CatDumb – แคทดั๊มบ์ | เล่าเรื่องน่าสนใจให้คุณฟังง่ายๆ พร้อมคอนเทนต์พิเศษบ้างเป็นบางเวลา…

พบกระต่าย-หมา-แมว 5,000 ตัว ในศูนย์แยกพัสุด คาดเป็นขบวนการค้าสัตว์ออนไลน์

เกิดเป็นประเด็นใหญ่ที่เกี่ยวข้องกับสัตว์เลี้ยงในประเทศจีน หลังจากที่มีการค้นพบซากสัตว์เลี้ยงกว่า 5,000 ตัวในกล่องพัสดุในศูนย์คัดแยกพัสดุตงซิง มณฑลเหอหนาน

ภายในกล่องพัสดุขนาดเล็กเหล่านี้พบว่ามีทั้งสุนัข แมว กระต่าย และแฮมสเตอร์ ถูกขังอยู่ในกรงพลาสติกและกรงเหล็ก ก่อนที่จะถูกปิดทับบรรจุด้วยกล่องพัสดุกระดาษเป็นจำนวนมาก

 

 

สัตว์เลี้ยงเหล่านี้ตายจากการขาดอากาศหายใจ ความหิวโหย และขาดน้ำ

ทางด้านตัวแทนองค์กรช่วยเหลือสัตว์ Wutuobang กล่าวกับสำนักข่าวจีนว่า มีสมาชิกกลุ่มจำนวน 20 คนได้เร่งเข้าช่วยเหลือสัตว์เลี้ยงเหล่านี้เมื่อวันที่ 22 กันยายน 2020

รายงานจากสื่อจีนหลายแห่งระบุว่ามีสัตว์เลี้ยงจำนวน 1,074 ตัวรอดชีวิตจากเหตุการณ์ในครั้งนี้ แยกจำนวนเป็นกระต่าย 877 ตัว หนูแฮมสเตอร์ 99 ตัว สุนัข 70 ตัว และแมวอีก 28 ตัว

 

 

อาสาสมัครที่ลงพื้นที่เข้าช่วยเหลือสัตว์ได้เตรียมอาหารกระป๋องและวัคซีนจำนวนหนึ่งติดตัวไปด้วย สัตว์บางตัวที่ได้รับการช่วยเหลือถูกส่งต่อไปยังครอบครัวอุปถัมภ์ ในขณะที่อีกส่วนถูกส่งไปรักษาตามคลินิกสัตว์

ในส่วนของสัตว์เลี้ยงที่ไม่รอดชีวิตประมาณ 5,000 ตัว ต่างเสียชีวิตด้วยสาเหตุของการขาดอากาศหายใจ ความหิวโหย หรือขาดน้ำ

“กล่องพัสดุส่งกลิ่นเหม็นถูกรวบรวมไว้อยู่เต็มศูนย์คัดแยกพัสดุ มีสัตว์เลี้ยงจำนวนมากอยู่ภายในนั้นต้องตายจากการขาดอากาศหายใจ ความหิว หรือขาดน้ำ”

 

 

ในส่วนของสัตว์เลี้ยงที่เสียชีวิตไปแล้ว รายงานจากสื่อจีนระบุว่าจะนำซากสัตว์เหล่านี้ไปฝังภายใต้พื้นดินว่างเปล่าที่ถูกจัดเอาไว้แล้ว

 

การพัสดุส่งผิดกฎหมายมาจากฟาร์มเพาะพันธุ์สัตว์

จากการสืบสวนเบื้องต้นสามารถเชื่อมโยงกลับไปยังฟาร์มเพาะสัตว์ขายในมณฑลอานฮุยและมณฑลเจียงซู ซึ่งเป็นแหล่งซื้อหลักของผู้ซื้อที่ต้องการสัตว์เลี้ยงจากช่องทางออนไลน์

สัตว์เลี้ยงเหล่านี้ถูกขนย้ายจากฟาร์มในบริเวณจีนตะวันออก และถูกส่งต่อผ่านช่องทางการส่งพัสดุในเมืองเจิ้งโจว ภาคกลางของจีน ก่อนจะถูกส่งต่อมายังศูนย์คัดแยกพัสดุตงซิง เมืองลั่วเหอ มณฑลเหอหนาน

เป็นเหตุทำให้สัตว์เลี้ยงที่ถูกบรรจุอยู่ในกล่องพัสดุจำนวนมากเสียชีวิตระหว่างทาง…

 

 

ทางด้านพนักงานขนส่งพัสดุของบริษัท Yunda 2 ราย ที่มีหน้าที่รับผิดชอบการส่งพัสดุชุดนี้ ให้การยืนยันว่าทางบริษัทอนุญาตให้ส่งสัตว์ในกล่องได้ต้องมีการเจาะรูไว้ด้วย อย่างไรก็ตามพวกเขาไม่ได้ข่าวเกี่ยวกับเรื่องนี้เลย

 

 

ทั้งนี้ อาสาสมัครช่วยเหลือสัตว์ระบุว่าทางฟาร์มเพาะพันธุ์สัตว์ได้จ่ายค่าธรรมเนียมให้กับบริษัทขนส่งเป็นจำนวนมหาศาล เพื่อที่จะส่งสัตว์เลี้ยงเหล่านี้ผ่านระบบพัสดุธรรมดา ซึ่งเป็นสิ่งที่ผิดกฎหมายในประเทศจีน

สื่อจีนอย่าง Global Times เสริมว่ากฎข้อบังคับที่ห้ามส่งสัตว์เลี้ยงผ่านบรรจุหีบห่อต่างๆ ไม่ได้บังคับใช้เพราะเนื่องจากไม่มีบทลงโทษที่ชัดเจน แต่ในเบื้องต้นทางหน่วยงานรัฐท้องถิ่นกำลังสอบสวนในเรื่องนี้อยู่

 

ที่มา: globaltimes, cbsnews, dailymail


Posted

in

by

Tags:

Comments

ใส่ความเห็น