CatDumb – แคทดั๊มบ์ | เล่าเรื่องน่าสนใจให้คุณฟังง่ายๆ พร้อมคอนเทนต์พิเศษบ้างเป็นบางเวลา…

องค์กรพิทักษ์สัตว์ PETA เคลื่อนไหว หลังไม่พอใจ “คลิปลิงถูกล่าม-โชว์ความสามารถ” ในไทย

People for the Ethical Treatment of Animals หรือเรียกสั้นๆ ว่า PETA คือชื่อขององค์กรพิทักษ์สัตว์สัญชาติอเมริกันที่ถูกเรียกว่าเป็นกลุ่มปกป้องสิทธิสัตว์ที่ใหญ่ที่สุดในโลก

โดยพวกเขาไม่ได้ดำเนินงานในด้านการคุ้มครองแค่เฉพาะในสหรัฐอเมริกา แต่ยังรวมไปถึงในหลายๆ ประเทศที่เข้าถึงได้ด้วย ซึ่งล่าสุดทาง PETA ก็เพิ่งได้มีการดำเนินงาน แสดงความไม่พอใจกับสิ่งที่เกิดขึ้นในประเทศไทย

 

 

เมื่อวันที่ 20 มกราคม 2020 สื่อต่างประเทศจำนวนมากได้รายงานเกี่ยวกับความคิดเห็นและการเคลื่อนไหวขององค์กรดังกล่าว หลังจากที่พวกเขาได้เห็นคลิป ‘ลิงโชว์ความสามารถ’ ในจังหวัดราชบุรี

คลิปที่ว่านั้นเผยให้เห็นลิงหลายตัวออกมาแสดงความสามารถที่แตกต่างกันออกไป แต่สิ่งหนึ่งที่เหมือนกันก็คือ พวกมันทุกตัวถูกล่ามคอติดกับเชือกเอาไว้หมดแล้ว

 

 

ลิงเหล่านั้นแสดงความสามารถทั้งโดดลอดห่วงเหล็ก ควงกระบองไฟ ทำท่าเหมือนร้องเพลง และจะเห็นว่าหลายตัวก็จะกระโดดตีลังกาเวลาที่ถูกเชือกตรงคอดึงรั้งเอาไว้ ราวกับว่ามันพยายามหนีหรือไม่ก็อาจเป็นเทคนิคที่ถูกสอนมา

 

คลิปดังกล่าว

 

จากคลิปที่เห็นนั้นเองที่ทำให้ทางองค์กร PETA รู้สึกไม่พอใจเป็นอย่างมาก พวกเขามองว่าสิ่งที่ลิงเหล่านั้นต้องเผชิญเกิดจาก “พฤติกรรมอันน่าสมเพชของมนุษย์”

 

 

Jason Baker รองประธานอาวุโสขององค์กร กล่าวว่าคนที่ฝึกลิงในคลิปนั้นได้ทำลายจิตวิญญาณของพวกมันไป ใช้วิธีการที่รุนแรงเพื่อปลูกฝังความกลัวให้กับพวกมัน

“ลิงไม่ได้เลือกที่จะเดินสองขา, ใส่เสื้อผ้า, ปั่นจักรยาน หรือทำอะไรก็ตามที่ดูน่าอับอายแบบนั้น พวกมันรู้แค่ว่าถ้าเกิดไม่ทำแล้วจะต้องถูกลงโทษอย่างไรบ้าง

นั่นคือการที่มนุษย์ปลูกฝังความกลัว บังคับให้สัตว์ต้องกลายเป็นทาสไปตลอดชีวิต”

 

 

พวกเขายังบอกอีกว่า การกระทำในลักษณะนี้ก็ไม่ต่างอะไรกับ “ความป่าเถื่อน” ที่ถูกปกปิดเอาไว้ด้วยคำว่า “เพื่อความบันเทิงของนักท่องเที่ยว” นั่นแหละ

 

 

ด้วยเหตุนั้นทางองค์กรจึงได้มีการเคลื่อนไหว ติดต่อไปยังบริษัททัวร์หลายๆ แห่งทั่วทุกมุมโลก ไม่ให้เข้าไปใช้บริการศูนย์จัดแสดง ปางช้าง คณะละครสัตว์ หรือสวนสัตว์ที่มีการกระทำในลักษณะนี้ โดยเฉพาะที่มีในประเทศไทย

“โลกเราเปลี่ยนไปแล้ว การบังคับให้สัตว์ทำสิ่งต่างๆ ไม่ใช่สิ่งที่ขายได้ในระยะยาวอีกต่อไป

บริษัททัวร์ทุกแห่งจำเป็นต้องหยุดโปรโมตการแสดงอะไรแบบนี้ นักท่องเที่ยวเองก็ควรหยุดซื้อบัตรเข้าชม และควรหันไปสนใจกับการได้เห็นสัตว์ในพื้นที่ที่อยู่อาศัยจริงๆ ของมัน ซึ่งเป็นที่ที่พวกมันควรจะอยู่”

 

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวตะปู

ที่มา: TheSun , Mirror , DailyMail , Unilad


Posted

in

by

Tags:

Comments

ใส่ความเห็น