นักวิจัยเผยวิดีโอ หมูใช้ “เครื่องมือ” ขุดดิน เป็นครั้งแรกภายในการศึกษาทางวิทยาศาสตร์


สำหรับสัตว์ที่มีมืออย่างลิงหรือมนุษย์ การใช้เครื่องมือหรืออุปกรณ์ในการทำอะไรบางอย่างมันนับว่าเป็นเรื่องที่ปกติราวกับอยู่ในสายเลือดมาตั้งแต่สมัยโบราณแล้ว อย่างไรก็ตามสำหรับสัตว์สี่ขาส่วนใหญ่ของโลก อย่างเช่น “หมู” การที่พวกมันใช้เครื่องมือคงไม่ใช่เรื่องที่ดูปกติเท่าไหร่นัก

แต่เรื่องแบบนี้ก็เกิดขึ้นแล้วจริงๆ บนโลกจนได้ เพราะเมื่อวันที่ 21 กันยายน ค.ศ. 2019 ที่ผ่านมานี้เอง นักวิจัยอย่างคุณ Meredith Root-Bernstein ได้ทำการโพสต์ภาพของหมู Visayan warty ในสวนสัตว์ปารีสซึ่งกำลังขุดดินทำรัง ด้วยอุปกรณ์ที่ทำจากกิ่งไม้อยู่

 

วิดีโอหมูขุดดินด้วยอุปกรณ์จากคุณ Meredith Root-Bernstein

นี่อาจจะเป็นการค้นพบที่หลายๆ คนเห็นแล้วสงสัยว่ามันขนาดนั้นเลยเหรอ แต่ในความเป็นจริงแล้ว นี่นับว่าเป็นครั้งแรกของนักวิทยาศาสตร์ที่พวกเขาได้มีโอกาสทำการวิจัยเกี่ยวกับหมูใช้เครื่องมือ และการค้นพบนี้เองก็กลายเป็นหลักฐานทางวิทยาศาสตร์ชิ้นสำคัญที่ยืนยันว่าหมูสามารถใช้เครื่องมือขุดดินได้อีกด้วย

อ้างอิงจากทีมวิจัย การที่ในอดีตมนุษย์ไม่เคยมีงานวิจัยเกี่ยวกับการใช้เครื่องมือของหมูเลย ทั้งๆ ที่เราเชื่อว่าหมูมีระดับสติปัญญาพอๆ กับเด็ก 3 ขวบ ทำให้พวกเขาตัดสินใจสังเกตการณ์หมูของสวนสัตว์โดยมีการกำหนดสถานการณ์ที่เหมาะสมกับการใช้เครื่องมือ ซึ่งที่ผ่านๆ มาพวกเขามีการทดลองในรูปแบบนี้มาแล้ว 3 ครั้ง

 

 

พวกเขาทำการทดลองครั้งแรกในปี 2015 ในเวลานั้นหมูไม่ได้มีความสนใจเครื่องมือเลย ในขณะที่การทดลองในครั้งที่สอง เมื่อปี 2016 ตัวหมูมีการพยายามใช้เครื่องมือแต่ก็ไม่ประสบผลสำเร็จมากนัก จนกระทั่งในปี 2017 มันก็มีการใช้เครื่องมือให้เห็นด้วยการขุดดินเป็นจำนวนถึง 7 ครั้ง

“แค่การที่หมูใช้เครื่องมือมันก็เป็นสิ่งที่สำคัญมากแล้ว” คุณ Meredith กล่าวเกี่ยวกับสิ่งที่พบ “ในเวลานั้นไม่มีรายงานทางวิทยาศาสตร์เกี่ยวกับการใช้เครื่องมือในหมูชนิดใดๆ เลย และมันก็ใช่ว่าจะเกิดขึ้นบ่อยๆ ด้วย”

 

 

ในรายงานของนักวิทยาศาสตร์พวกเขาได้มีการระบุเอาไว้ด้วยว่า แม้ว่าหมูจะมีการใช้เครื่องมือ แต่การใช้เครื่องมือก็ไม่ได้ทำให้มันขุดดินได้ดีขึ้นเหมือนมนุษย์ ซึ่งในจุดนี้นักวิจัยได้ตั้งข้อสันนิษฐานว่าหมูอาจจะใช้เครื่องมือดังกล่าวเพียงเพราะมันใช้แล้ว “รู้สึกดี” หรือสนุกกับการใช้เครื่องมือก็เป็นได้

แต่ไม่ว่าจะเป็นในทางไหน สิ่งเดียวที่พวกเขามั่นใจคือ หมูนั้นมีความสามารถในการใช้เครื่องมือจริงๆ และสามารถพิสูจน์ได้ในทางวิทยาศาสตร์แล้วนั่นเอง

อนึ่งรายงานการวิจัยชิ้นนี้ถูกตีพิมพ์ในวารสาร Mammalian Biology ฉบับที่ 98 ประจำเดือน กันยายน ค.ศ. 2019 ที่ผ่านมา ซึ่งหากเพื่อนๆ สนใจก็สามารถเข้าไปอ่านวิจัยชิ้นนี้ได้ ที่นี่

 

ที่มา cnn, foxnews, sciencedirect และ independent

Advertisement


Like it? Share with your friends!

0 Comments