CatDumb – แคทดั๊มบ์ | เล่าเรื่องน่าสนใจให้คุณฟังง่ายๆ พร้อมคอนเทนต์พิเศษบ้างเป็นบางเวลา…

ชาวเน็ตเดือด หลังโฆษณา PETA “การดื่มนมเกี่ยวข้องกับออทิสติก” ปรากฏขึ้นในโลกออนไลน์

กลายเป็นอีกเรื่องราวร้อนแรงบนโลกอินเทอร์เน็ตไปเสียแล้วเมื่อในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา บนโลกออนไลน์ได้เกิดการถกเถียงและวิพากษ์วิจารณ์อย่างรุนแรงขึ้น

เมื่อโฆษณาขององค์กรพิทักษ์สัตว์หรือที่เรารู้จักกันในชื่อ “PETA” ซึ่งมีข้อความอ้างว่าการดื่มนมทำให้อาการออทิสติกแย่ลงได้ปรากฏขึ้นในโลกออนไลน์ และสร้างความไม่พอใจให้กับคนหลายๆ กลุ่ม

 

ลูกของคุณมีอาการออทิสติกหรือไม่? เรียนรู้เกี่ยวกับความเกี่ยวข้องระหว่างผลิตภัณฑ์นมและออทิสติกได้ที่ PETA.org

 

โดยโฆษณาที่ออกมาในครั้งนี้ จริงๆ แล้วเป็นโฆษณาที่เคยถูกนำมาขึ้นป้ายโฆษณาข้างถนนมาก่อนเมื่อปี 2008 ก่อนที่จะถูกสั่งให้นำออกโดยเครือข่ายสนับสนุนตนเองของผู้มีอาการออทิสติก

เนื่องจากตัวโฆษณา และบทความบนหน้าเว็บ ถูกมองว่ามีการใช้ข้อมูลที่ไม่ถูกต้อง และอาจทำให้เกิดความสับสนได้

อย่างไรก็ตามในช่วงต้นปีที่ผ่านมา โฆษณาตัวนี้ก็ดูเหมือนจะปรากฏขึ้นมาอีกครั้งเสียอย่างนั้น และที่สำคัญตัวบทความหน้าเว็บก็ยังคงเข้าถึงได้ตามปกติด้วย

 

ป้ายเจ้าปัญหาของ PETA

 

ทาง PETA ได้อ้างว่า “แม้จะยังต้องมีการวิจัยเพิ่มเติม แต่จากการศึกษาทางวิทยาศาสตร์พบว่าเด็กออทิสติกจำนวนมากมีอาการดีขึ้นอย่างมากเมื่อรับประทานอาหารที่ปราศจากผลิตภัณฑ์จากนม”

โดยที่ไม่ได้ระบุเลยว่า ในการทดลองที่พวกเขาอ้างถึงนั้น นักวิทยาศาสตร์มีอาสาสมัครแค่ 20 คนเท่านั้น แถมการศึกษาดังกล่าวก็ถูกระบุว่า “ไม่น่าเชื่อถือ” โดยทีมพิชญพิจารณ์ 2 อย่างน้อยทีมด้วย

 

 

เรื่องที่เกิดขึ้นนี้ ทำให้มีชาวอินเทอร์เน็ตจำนวนมากออกมาวิพากษ์วิจารณ์โฆษณาที่ออกมาอย่างรุนแรงกันอีกครั้ง

ในขณะที่หลายคนยังคงกังวลว่าบทความที่ยังคงอยู่นี้ จะสร้างความเข้าใจผิดให้ผู้คนได้ และอยากจะให้ PETA ลบบทความดังกล่าวออกไปเสีย

 

https://twitter.com/kurog3c/status/1345800088787050500

.

https://twitter.com/rogueambit/status/1346252733054152706?ref_src=twsrc%5Etfw%7Ctwcamp%5Etweetembed%7Ctwterm%5E1346252733054152706%7Ctwgr%5E%7Ctwcon%5Es1_&ref_url=https%3A%2F%2Fwww.latestly.com%2Fsocial-viral%2Fold-peta-ad-associating-milk-with-autism-resurfaces-online-campaign-sparks-outrage-on-social-media-2249225.html

 

ซึ่งสำหรับเรื่องที่เกิดขึ้นนี้ทางโฆษกของ PETA ก็ระบุว่า

“ที่แคมเปญเก่านี้ ยังคงอยู่ในเว็บไซต์ของเรา เป็นเพราะเราเคยได้ยินจากผู้คนว่า

ในบทความมันมีข้อมูลที่เป็นประโยชน์อยู่นั่นเอง” 

 

ที่มา iflscience, hitc และ themighty


Posted

in

by

Tags:

Comments

ใส่ความเห็น