CatDumb – แคทดั๊มบ์ | เล่าเรื่องน่าสนใจให้คุณฟังง่ายๆ พร้อมคอนเทนต์พิเศษบ้างเป็นบางเวลา…

งานวิจัยชี้ เจ้าหมูสามารถเล่นวิดีโอเกมได้ด้วยจมูก แถมยังเล่นเกมต่อแม้ไม่มีรางวัลให้

มันเป็นเรื่องที่ถูกพิสูจน์หลายต่อหลายชิ้นในช่วงหลายปีที่ผ่านมา ว่าสัตว์อย่างหมูนั้นแท้จริงแล้วถือว่าเป็นสัตว์ที่ฉลาดเลย พวกมันสามารถจำชื่อตัวเองได้ แถมยังสามารถใช้เครื่องมือง่ายๆ ได้ด้วย

แต่เชื่อกันหรือไม่ว่าผู้นั้นแท้จริงแล้วยังอาจจะฉลาดกว่าที่เราคิดอีกขึ้นหนึ่งเลยก็ได้

 

 

เพราะอ้างอิงจากงานวิจัยชิ้นใหม่จากนักวิทยาศาสตร์ในสหรัฐอเมริกา ดูเหมือนว่าเจ้าหมูอ้วนของเรานั้นแท้จริงแล้วจะ “เล่นเกม” เป็นด้วยนะ!!

การค้นพบอันแสนจะน่าสนชิ้นนี้ถูกตีพิมพ์เป็นครั้งแรกเมื่อวันที่ 11 กุมภาพันธ์ 2021 ที่ผ่านมาในวารสาร Frontiers in Psychology

โดยในการทดลองทีมนักวิทยาศาสตร์ร่วมจากมหาวิทยาลัย Purdue และมหาวิทยาลัยแห่งรัฐโอไฮโอได้ทำการทดลองให้หมู 4 ตัวอยู่ในกรงทดลองที่มีการติดตั้งจอยบังคับเกมยิงเป้าหมายเอาไว้

 

 

แน่นอนว่าตามการทดลองตามปกติทางทีมทดลองย่อมมีการใช้อาหารแก่เจ้าหมูตัวที่ยิงเป้าหมายในเกมได้สำเร็จ และเฝ้าดูการกระทำของเจ้าหมูที่มีความสามารถในการเล่นเกมที่แตกต่างกันไป

อย่างไรก็ตามเมื่อการทดลองดำเนินไปได้ระยะหนึ่ง ทีมวิจัยก็ต้องพบเรื่องประหลาด เพราะเขาพบว่าแม้เครื่องให้อาหารอัตโนมัติจะพังไปแล้ว

แต่เจ้าหมูแทบทั้งหมดก็จะยังเล่นเกมต่อไปด่านแล้วด่านเล่า เพียงเพราะเสียงเชียร์และคำชมของทีมวิจัยด้วย สร้างความแปลกใจให้กับนักวิจัยเป็นอย่างดี

 

 

“การศึกษาประเภทนี้มีความสำคัญมาก เพราะเช่นเดียวกับสิ่งมีชีวิตอื่นๆ ในโลก วิธีการที่เราใช้โต้ตอบกับหมู และสิ่งที่เราทำกับพวกมันจะสามารถส่งผลกระทบ และมีความสำคัญสำคัญพวกมันได้อย่างไม่น่าเชื่อเลย”

คุณ Candace Croney หนึ่งในทีมวิจัยกล่าว

 

 

และแม้ว่าเราอาจจะเคยได้ยินกันมาก่อนว่าหมูนั้นมีระดับสติปัญญาพอๆ กับเด็กเล็กก็ตาม แต่การทดลองให้หมูเล่นเกมเช่นนี้มันก็ยังคงถือเป็นอะไรที่ช่วยเปิดหูเปิดตาให้กับเราได้เป็นอย่างดีเลย

 

ที่มา bbc, frontiersin, huffpost


Posted

in

by

Tags:

Comments

ใส่ความเห็น