CatDumb – แคทดั๊มบ์ | เล่าเรื่องน่าสนใจให้คุณฟังง่ายๆ พร้อมคอนเทนต์พิเศษบ้างเป็นบางเวลา…

ชมภาพอันน่าทึ่งของเสือดาวและเสือดำ ที่ช่างภาพต้องรอที่เดิม 6 วัน กว่าจะได้มา

การที่เราอยู่อาศัยอยู่ในเมืองที่ล้อมไปด้วยตึกรามบ้านช่อง ทำให้เราห่างไกลจากธรรมชาติ และไม่รู้ว่าแท้จริงแล้วในโลกนี้เต็มไปด้วยความน่าทึ่ง

โชดคีที่มีบางคนคอยเตือนเราในเรื่องนี้ หนึ่งในนั้นคือ Mithun ช่างภาพชาวอินเดีย ผู้หลงใหลในการถ่ายรูปแมวป่าขนาดใหญ่ โดยเฉพาะเสือดาว

 

 

ล่าสุด Mithun ได้เผยภาพหายากและน่าทึ่งมากๆ มันคือเสือดาวกับเสือดำยืนอยู่ด้วยกัน ยิ่งกว่านั้น พวกมันยังมองมาที่กล้องเหมือนกันด้วย

ภาพดังกล่าวนี้กลายเป็นไวรัลในเวลาอันรวดเร็ว เนื่องจากผู้คนส่วนใหญ่หลงใหลในความงดงามของสัตว์ป่าทั้ง 2 ตัว และไม่บ่อยนักที่จะได้เห็นอะไรแบบนี้ บางคนไม่เคยเห็นเลยด้วยซ้ำ

 

 

Mithun ตั้งชื่อให้ภาพนี้ว่า The Eternal Couple หรือ คู่นิรันดร์ เขาบอกว่า “นี่น่าจะเป็นโอกาสครั้งเดียวในชีวิตของผมที่ได้เห็นความงดงามนี้”

เขาบอกอีกว่า “ผมนั่งรออยู่ที่จุดเดิมเป็นเวลา 6 วัน เพราะก่อนหน้านี้ผมได้ยินเสียงเสือดาวผสมกับเสียงเสือดำ ดังมาจากพงหญาที่ห่างออกไปประมาณ 100 เมตร” 

 

 

เมื่อเสือดาวกับเสือดำปรากฏตัวขึ้น Mithun ที่ตั้งหน้าตั้งตารออยู่แล้ว ก็รีบบรรจงกดชัตเตอร์ทันที และนับว่าเป็นความโชคดีของเขา ที่แมวป่ายักษ์ทั้ง 2 ตัว หันมามองกล้องพอดี ราวกับเสือดำเป็นเงาของเสือดาวยังไงอย่างนั้น

หลังจากได้ภาพนี้มา Mithun รู้สึกว่ามันคุ้มค่ามากๆ กับการที่เขาเฝ้าติดตาม และศึกษาวิถีชีวิตของเสือตลอดหลายปีที่ผ่านมา

 

 

การติดตามเสือทำให้ Mithun รู้ว่าเส้นทางไหนที่พวกมันชอบเดินผ่าน จากนั้นเขาก็ไปรอที่นั่นเพื่อถ่ายรูปพวกมัน ในที่สุดเขาก็ได้ภาพอันน่าทึ่ง หลังไปรออยู่ที่เดิมนาน 6 วัน

Mithun บอกว่า “เพื่อให้ได้ภาพสุดเพอร์เฟ็กต์นี้ ต่อให้ต้องรอนานถึง 6 ปี ผมก็ยินดีที่จะรอ… ภาพที่ผมต้องการอาจจะเกิดขึ้นแค่เพียงไม่กี่วินาที แต่มันงดงาม มีมนต์ขลัง และมันจะตราตรึงอยู่ในใจของผมตลอดไป” 

 

 

แน่นอนว่าการเข้าไปถ่ายรูปในป่าลึกเช่นนี้ มันเสี่ยงและอันตรายมาก ด้วยเหตุนี้ Mithun จึงใช้เวลาถึง 12 ปี ในการศึกษาพฤติกรรมของเสือดาว เรียนรู้ข้อจำกัดของพวกมันเพื่อความปลอดภัย

“เสือดาวขี้อายและขี้กลัวกว่าที่เราคิด ดังนั้น ก่อนอื่นคุณต้องเคารพพื้นที่ส่วนตัวของพวกมัน อย่าทำอะไรที่เป็นการคุกคามและเว้นระยะห่างพอให้พวกมันรู้สึกสะดวกสบาย” บอก

 

 

สำหรับเคล็ดลับของ Mithun คือ ‘ความอดทนและการเคารพ’

จริงๆ แล้ว ช่างภาพชาวอินเดียคนนี้ไม่ได้ต้องการแค่ภาพสวยๆ เท่านั้น แต่เขาต้องการสร้างความตระหนักเกี่ยวกับการอนุรักษ์เสือดาว เพราะพวกมันถูกละเลยมากที่สุดในบรรดาพันธุ์เสือทั้งหมดในโลกนี้

 

 

การนำภาพของเสือดาวเผยแพร่ให้ชาวโลกได้เห็น Mithun หวังว่าผู้คนจะเห็นความสง่างามของพวกมัน และเป็นความงามที่ควรค่าแก่การอนุรักษ์

 

.

 

ที่มา boredpanda


Posted

in

,

by

Tags:

Comments

ใส่ความเห็น