มีนาย Kim Chul-min ศิลปินนักร้องและนักแสดงตลก ผู้ป่วยมะเร็งปอดระยะที่ 4 ได้แชร์ประสบการณ์การใช้ยาชนิดเดียวกัน

 

https://www.facebook.com/permalink.php?story_fbid=790611344716793&id=100013038030422

 

นาย Kim ระบุว่าตั้งแต่ใช้ยาในเดือนตุลาคมก็ช่วยบรรเทาความเจ็บปวดได้ ผลตรวจเลือดก็ออกมาดีขึ้น พร้อมกับให้สัมภาษณ์ผ่ายรายการโทรทัศน์และนิตยสารต่างๆ

แม้ว่ากระทรวงความมั่นคงด้านอาหารและยาเกาหลีได้ออกมาเตือนถึงอันตรายที่อาจจะเกิดขึ้นกับร่างกายหากใช้ยาสำหรับสัตว์ โดยมันจะส่งผลเสียระยะยาวต่อระบบเลือด ระบบประสาท และตับ

 

 

ทางสมาคมแพทย์แห่งเกาหลี ก็ไม่เห็นด้วยกับการใช้ยาถ่ายพยาธิสัตว์เพื่อรักษาโรคมะเร็ง เนื่องจากไม่มีผลการทดลองมารับรองความปลอดภัย นอกเหนือจากนั้นอาจจะก่อให้เกิดผลข้างเคียงตามมาได้อีก

อย่างไรก็ตาม ผู้ป่วยมะเร็งพูดถึงตัวยานี้บนโลกออนไลน์มากขึ้น และหันมาใช้ยาถ่ายพยาธิสัตว์เพื่อเป็นทางออกในการประหยัดค่ารักษาพยาบาล แถมยังหาซื้อได้ง่ายและมีราคาถูกมากกว่ายารักษามะเร็งโดยตรง

 

 

ทางด้านเภสัชกรเกาหลีต่างระบุว่าตัวยา Fenbendazole ขาดตลาด เนื่องจากกระแสไวรัลที่อ้างถึงประสิทธิภาพในการรักษามะเร็งให้หายขาดได้

ส่วนของสัตวแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเกี่ยวกับสัตว์ ต้องคอยรับโทรศัพท์จากลูกค้าที่แห่โทรเข้ามาถามขอซื้อยาถ่ายพยาธิสัตว์ เพื่อเอาไปให้ญาติที่ป่วยเป็นมะเร็งได้ใช้

Lee Sang-yoon หนึ่งในสัตวแพทย์กล่าวว่า…

“ผมเข้าใจสถานการณ์ความสิ้นหวังและรู้สึกสงสารพวกเขานะครับ แต่ผมจะต้องมั่นใจว่ายาเหล่านี้จะใช้กับสุนัขและแมวเท่านั้น และเจ้าของสัตว์เลี้ยงจะต้องเป็นคนมาซื้อเอง เราจะไม่ให้คนเอาไปใช้ทานเอง”

 

ร้านคลินิกสัตว์ต่างต้องคอยตอบคำถามลูกค้าเกี่ยวกับการเข้ามาขอซื้อยาถ่ายพยาธิสัตว์

 

ในตอนนี้ผู้เชี่ยวชาญทางการแพทย์ยิ่งต้องสู้อย่างหนักหน่วงกับการให้ความรู้ที่ถูกต้องต่อประชาชน ที่เลือกจะเชื่อในกระแสไวรัลมากกว่าคำแนะนำจากบุคลากรทางแพทย์มากกว่า

Yoo Byung-chul แพทย์จากโรงพยาบาล Konkuk University Hospital ในกรุงโซลระบุถึงผู้ป่วยที่ใช้ยานี้ว่า…

“ผู้ป่วยบางรายถูกนำตัวส่งเข้าห้องฉุกเฉินพร้อมกับอาการเนื้อร้ายในลำไส้ และอาการข้างเคียงอื่นๆ ที่สาหัสมากจากการใช้ยา Fenbendazole เกินขนาด”

 

นายแพทย์ Ahn Byoung-hai ระบุเสริมว่าโซเชียลมีเดียเป็นสื่อที่ช่วยแพร่กระจายการให้ความหวังลมๆ แล้งๆ ได้ง่ายมาก โดยตัวคลิปเกี่ยวกับเรื่องของนาย Joe ที่ทำเป็นภาษาเกาหลีได้รับยอดวิวไปถึง 2 ล้านภายในเวลาแค่ 2 เดือน

“การตื่นตูมเกี่ยวกับยา Fenbendazole อาจจะไม่เกิดขึ้นเลยหากไม่มีอินเทอร์เน็ต ยูทูปทำให้มันแพร่กระจายไปไวและกว้างมากๆ ซึ่งมันจะทำให้เกิดความเชื่อผิดๆ ขึ้นมา”

 

ที่มา: koco, nextshark, dailymail, scmp


Posted

in

by

Tags:

Comments

ใส่ความเห็น