น่ารักหรือขนลุก!? คนบางกลุ่มมี “ปลิง” เป็นสัตว์เลี้ยง แถมยังให้มันดูดเลือดตัวเองด้วย


เมื่อเราพูดถึงสัตว์เลี้ยง เชื่อว่าสิ่งที่หลายๆ คนจะนึกขึ้นมาเป็นอย่างแรกก็คงจะไม่พ้นสัตว์อย่างแมวหรือสุนัขเป็นอย่างแรกๆ

อย่างไรก็ตามในโลกอินเทอร์เน็ต ดูเหมือนว่าเราก็กำลังจะมีเรื่องราวของสัตว์เลี้ยงแปลกๆ อีกตัวหนึ่งกำลังเริ่มกลายเป็นที่พูดถึงกันอยู่ เมื่อมีคนจำนวนมากเริ่มออกมานำเสนอการเลี้ยง “ปลิง” ของตัวเอง

และในบางครั้ง เจ้าของปลิงดังกล่าวก็ให้อาหารสัตว์เลี้ยงของพวกเขา ด้วยการให้มันดูดเลือดของตัวเองเลยด้วย!!

 

วิดีโอการเลี้ยงปลิง

 

นี่อาจจะเป็นสัตว์เลี้ยงที่ทำให้หลายๆ คนรู้สึกขนลุกกันไม่น้อย อย่างไรก็ตามการเลี้ยงปลิงแท้จริงแล้วก็ไม่ใช่เรื่องที่แปลกอย่างที่คิด

เพราะมนุษย์เรามีการใช้ปลิงดูดเลือดในทางการแพทย์มานานกว่า 2,500 ปีแล้ว ซึ่งทำให้บ่อยครั้งแพทย์ในอดีตก็มักจะมีการเลี้ยงปลิงไว้

และแม้ต่อมานักวิทยาศาสตร์จะพิสูจน์ได้ว่าการใช้ปลิงดูดเลือดคนไข้ไม่ได้เป็นการรักษาโรคที่ครอบจักรวาลหรือดีนัก แต่การใช้ปลิงรักษาโรคบางอย่างก็ยังมีให้เห็นได้อยู่แม้ในปัจจุบันอยู่ดี

 

 

“ในทางการแพทย์ โดยเฉพาะอย่างยิ่งการศัลยกรรมพลาสติก เราอาจใช้ปลิงเพื่อช่วยปรับปรุงการไหลเวียนของเลือดในบริเวณเนื้อเยื่อหรือแผ่นปิดผิวหนังที่มีการไหลเวียนโลหิตไม่ดีได้” กรมระบบบริการสุขภาพอังกฤษระบุ

“ปลิงทำเรื่องแบบนี้ได้ โดยการเอาเลือดที่คั่งออกจากบริเวณที่บอบบางเช่นใต้ผิวหนังหรือนิ้วมือหรือนิ้วเท้านั่นเอง”

 

 

อ้างอิงจากข้อมูลของสำนักข่าวต่างประเทศ ตามปกติแล้ว ในการเลี้ยงปลิงเราจะสามารถให้มันดูดเลือดจากซากสัตว์ที่ตายไปแล้วได้

อย่างไรก็ตามดูเหมือนจะมีผู้คนจำนวนไม่น้อยเช่นกันที่เลือกที่จะให้ปลิงดูดเลือดจากตัวเองโดยตรง และบ่อยครั้งคนเหล่านี้ก็ ไม่ได้เลี้ยงปลิงเพื่อใช้ในทางการแพทย์ แต่เลี้ยงไว้เพียงเพื่อความสุขใจด้วย

 

 

“ฉันใช้เวลาวันเสาร์ไปกับการให้อาหาร H. verbana” นักศึกษากีฏวิทยาคนหนึ่งระบุบนทวิตเตอร์ “มันดูดเลือดจริงๆ แค่ราวๆ 20 นาที แต่ฉันเลือดออกไปประมาณ 18 ชั่วโมง!!”

“ปลิงนั้นน่าหลงใหล แต่ไม่ใช่สัตว์เลี้ยงสำหรับคนใจเสาะจริงๆ !!”

 

 

ส่วนสำหรับคนที่สงสัยว่าโดนปลิงดูดเลือดขนาดนั้นมันไม่เจ็บแย่เหรอ เหล่าผู้เลี้ยงก็บอกว่าการถูกปลิงดูดเลือดนั้นไม่ได้เจ็บอย่างที่คิด กลับกันคนบางกลุ่มยังใช้มันบรรเทาความเจ็บปวดหรือความเครียดเลยด้วย

แม้ว่าทางกรมระบบบริการสุขภาพอังกฤษจะบอกว่าการให้ปลิงดูดเลือดนั้น จะต้องระวังความเสี่ยงที่จะติดเชื้อ หรือเลือดออกเป็นปริมาณมาก จากสารต้านการแข็งตัวของเลือดที่ปลิงผลิตออกมาก็ตาม

 

ที่มา iflscience

Advertisement


Like it? Share with your friends!

0 Comments