CatDumb – แคทดั๊มบ์ | เล่าเรื่องน่าสนใจให้คุณฟังง่ายๆ พร้อมคอนเทนต์พิเศษบ้างเป็นบางเวลา…

นักวิจัยเผยวิดีโอ หมูใช้ “เครื่องมือ” ขุดดิน เป็นครั้งแรกภายในการศึกษาทางวิทยาศาสตร์

สำหรับสัตว์ที่มีมืออย่างลิงหรือมนุษย์ การใช้เครื่องมือหรืออุปกรณ์ในการทำอะไรบางอย่างมันนับว่าเป็นเรื่องที่ปกติราวกับอยู่ในสายเลือดมาตั้งแต่สมัยโบราณแล้ว อย่างไรก็ตามสำหรับสัตว์สี่ขาส่วนใหญ่ของโลก อย่างเช่น “หมู” การที่พวกมันใช้เครื่องมือคงไม่ใช่เรื่องที่ดูปกติเท่าไหร่นัก

แต่เรื่องแบบนี้ก็เกิดขึ้นแล้วจริงๆ บนโลกจนได้ เพราะเมื่อวันที่ 21 กันยายน ค.ศ. 2019 ที่ผ่านมานี้เอง นักวิจัยอย่างคุณ Meredith Root-Bernstein ได้ทำการโพสต์ภาพของหมู Visayan warty ในสวนสัตว์ปารีสซึ่งกำลังขุดดินทำรัง ด้วยอุปกรณ์ที่ทำจากกิ่งไม้อยู่

 

วิดีโอหมูขุดดินด้วยอุปกรณ์จากคุณ Meredith Root-Bernstein

นี่อาจจะเป็นการค้นพบที่หลายๆ คนเห็นแล้วสงสัยว่ามันขนาดนั้นเลยเหรอ แต่ในความเป็นจริงแล้ว นี่นับว่าเป็นครั้งแรกของนักวิทยาศาสตร์ที่พวกเขาได้มีโอกาสทำการวิจัยเกี่ยวกับหมูใช้เครื่องมือ และการค้นพบนี้เองก็กลายเป็นหลักฐานทางวิทยาศาสตร์ชิ้นสำคัญที่ยืนยันว่าหมูสามารถใช้เครื่องมือขุดดินได้อีกด้วย

อ้างอิงจากทีมวิจัย การที่ในอดีตมนุษย์ไม่เคยมีงานวิจัยเกี่ยวกับการใช้เครื่องมือของหมูเลย ทั้งๆ ที่เราเชื่อว่าหมูมีระดับสติปัญญาพอๆ กับเด็ก 3 ขวบ ทำให้พวกเขาตัดสินใจสังเกตการณ์หมูของสวนสัตว์โดยมีการกำหนดสถานการณ์ที่เหมาะสมกับการใช้เครื่องมือ ซึ่งที่ผ่านๆ มาพวกเขามีการทดลองในรูปแบบนี้มาแล้ว 3 ครั้ง

 

 

พวกเขาทำการทดลองครั้งแรกในปี 2015 ในเวลานั้นหมูไม่ได้มีความสนใจเครื่องมือเลย ในขณะที่การทดลองในครั้งที่สอง เมื่อปี 2016 ตัวหมูมีการพยายามใช้เครื่องมือแต่ก็ไม่ประสบผลสำเร็จมากนัก จนกระทั่งในปี 2017 มันก็มีการใช้เครื่องมือให้เห็นด้วยการขุดดินเป็นจำนวนถึง 7 ครั้ง

“แค่การที่หมูใช้เครื่องมือมันก็เป็นสิ่งที่สำคัญมากแล้ว” คุณ Meredith กล่าวเกี่ยวกับสิ่งที่พบ “ในเวลานั้นไม่มีรายงานทางวิทยาศาสตร์เกี่ยวกับการใช้เครื่องมือในหมูชนิดใดๆ เลย และมันก็ใช่ว่าจะเกิดขึ้นบ่อยๆ ด้วย”

 

 

ในรายงานของนักวิทยาศาสตร์พวกเขาได้มีการระบุเอาไว้ด้วยว่า แม้ว่าหมูจะมีการใช้เครื่องมือ แต่การใช้เครื่องมือก็ไม่ได้ทำให้มันขุดดินได้ดีขึ้นเหมือนมนุษย์ ซึ่งในจุดนี้นักวิจัยได้ตั้งข้อสันนิษฐานว่าหมูอาจจะใช้เครื่องมือดังกล่าวเพียงเพราะมันใช้แล้ว “รู้สึกดี” หรือสนุกกับการใช้เครื่องมือก็เป็นได้

แต่ไม่ว่าจะเป็นในทางไหน สิ่งเดียวที่พวกเขามั่นใจคือ หมูนั้นมีความสามารถในการใช้เครื่องมือจริงๆ และสามารถพิสูจน์ได้ในทางวิทยาศาสตร์แล้วนั่นเอง

อนึ่งรายงานการวิจัยชิ้นนี้ถูกตีพิมพ์ในวารสาร Mammalian Biology ฉบับที่ 98 ประจำเดือน กันยายน ค.ศ. 2019 ที่ผ่านมา ซึ่งหากเพื่อนๆ สนใจก็สามารถเข้าไปอ่านวิจัยชิ้นนี้ได้ ที่นี่

 

ที่มา cnn, foxnews, sciencedirect และ independent


Posted

in

by

Tags:

Comments

ใส่ความเห็น